เจาะลึก All New Yamaha YZF-R7 ในไทย ตั้งเป้าหมายไว้อย่างไรบ้าง? จากบทสัมภาษณ์ทีมผู้บริหาร Yamaha โดยตรง!

ujKhiQ.jpg

หลังจากที่มีการเปิดตัว All New Yamaha YZF-R7 รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟริ่ง รุ่นใหม่ล่าสุด กันในประเทศไทยไปสดๆ ร้อนๆ และกำลังเป็นกระแสที่สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากในตอนนี้ เราลองไปดูเบื้องลึก ในการวางแผนการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ และจะมีทีเด็ดอะไรในการเจาะตลาดบ้าง ผ่านทางบทสัมภาษณ์ของทีมผู้บริหารบริษัทไทยยามาฮ่ามอเตอร์ (TYM) โดยตรงด้วยกันเลยครับ

uj16qD.jpg

All New Yamaha YZF-R7 อาจจะดูทับซ้อนกับกลุ่มลูกค้าของ YZF-R6? เพราะถึงแม้คาแรกเตอร์ตัวรถอาจจะแตกต่างกัน แต่จำนวนความจุ cc นั้นใกล้เคียงกัน ตรงนี้ทางยามาฮ่าวางแผนไว้อย่างไรครับ?

TYM : อยากจะพูดถึงพื้นฐานก่อน ในเรื่องกลุ่มเป้าหมายของ R7 จากที่ประสบความสำเร็จเรื่อง R6 มาทั้งหมดนะครับ R7 เราวางตำแหน่งสินค้าไว้ว่าหลักๆ มี 3 กลุ่มนะครับ กลุ่มแรกคือคนที่อยากเซ็ทอัพเป็นบิ๊กไบค์ กลุ่มที่สองคือคนที่ขี่เรซซิ่งอยู่แล้ว กลุ่มที่สามคือกลุ่มที่อยากได้ทั้งคู่ คืออยากจะมีระบบการนั่งเรซซิ่งและก็การขับขี่ท่องเที่ยวไปด้วย คือตรงนี้เป็นรถที่ตอบสนอง DNA ทางด้านรถเรซซิ่งและก็รถที่ขี่สนุกสนานด้วยทัวริ่งได้ด้วย ตรงนี้ก็คิดว่าเป็นกลุ่มที่รถจะสามารถทำการตลาดได้ ส่วน R6, R1 จะเป็น Top Class เราตั้งใจทำรุ่นนี้ออกมาเป็นกลุ่มที่เจาะทั้งสามกลุ่มนี้ แล้วก็ราคาจับต้องได้ด้วย 332,000 บาท คิดว่าคุ้มค่านะครับ ก็คิดว่าตอบโจทย์ตรงนี้ได้ แล้วก็เราก็รู้จากการสัมผัสลูกค้ามาอยู่เรื่อยๆ นะครับว่า กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ไม่ได้ซื้อรถแล้วก็ขี่ด้วยตัวเองคนเดียว อยากได้ประสบการณ์หลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการฝึกขับขี่ ซึ่งทำได้ดีในเรื่องของ YRA สอนเรื่องเทคนิคการขับขี่แบบเรซซิ่งด้วย และก็มีเรื่องเบสิค แล้วก็แอดวานซ์ให้ด้วย และคนที่เข้ามาสัมผัสกับหลักสูตรของเรา แล้วก็อีกกลุ่มหนึ่งคือ กลุ่มที่ชอบท่องเที่ยวไปด้วยนะ เราก็จะมีจัดกลุ่มท่องเที่ยวที่จะมีทริปต่างๆ ที่จะนำเสนอขึ้นมา ก็เชื่อว่าจะชัดเจนและขยายฐานได้ดี

วางเป้ายอดขายของ All New Yamaha YZF-R7 ไว้อย่างไรครับ?

TYM : – ปีนี้เนี่ยเหลือแค่ 3 เดือน คิดว่าน่าจะได้สัก 250 คัน คือเรามองเป็นช่วงเวลา อีกสัก 3 ปีข้างหน้าผมคิดว่าน่าจะได้สัก 2,000 คันน่าจะได้

ซึ่งเป็นผลจากการที่วางเรื่องโปรโมชั่นเรื่องยอดจองไว้ด้วยครับ?

