ลือ All New Yamaha YZF-R3 ยุคต่อไปอาจจะใช้เครื่องยนต์ 3 สูบ แบบครอสเพลน?!

แม้ว่าโมเดลใหม่อย่าง New Yamaha YZF-R3 นั้นเพิ่งจะเปิดตัวกันก่อนหน้านี้ไม่นาน แต่แล้วก็ได้มีกระแสข่าวลือออกมาจากทางฝั่งอินโดนีเซียและญี่ปุ่น ว่าทางค่ายเองนั้น กำลังพัฒนาเครื่องยนต์แบบ 3 สูบครอสเพลนในพิกัด 250cc และ 300cc ให้กับโมเดลใหม่ที่จะเป็น “All New” จริงๆ ของ YZF-R3 และ R25 ในบางประเทศ

มีการตั้งข้อสังเกตอยู่หนึ่งเรื่องก็คือ การที่โมเดลล่าสุดของ YZF-R3 นั้นทางค่ายเองได้เลือกที่จะใช้ชื่อว่า “New” แทนที่จะเป็น “All New” ซึ่งบางทีถ้าเป็นไปตามข่าวลือนี้ก็เชื่อว่าทาง Yamaha เองนั้นได้วางแผนเรื่องเครื่องยนต์รูปแบบใหม่ 3 สูบไว้ตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว และได้เตรียมที่จะใช้ชื่อ All New กับเวอร์ชั่นใหม่ และแน่นอนว่ามันจะเป็นการท้าชนกับคู่แข่งอย่าง Kawasaki Ninja 250 แบบ 4 สูบที่มีข่าวหนาหูว่าเตรียมจะเปิดตัวกันในช่วงปลายปี 2019 นี้ และ CBR250RR เวอร์ชั่นอัพเกรดที่ลือกันว่าจะเปิดตัวในปี 2020

r32

สำหรับเครื่องยนต์ 3 สูบของทาง Yamaha นั้นเป็นที่รู้จักกันดีจากรุ่น MT-09 ที่มีเอกลักษณ์ของเครื่องยนต์ในการจุดระเบิดแบบครอสเพลน แครงค์ชาฟท์ ซึ่งจุดเด่นของเจ้า 3 สูบ แบบครอสเพลนนั้นก็คือ จะเป็นการรวมเอาข้อดีขอเครื่องยนต์แบบ 2 สูบและ 4 สูบไว้ด้วยกัน กล่าวคือมันมีอัตราเร่งในย่านความเร็วต้นที่ดีกว่าเครื่องยนต์แบบ 4 สูบ และความเร็วปลายที่ไหลลื่นกว่าเครื่องยนต์แบบ 2 สูบ ด้วยเครื่องยนต์ที่มีลักษณะของการจุดระเบิดที่ไม่เหมือนเครื่องยนต์ทั่วไป โดยจะจุดระเบิดแบบไม่สม่ำเสมอกันตลอด ส่งผลให้เครื่องยนต์มีอัตราเร่งมากขึ้น บิดเป็นมา ขี่สนุก เสียงเพราะๆ แบบเป็นเอกลักษณ์นั่นเอง ซึ่งนับว่าเป็นปรัชญาในการออกแบบเครื่องยนต์อันยอดเยี่ยม

โดยทางแหล่งข่าวได้อ้างอิงข้อมูลว่า ปัจจุบันนี้ทาง Yamaha ประเทศญี่ปุ่นเองนั้น กำลังพัฒนาเครื่องยนต์ในพิกัด 250-300cc แบบ 3 สูบครอสเพลนกันอยู่ ซึ่งไม่แน่ว่าอีกประมาณ 2-3 ปีข้างหน้า เราอาจจะได้เห็นเวอร์ชั่นแบบ All New กันจริงๆ ของเจ้า YZF-R3 ที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของเครื่องยนต์กันใหม่ (โดยอาจจะนับว่าเวอร์ชั่น New YZF-R3 นั้นเป็นโมเดลแบบไมเนอร์เชนจ์?) ทั้งนี้ก็ยังถือว่าอยู่ในระดับของข่าวลือกันอยู่ ต้องลองพิจารณาและติดตามกันดูอย่างใกล้ชิดต่อไปเกี่ยวกับโปรเจคท์นี้ ว่าสุดท้ายแล้วมันจะเป็นไปในทิศทางไหนกันแน่

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก kojintekibikematome.blog.jp

 

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
KhSxjP.gif
gAk55J.gif
gAkZig.gif
ZvZ7kv.jpg
wn5GrP.jpg