เปิดตัว All New Yamaha YZF-R7 อย่างเป็นทางการ!

ในที่สุดก็มีการเปิดตัว All New Yamaha YZF-R7 รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟริ่งรุ่นใหม่ล่าสุดอย่างเป็นทางการ หลังจากมีกระแสข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ ซึ่งมันได้สร้างกระแสความสนใจเป็นอย่างมากในการเปิดตัว เราลองไปดูรายละเอียดของตัวรถแบบเต็มๆ ด้วยกันเลย

yzf r7 2

ด้วยผลกระทบทางด้านมาตรฐาน Euro 5 และกระแสการตลาดที่เปลี่ยนแปลง ทางค่าย Yamaha จึงได้ตัดสินใจอย่างกล้าหาญที่จะหยุดไลน์การผลิตของ YZF-R6 แบบ 4 สูบเรียงลงในตอนนี้ และเดินหน้าเข้าสู่การพัฒนา All New YZF-R7 แบบ 2 สูบเรียงจุดระเบิดแบบครอสเพลนแทน โดยเสียงตอบรับจากแฟนๆ เมื่อครั้งมีกระแสข่าวนี้ในทีแรกก็แตกออกเป็นสองเสียง แต่ในท้ายที่สุดมันก็มีการเปิดตัวออกมาให้เห็นกันแล้ว

yzf r7 1

แน่นอนว่าทางด้านเครื่องยนต์นั้น All New Yamaha YZF-R7 เลือกใช้เครื่องยนต์เดียวกันกับ MT-07 เวอร์ชั่นล่าสุดในพิกัด 698cc แบบ 2 สูบ แต่โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์การจุดระเบิดแบบไม่สม่ำเสมอกัน (ครอสเพลนแครงก์ชาฟท์) ซึ่งจะทำให้อัตราเร่งของตัวรถนั้นจัดจ้านกว่าการจุดระเบิดแบบปกติ ให้แรงม้าสูงสุดที่ 73.4 BHP ที่ 8,750 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 67 Nm ที่ 6,500 รอบต่อนาที ซึ่ง All New YZF-R7 นั้นมีการปรับกล่อง ECU กันใหม่ให้เหมาะสมกับรถในแนวสปอร์ตมากยิ่งขึ้น และมีการปรับอัตราทดเกียร์กันใหม่ รวมไปถึงมีการปรับรายละเอียดของท่อไอดีและการจ่ายน้ำมันกันใหม่ด้วย

yzf r7 3

ทางด้านงานดีไซน์ของตัวรถนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจาก YZf-R1M ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของช่องรับอากาศที่ติดตั้งไว้ตรงกลางแฟริ่ง รูปทรงถังน้ำมันและชุดเบาะนั่ง แต่ All New YZF-R7 ก็มีการออกแบบไฟหน้าที่เป็นเอกลักษณ์รูปตัว Y พร้อมทั้งไฟทรงกลมตรงกลาง

yzf r7 4

All New YZF-R7 โดดเด่นด้วยระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down (ซึ่ง MT-07 ยังไม่มีมาให้) และคาลิปเปอร์ Blue Spot แบบเรเดียลเมาท์ 4 พ็อต พร้อมระบบสลิปเปอร์คลัทช์ ป้องกันท้ายปัด และทำให้การเปลี่ยนเกียร์นั้นราบรื่นง่ายขึ้น

ภาพรวมแล้ว All New Yamaha YZF-R7 นั้นสามารถใช้ได้ทั้งการขับขี่ในสนาม และการใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือแม้แต่การออกทริป เพราะด้วยรูปทรงสปอร์ตแบบฟูลแฟริ่งที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบ 2 สูบครอสเพลน ทำให้ตัวรถนั้นขับขี่ได้อย่างหลากหลายสถานการณ์ ส่วนประเทศไทยเรารอลุ้นเปิดตัวอย่างเป็นทางการกันในช่วงปี 2021 นี้