TYM : – ใช่ครับ เพราะตรงนี้นี่คือจากที่เปิดตัวกันที่อเมริกา, ยุโรป ผลตอบรับดีมาก ส่วนที่อเมริกาเปิดไป 3 เดือนซื้อไปแล้วเป็นพันคัน คิดว่าตรงนี้ความสำเร็จนี้จะประสบความสำเร็จในเมืองไทย ซึ่งตอนช่วงที่ไลฟ์สดไปครั้งที่แล้ว ก็มีเปิดให้จอง 200 คันแรกก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งตอนนี้ก็ลูกค้าก็ได้รับรถไปบางส่วน ตอนนี้ล่าสุดยอดจองก็อยู่ประมาณ 150 คัน

uj1e50.jpg

โปรโมชั่น 200 คันแรกได้อะไรบ้างครับ?

TYM : – โปรโมชั่นสำหรับ 200 คันแรก ตอนนี้ก็จะเป็นใช้เงินดาวน์เพียง 7,900 บาท ได้รับอัตราดอกเบี้ยสุดพิเศษที่ 3.95 % ต่อปีผ่ อนต่อเดือน 60 เดือนตกประมาณเดือนละ 6,000 บาท มันเป็นรุ่นที่เราออกมาเราเซ็ทราคาที่ลูกค้าเอื้อมถึง เราต้องการให้ลูกค้าจับต้องได้ไม่ยากเลย และฟรีประกันภัยชั้น 1 ซึ่งตอนที่เปิดไปปุ๊ปเนี่ยเมื่อวันที่ 7 ตุลา วันแรกเนี่ย 50 คันหายไปทันทีภายในประมาณสัก 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็ยังมีทยอยมาเรื่อยๆ มีจองเข้ามาทางออนไลน์ ก็ตอนนี้ก็อย่างที่บอกไปแล้วว่าประมาณ 150 คันตอนนี้นะ เพราะงั้นก็ฝากประชาสัมพันธ์แล้วกันนะครับ รีบๆ เข้ามานะครับเดี๋ยวจะหมด ล่าสุดมียอดจองมา 7 คันที่นวมินทร์ มาจากลูกค้ากลุ่มหนึ่งที่ขี่ R15 กับ R3 อยู่ เห็นแล้วก็อยากมาขี่อยากมาเป็นลูกศิษย์อาจารย์เป็ด เห็นเพื่อนๆ มาเรียนกับอาจารย์เป็ด แล้วอยากมาบ้าง มา 7 คนมาจอง 7 คัน ต้องเรียนอย่างนี้ว่า ขับยามาฮ่าไม่มีเหงา คนที่เป็นลูกค้ายามาฮ่าไม่มีเหงารับรองได้ เรามีกิจกรรมให้คุณทั้งปี

แล้วเป้าหมายในการส่งมอบรถ เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับล็อตแรกนี้?

TYM : – ก็คาดว่า คิวตอนนี้น่าจะประมาณธันวาคมนะครับที่จะได้ตามเป้าครับ

สถานการณ์เศรษฐกิจที่เป็นอย่างนี้ รวมถึงสภาวะของโควิด กับการเปิดตัว New Model อย่างนี้เป็นเรื่องที่เสี่ยงไหมครับ?

TYM : – คือผมว่ามันรวมๆ กันนะครับ คือโควิดกับเศรษฐกิจมันผูกรวมไปหมด แต่ว่าสิ่งที่กระทบคนขี่บิ๊กไบค์มันออกมาขี่ไม่ได้ จริงๆ กำลังซื้ออะไรมันไม่มีผลเท่าไหร่ ดังนั้นปัจจัยด้านเศรษฐกิจเนี่ยมีน้อยกว่า ปัจจัยหลักคือขี่ไม่ได้มากกว่า อย่างวันนี้ค่อยๆ เปิด ค่อยๆ มากันได้เนี่ยเป็นปัจจัยหลัก ก็คิดว่าจากนี้ไปสถานการณ์หลังฉีดวัคซีนแล้วก็เปิดประเทศไปเนี่ยค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ จะค่อยๆ ยกระดับขึ้น ผมว่าจุดต่ำสุดน่าจะผ่านไปแล้ว

ujKzfv.jpg

แล้วอย่างนี้ ทางยามาฮ่าได้เตรียมกิจกรรม หรือเตรียมอะไรไว้รองรับสำหรับลูกค้าที่จะมาเป็นกลุ่ม R7 บ้างครับ?

