วิเคราะห์ข้อมูลล่สาสุดของ All New Yamaha YZF-R3 ยุคต่อไป!

Yamaha YZF-R3

ท่ามกลางความร้อนแรงของวงการรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟริ่งในคลาส 250 – 300cc ที่แต่ละค่ายผู้ผลิตต่างก็งัดเอาทีเด็ดออกมาห้ำหั่นกันแบบถึงพริกถึงขิง ซึ่งช่วงก่อนหน้านี้ก็ได้มีกระแสข่าวว่าทางค่าย Yamaha เองก็ได้เตรียมการพัฒนา All New Yamaha YZF-R3 (R25) ในยุคต่อไปกันแล้ว ซึ่งครั้งนี้เราจะลองมาวิเคราะห์ความเป็นไปได้จากประเด็นต่างๆ กัน

Yamaha YZF-R3 รุ่นใหม่

ย้อนกลับไปในสถานการณ์ล่าสุดของทางค่ายส้อมเสียง Yamaha ที่พวกเขาเองได้ทำการเปิดตัว New YZF-R3 (R25) กันในช่วงปลายปี 2018 ซึ่งตรงนี้เองเราอาจจะนับได้ว่าเป็นเพียงการไมเนอร์เชนจ์ครั้งใหญ่ของตัวรถเท่านั้น ด้วยเหตุผลที่ทางค่ายยังไม่ได้มีการใช้ชื่อรุ่นว่า All New แต่อย่างใด โดยรายละเอียดสำคัญนอกเหนือไปจากการเปลี่ยนชุดแฟริ่งและหน้ากากด้านใหม่แล้ว ก็คือการนำเอาระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down มาใส่ให้กับตัวรถ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกของซีรี่ย์นี้เลยก็ว่าได้

Yamaha YZF-R3 2020

แต่อย่างไรก็ตามในเรื่องของรูปร่างหน้าตาตัวรถนั้น ถือว่ามีความแตกต่างไปจาก YZF-R Series รุ่นอื่นๆ ในยุคปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะรูปลักษณ์ของการออกแบบไฟหน้ารถ ที่จะมีขนาดของดวงไฟที่โตกว่า ในขณะที่รุ่นอื่นๆ นั้นจะเป็นขนาดเล็กเรียว ซึ่งตรงนี้เองทำให้เสียงแตกออกเป็นสองเสียง ทั้งโอเคกับการดีไซน์แบบนี้ และมองว่ามันดูไม่ค่อยจะโฉบเฉี่ยวเท่าไหร่นัก ถึงแม้ว่าการออกแบบแฟริ่งใหม่ของตัวรถนั้น จะสามารถทำเอโร่ไดนามิกได้ดีกว่าเดิมก็ตาม

Yamaha YZF-R3 เตรียมพัฒนา

แม้ว่าตัวรถ All New Yamaha YZF-R3 (R25) รุ่นใหม่นั้นเราจะยังไม่ได้เห็นมันเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ แต่กระแสข่าวในการพัฒนานั้นก็มีออกมาอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ ด้วยการมาถึงของ New Kawasaki Ninja ZX-25R ที่พลิกโฉมของวงการรถสปอร์ตคลาสเริ่มต้น โดยการเลือกใช้เครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียงนั่นเอง ดังนั้นแล้วทางเว็บไซต์ iwanbanaran.com จากประเทศอินโดนีเซีย จึงได้รายงานว่า All New Yamaha YZF-R25 (R3) รุ่นใหม่นั้นจะนำเอาการออกแบบที่อ้างอิงมาจากรุ่นพี่อย่าง YZF-R6 โฉมปัจจุบัน ซึ่งจะต้องบอกเลยว่ามันสวยงามลงตัวเอามากๆ และได้รับการยอมรับจากกลุ่มลูกค้าส่วนมากในแนวทางดีไซน์แบบนี้ ดังนั้นแล้ว All New Yamaha YZF-R25 (R3) นั้นก็น่าจะมาในแนวทางนี้แหละ ด้วยการเปลี่ยนชุดเฟรมและบอดี้ใหม่ทั้งคัน รวมไปถึงแฟริ่งใหม่กันด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของไฟหน้ารถนั้น ที่จะมาในแนวโฉบเฉี่ยว แหลมคม เรียวเล็กเหมือนกันกับ R6 โฉมล่าสุดนั่นเอง

All New Yamaha YZF-R3

แต่อีกประเด็นที่น่าสนใจก็คือในเรื่องของเครื่องยนต์ ว่าทางค่ายจะมีการเปลี่ยนแปลงตรงนี้ด้วยหรือไม่ อย่างเช่นจะเปลี่ยนเครื่องยนต์เป็นแบบ 4 สูบเรียง หรือจะเปลี่ยนเป็นแบบ 3 สูบครอสแพลนตามข่าวลือในช่วงก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าความเป็นไปได้ในตอนนี้ก็คือ น่าจะยังคงเป็นเครื่องยนต์แบบ 2 สูบเรียงลูกเดิม แต่จะมีการปรับในเรื่องของแรงม้าและแรงบิดให้ดีขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงในเรื่องของการปล่อยค่ามลพิษด้วย เพราะหากจะทำเครื่องยนต์แบบ 4 สูบมาจริงการทำราคาขายเพื่อสู้กับคู่แข่งนั้นคงจะไม่ง่ายอย่างแน่นอน ส่วนในเรื่องของฟีเจอร์ต่างๆ นั้นก็น่าจะได้รับการติดตั้งเพิ่มเติมมาให้ รวมไปถึงระบบกุญแจที่น่าจะเป็นแบบคีย์เลสสตาร์ท (กุญแจรีโมท) แล้ว ส่วนในเรื่องของระบบวาล์วแปรผัน VVA นั้นยังไม่แน่ว่าจะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนกับข้อมูล ณ ตอนนี้

อย่างเร็วที่เราจะได้เห็น All New Yamaha YZF-R3 (R25) รุ่นใหม่นั้นคาดว่าจะเป็นในช่วงประมาณปลายปี 2022 ซึ่งก็จะครบ 4 ปีพอดีจากโฉมล่าสุด โดยนับว่าเป็นเวลาที่เร็วที่สุดของอายุรถ 1 โฉม

Credit : iwanbanaran.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
AR5Osy.gif
A0qGfN.jpg
ABX9c0.gif
AkD9B0.gif
AkDcye.gif
57fd746f08affa4adb7c702defed6cea.jpg