สื่อยุโรปกระพือข่าวลือของ All New Yamaha YZF-R3 แบบ 3 สูบครอสเพลน ยุคต่อไป?!

Yamaha YZF-R3

มีกระแสที่กำลังน่าสนใจเอามากๆ ในโลกออนไลน์ตอนนี้ เมื่อทางเว็บไซต์ Iwanbanaran.com ได้ทำการตีข่าวจากทาง Gazzeta.it สื่อของประเทศอิตาลี่ ว่ามีการกระพือกระแสข่าวลือเกี่ยวกับทิศทางในการพัฒนา รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตในคลาสเริ่มต้นอย่าง All New Yamaha YZF-R3 ยุคต่อไป ที่จะเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์แบบ 3 สูบครอสเพลนแครงก์ชาฟท์ อันเป็นเอกลักษณ์จากทางค่าย Yamaha ในรุ่นใหญ่อย่าง MT-09

Yamaha YZF-R3 รุ่นใหม่

ความจริงแล้วกระแสข่าวลือตรงนี้ ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อนหน้านี้ ในช่วงก่อนที่ New Yamaha YZF-R3 คันล่าสุดจะเปิดตัวกันมาเสียอีก แต่มันก็อาจจะดูเป็นแค่ข่าวโคมลอย ที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่กับล่าสุดนับตั้งแต่การมาถึงของ New Kawasaki Ninja ZX-25R 250cc แบบ 4 สูบเรียงนั้น ก็ทำให้กระแสข่าวต่างๆ เกี่ยวกับความตื่นตัวของทางค่ายรถอื่นๆ จากญี่ปุ่น กับรถสปอร์ตในคลาส 250 – 300cc เริ่มที่จะกลับมาเป็นประเด็นกันอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นข่าวลือของ CBR250RR คันใหม่ในยุคต่อไปแบบ 4 สูบเรียง หรือกระทั่งล่าสุดที่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์แบบ 2 สูบวีแบบซุปเปอร์ชาร์จ? รวมไปถึงการกลับมาเป็นกระแสข่าวลือของ YZF-R3 ยุคต่อไปในเครื่องยนต์แบบ 3 สูบครอสเพลนด้วย?

Yamaha YZF-R3 โฉมใหม่

โดยทางแหล่งข่าวต้นทางอย่าง Gazzeta.it นั้นได้วิเคราะห์ว่ามันมีความเป็นไปได้เหมือนกัน ที่ทาง Yamaha เองอาจจะเดินเกมในโปรเจคท์นี้กันจริงๆ โดยจะใช้ประเทศอินโดนีเซียเป็นฐานการผลิตหลัก เช่นเดียวกันกับรุ่นก่อนๆ หน้านี้ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่ามันไม่ใช่เรื่องยากเกินไปนัก ที่ทางค่ายจะนำเอาเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วในเครื่องยนต์ของ MT-09 อันเลื่องชื่อ มาดัดแปลงลงในพิกัดที่เล็กลงอย่างคลาส 250 -300cc โดยถือว่าจุดเด่นของเครื่องยนต์แบบ 3 สูบครอสเพลน นั่นก็คือการรวมเอาข้อดีขอเครื่องยนต์แบบ 2 สูบและ 4 สูบไว้ด้วยกัน กล่าวคือมันมีอัตราเร่งในย่านความเร็วต้นที่ดีกว่าเครื่องยนต์แบบ 4 สูบ และความเร็วปลายที่ไหลลื่นกว่าเครื่องยนต์แบบ 2 สูบ ด้วยเครื่องยนต์ที่มีลักษณะของการจุดระเบิดที่ไม่เหมือนเครื่องยนต์ทั่วไป โดยจะจุดระเบิดแบบไม่สม่ำเสมอกันตลอด ส่งผลให้เครื่องยนต์มีอัตราเร่งมากขึ้น บิดเป็นมา ขี่สนุก เสียงเพราะๆ แบบเป็นเอกลักษณ์นั่นเอง ซึ่งนับว่าเป็นปรัชญาในการออกแบบเครื่องยนต์อันยอดเยี่ยม

Yamaha YZF-R3 คันใหม่

อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ไม่ว่าจะมาจากแหล่งข่าวของที่ไหน ยังจะต้องถือว่าเป็นเพียงกระแสข่าวลือเท่านั้น ยังไม่มีหลักฐานที่สนับสนุนความเป็นไปได้ที่ชัดเจนมากกว่าการวิเคราะห์ ดังนั้นแล้วเวลาเท่านั้นที่จะเป็นคำตอบครับ ว่าสุดท้ายมันจะมีตามนี้จริงๆ หรือไม่? แต่ก็น่าคิดอยู่อย่างว่า YZF-R3 รุ่นล่าสุดนั้น ใช้เพียงแค่ชื่อว่า New YZF-R3 เท่านั้น ยังไม่ใช่ All New อย่างที่มันควรจะเป็น หรือบางทีชื่อ All New YZF-R3 นั้น อาจจะถูกเก็บไว้ใช้กับการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่กว่านั้น เช่นในเรื่องของเครื่องยนต์รูปแบบใหม่หรือเปล่า? ตรงนี้ต้องรอติดตามกันต่อไปยาวๆ

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก iwanbanaran.com gazzeta.it

v9Oy8I.gif