TYM : –  ซึ่งทางเราก็ได้มีกิจกรรมต่างๆ ไว้เตรียมอยู่แล้วเช่น Yamaha Big Bike Training, Yamaha Riders’ club meeting, Yamaha The Unexpected Journey สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่ท่องเที่ยว, Yamaha Racing Clinic, Yamaha Racing Practice และ Yamaha Championship สำหรับผู้ที่ชื่อชอบการขับขี่ในสนาม อันนี้ก็ต้องโปรโมทเป็นพิเศษนะ อย่างที่เรียนไปแล้วนะครับว่าตัว R7 คาแรคเตอร์รถกับ R6 ใกล้เคียงกัน แต่การดีไซน์ที่ออกมาคือต้องบอกว่ามันถอดแบบหรือว่ามันได้อารมณ์ความรู้สึกของ R-Series ซึ่งถ่ายทอดมาจากรุ่นพี่ แต่การดีไซน์เนี่ยเนื่องจากว่ามันเป็นเครื่อง 2 สูบ เบา แล้วการดีไซน์ตัวโครงมันเพียว เพราะงั้นเค้าตั้งใจว่ากลุ่มคนลูกค้าเนี่ยเป็นคนที่ไม่ได้มุ่งเน้นในการขับขี่ในสนามเพียงอย่างเดียว แต่ยังชอบใช้ชีวิตประจำวันหรือการขับไปทัวริ่งต่างๆ เพราะเนื่องจากการดีไซน์ออกมาทำให้รถมันขี่สนุก การ cornering ดี เครื่อง Crossplane 2 สูบทุกคนก็ทราบอยู่แล้วเรื่องอัตรา torque เพราะ torque เนี่ยจะมาในช่วงกลางๆ เวลาขับขี่ ผมว่าในชีวิตประจำวันไม่มีใครใช้ Maximum Speed ได้ตลอด ส่วนใหญ่ก็อยากจะได้ torque อยากได้อัตราเร่งแซงใช่ไหมครับ เพราะอันนี้มันมารอบกลาง แล้วตัว R7 เวลาเราต้องการเร่งแซงหรืออะไรอย่างนี้ไม่จำเป็นต้อง Change เกียร์ลงต่ำ แค่เปิดคันเร่งมันดึงพละกำลังออกมาได้เลย ซึ่งมันก็สนุกนะครับ คือถ้าเทียบกับ R6 อาจจะต้องลากรอบที่สูงหน่อยแต่อันนี้มันก็เป็นความสนุกอีกแบบหนึ่ง

ujKtDW.jpg

อย่างนี้แสดงว่าจุดเด่นอยู่ที่รอบกลาง

TYM : – อยู่ที่รอบกลางไม่ว่าจะแรงม้า หรือว่า torque เนี่ยมันมาที่รอบกลางๆ เพราะงั้นมันก็สนุกมันขี่ได้แบบในชีวิตประจำวันเนี่ยต้องการความสนุกมันมา ไม่จำเป็นต้องใช้รอบสูงเลยนะครับ แล้วก็ตัวช่วงล่างต้องขอบอกเลยว่า อันนี้มันที่สุดในคลาสแล้ว ก็คือมันข้างปรับได้หมด จะเป็น pre-load จะเป็น rebound จะเป็น compression ซึ่งมันหาไม่ได้ในคลาสเดียวกัน ข้างหลังก็ปรับได้ทั้ง pre-load ทั้ง rebound นะครับ คุณสามารถสนุกกับถนน คุณจะปรับให้มันนุ่มหน่อย หรือว่าคุณจะลงสนามปรับให้มันแข็งหน่อยมันทำได้หมด ได้ดั่งใจนี่คือสิ่งที่เป็นจุดเด่นของ R7 ต้องไปลองครับ แล้วพรุ่งนี้ก็ลองดูว่าไปจับความรู้สึกว่ามันเป็นยังไง การเข้าโค้งมันตอบสนองยังไง ขอบอกว่า cornering เวลาออกโค้งแล้วเปิดออกไปเนี่ยมัน smooth มากครับ

แล้วราคานี้จะยืนไปตลอดไหมครับ (339,000 บาท) หรือว่าเฉพาะช่วงโปรโมชั่น?

