เปิดเผยสเปกโดยละเอียดของ All New Yamaha YZF-R3 MY2018

 

R25_renderawal

มีข่าวอัพเดทล่าสุดที่ถือว่าไม่เอามารายงานไม่ได้ กับความคืบหน้าของรถ All New Yamaha YZF-R25 / R3 เวอร์ชั่นปี 2018 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ซึ่งคราวนี้เป็นการอัพเดทมาจากทางฝั่งญี่ปุ่นและอินโดนีเซีย ที่ประกาศกร้าวว่า R3 คันใหม่นี้พร้อมที่จะท้าชนคู่แข่งตัวฉกาจในท้องตลาดตอนนี้อย่าง CBR250RR รวมไปถึง Ninja 250 / 400 คันใหม่ที่จ่อคิวใกล้เปิดตัวแล้ว เราไปดูรายละเอียดแบบเต็มๆ ด้วยกันเลย

สำหรับโมเดล R3 คันใหม่นี้เป็นการพัฒนามาจากทีมผู้ออกแบบของประเทศญี่ปุ่น และส่งให้ทางอินโดนีเซียไปทดสอบกันต่อ รวมไปถึงจะให้เป็นฐานการผลิตหลักของโมเดลนี้ด้วย ก่อนที่จะส่งออกทั่วโลกในรูปแบบของโกบอลโมเดล โดยไฮไลท์ที่สำคัญอย่างแรกสุดนั่นก็คือตัวรถนั้นจะใช้เครื่องยนต์ลูกใหม่ ที่กำเนิดออกมาเพื่อโมเดลนี้โดยเฉพาะเลย ซึ่งมิติของเครื่องยนต์นั้นจะมีขนาดใกล้เคียงกับเครื่องยนต์ลูกเดิมมากๆ ต่อมาสำหรับในส่วนของเฟรมรถนั้นจะยังคงเป็นเฟรมรถแบบเดิมเช่นเดียวกันกับโมเดลปัจจุบันนี้ และค่อนข้างจะแน่นอนแล้วว่าตัวรถนั้นจะมีการใช้ระบบวาล์วแปรผัน หรือว่า VVA เช่นเดียวกับ YZF-R15 เวอร์ชั่นล่าสุดอย่างที่เราทราบกัน

https://i1.wp.com/tmcblog.com/wp-content/uploads/2017/08/chassisR25.jpg

แม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดเผยสเปคของความจุเครื่องยนต์หรือว่าแรงม้าอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าทางค่ายเองนั้นจะเพิ่มรอบของเรดไลน์มาที่ 16,000 รอบ จากเวอร์ชั่นเดิมที่เพียง 15,000 รอบเท่านั้น และตัวรถนั้นจะใช้ระบบ Yamaha Chip Traction Control (YCT) หรือระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ที่พัฒนามาจากทางค่าย Yamaha โดยเฉพาะนั่นเอง รวมไปถึงพวกฟีเจอร์ต่างๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามาอย่างมากมาย ต่อมาสำหรับในการออกแบบภายนอกนั้น มันชัดเจนแล้วว่าจะมีลักษณะรูปร่างหน้าตาที่ใกล้เคียงกันกับ R1 และ R6 เวอร์ชั่นล่าสุดที่เพิ่งออกมานี้ เพื่อให้มีการดีไซน์ไปในทิศทางเดียวกัน นั่นก็หมายความว่าไฟหน้ารถนั้นจะมีลักษณะที่แคบลงกว่าเดิม และหลบอยู่ใต้หน้ากากนั่นเอง

https://i0.wp.com/tmcblog.com/wp-content/uploads/2017/08/engineR25.jpg

มาถึงตอนนี้เราก็สามารถสรุปสิ่งที่มีการเปิดเผยสเปคของ All New YZF-R25 / R3 ได้ดังนี้

— มีระบบ Assist and Slipper Clutch (กันท้ายปัดขณะเชนเกียร์ด้วยความเร็วสูง)
— อัตราส่วนกำลังอัดของเวอร์ชั่นที่ทดสอบนั้นเท่ากับ 10.5:1
— มีการออกแบบสวิงอาร์มใหม่
— โช้คอัพหน้าเป็นของ KYB แบบหัวกลับขนาด 41 mm ตัวเดียวกับที่ใช้ใน R6 เวอร์ชั่นเก่า
— ช่องแรมแอร์ออกแบบใหม่
— ระบบไฟเป็นแบบ LED รอบคัน
— หน้าจอแสดงผลแบบใหม่
— มีระบบวาล์วแปรผัน VVA ที่ช่วยให้การไต่ความเร็วนั้นไหลลื่นในทุกๆ ย่านความเร็ว
— กระบอกสูบยังคงเป็นแบบไดอะซิล แบบ 2 สูบเรียง
— ล้อหลังและมิติท้ายรถนั้นจะมีขนาดที่กว้างขึ้นกว่าเดิม
— ความสูงเบาะอยู่ที่ประมาณ 835 mm
— มีระบบ Yamaha Traction Control (YCT) หรือระบบป้องกันล้อหมุนฟรี

https://i0.wp.com/tmcblog.com/wp-content/uploads/2017/08/R25_YTC.jpg

คาดว่ามันจะมีการเปิดตัวกันในช่วงปลายปีนี้ หรือต้นปีหน้า แล้วทำการวางขายหลังจากนั้นอีกไม่นาน สาวก R-Series รหัสแห่งความร้อนแรงก็เฝ้ารอกันได้เลย อีกไม่นานเกินรอได้เจอกันอย่างแน่นอน!!!

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก http://tmcblog.com

v9Oy8I.gif