TYM : – ไว้ปีหน้าค่อยว่ากันใหม่ครับ

โควต้าในไทยประมาณเท่าไหร่ครับ? เพราะเป็นการนำเข้าจากทางญี่ปุ่น

TYM : – ปีหนึ่งประมาณ 1 พันครับ

แล้วตัวรถ R7 มันแชร์กับ MT-07 ได้บ้างไหมครับ

TYM : – ได้ครับ ในเรื่องของเครื่องยนต์ในเรื่องของระบบไฟ ในเรื่องของชุดเกียร์บางส่วน แล้วก็ในเรื่องของโครงหน้า

ตอนนี้ถ้าลูกค้าสนใจ R7 สามารถสั่งจองได้ทางไหนบ้าง ผ่านทาง Rider’s Club โดยตรงหรือเปล่า หรือว่าตาม Rider’s Club ทั่วประเทศที่เป็นดีลเลอร์เราอยู่ครับ

TYM : – ได้ครับ ที่ Rider’s Club ทั่วประเทศเลยครับ มีรถโชว์อยู่ทุกที่ พร้อมรับจองครับ

ในมุมของลูกค้า R7 ซึ่งเป็นไลน์อัพใหม่ ลูกค้าก็เป็นกลุ่มใหม่ที่กว้างขึ้น เราจะบอกเค้ายังไงว่านี่คือ Street Used ที่เราสามารถใช้ในชีวิตประจำวันหรือท่องเที่ยวได้ อย่างที่เราตั้งเอาไว้ มันจะต้องมีกิจกรรมแบบไหน

TYM :  คืออย่างนี้ครับ ตัว riding positon ของ R7 ถ้าเทียบกับ R6 จะต่างกันนิดหน่อย เพราะงั้นมันจะดูแล้วไม่ก้มมาก แต่ว่ามันก็ไม่ใช่ Sport Touring เหมือน R3 มันอยู่ระหว่างตรงกลาง ซึ่งถามว่าถ้าคนที่ชอบสาย sprot ตรงนี้ position มันคือ sport แต่ว่ามันจะไม่เมื่อยเท่า R6 แล้วก็ตัวกิจกรรมของยามาฮ่า เราไม่ได้มีแค่ Track ในสนาม เราจะมีตั้งแต่ขับขี่ปลอดภัยเลย สอนตั้งแต่แรก ซึ่งขับขี่ปลอดภัยเนี่ยคุณก็สามารถไปทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ได้เลย แล้วก็เรื่องของ Touring เรามี Touring อยู่ทุกปีไป unseen หรือ unexpected เส้นทางที่สวยๆ ซึ่งถ้าเป็นของ R7 เราก็จะพยายามหาเส้นทางสวยๆ เพราะว่าคนที่ขับรถสายสปอร์ตจะชอบอารมณ์ถนนประมาณนั้น คือจริงๆ ทั้ง R7 หรือรถทุกรุ่นของยามาฮ่า เราก็จะมี touring อยู่แล้วซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี ถ้าไม่มีเรื่องของโควิดหรือกฎหมายห้าม แล้วในเรื่องของใน Track มันก็มีอยู่แล้วตลอด

อยากให้ทางยามาฮ่าฝาก R7 ถึงผู้ขับขี่ที่เป็นลูกค้าทั่วๆ ไปให้เข้ามาสนใจ อยากฝากอะไรเป็นพิเศษ หรือสิ่งจูงใจให้เข้ามาสนใจ R7 ครับ

TYM :   (ของมันต้องมีครับ) ถ้าเป็นได้อยากให้มาดูที่ YRC ทั่วประเทศ 15 สาขาที่อยู่ยินดีต้อนรับ คือ Racing มันมีอิมเมจของมันอยู่

uj1ptq.jpg

และทั้งหมดนี้ก็คือประเด็นที่น่าสนใจ ของตัวรถ All New Yamaha YZF-R7 ผ่านทางบทสัมภาษณ์โดยตรง จากทีมผู้บริหารบริษัทไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ที่เชื่อว่าจะคลายข้อสงสัย ให้กับเพื่อนๆ หลายๆ คนได้ ใครที่อยากสัมผัสตัวเป็นๆ ไปดูว่าตัวรถนั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง ก็สามารถไปได้ที่ Yamaha Rider’s Club ทั่วประเทศได้เลยครับ