All New Yamaha YZF-R3 ว่าที่รถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง ตัวแรงสุดประจำปี 2019

r3a

นับเป็นเวลาอีกไม่นานเกินรอแล้วที่เจ้า All New Yamaha YZF-R3 เวอร์ชั่นล่าสุดจะเตรียมตัวคลอดออกมาดูโลก ให้ชาวไบค์เกอร์ได้สัมผัสถึงความเป็นสปอร์ตอย่างเต็มตัวในระดับ entry class ซึ่งจากข้อมูลทั้งหมดที่ได้หลุดออกมาในตอนนี้ จะต้องบอกว่ามันไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน เราจะมาสรุปถึงความน่าจะเป็นของโมเดลนี้กันให้ละเอียด

และแน่นอนว่าเรื่องของเครื่องยนต์นั้นยังคงจะต้องเป็นประเด็นแรกๆ ที่เหล่าไบค์เกอร์มักจะพูดถึงกันเสมอ ซึ่งเราจะนำเอาข้อมูลจากทางฝั่งอินโดนีเซียที่เป็นฐานการผลิตหลักของโมเดลนี้มาอัพเดทกันก่อน โดยอย่างที่ทราบกันดีว่าข่าวของทางฝั่งอินโดนีเซียนั้นแท้ที่จริงแล้วข้อมูลระบุไว้เกี่ยวกับรุ่น All New YZF-R25 เพราะว่าทางประเทศนี้จะต้องใช้โมเดลในคลาส 250 ซึ่งเป็นข้อจำกัดทางด้านกฏหมายมบขับขี่กับ cc โดยได้แจ้งว่า All New YZF-R25 นั้นจะมีแรงม้าสูงสุดที่ 40 BHP ดังนั้นแล้วเมื่อเราเทียบสัดส่วนกับโมเดลก่อนหน้านี้อย่าง R25 เดิมนั้นจะมีแรงม้าอยู่ที่ 35.5 BHP และ R3 เดิมนั้นจะมีแรงม้าอยู่ที่ 41.4 BHP ทำให้ R3 คันใหม่แบบ All New นั้นก็จะได้แรงม้าสูงสุดที่ประมาณ 45.9 BHP นั่นเอง

r3

ต่อมาสำหรับในส่วนของเฟรมรถนั้นจะยังคงเป็นเฟรมรถแบบเดิมเช่นเดียวกันกับโมเดลปัจจุบันนี้ และค่อนข้างจะแน่นอนแล้วว่าตัวรถนั้นจะมีการใช้ระบบวาล์วแปรผัน หรือว่า VVA เช่นเดียวกับ YZF-R15 เวอร์ชั่นล่าสุดอย่างที่เราทราบกัน และก็อีกหนึ่งอย่างที่เริ่มจะมีกระแสข่าวมา นั่นก็คือเครื่องยนต์นั้นอาจจะใช้แบบ BLUE CORE อันเป็นเอกลักษณ์ของทาง Yamaha เองเสียด้วย หลังจากที่ใช้เครื่องยนต์ BLUE CORE กับรถแบบเกียร์ธรรมดาอย่าง FZ-250 โฉมใหม่ที่เพิ่งจะเปิดตัวกันไปที่อินเดีย ถ้ามาแบบนี้จริงก็เรียกได้ว่า R25 / R3 โฉมใหม่นั้นจะมีความสมบูรณ์แบบในด้านวิศวกรรเครื่องยนต์มากๆ ทีเดียว ต่อมาสำหรับในการออกแบบภายนอกนั้น มันชัดเจนแล้วว่าจะมีลักษณะรูปร่างหน้าตาที่ใกล้เคียงกันกับ R1 และ R6 เวอร์ชั่นล่าสุดที่เพิ่งออกมานี้ เพื่อให้มีการดีไซน์ไปในทิศทางเดียวกัน นั่นก็หมายความว่าไฟหน้ารถนั้นจะมีลักษณะที่แคบลงกว่าเดิม และหลบอยู่ใต้หน้ากากนั่นเอง

r3

มาถึงตอนนี้เราก็สามารถสรุปถึงความน่าจะเป็นของ All New YZF-R25 / R3 ได้ดังนี้

— มีระบบ Assist and Slipper Clutch (กันท้ายปัดขณะเชนเกียร์ด้วยความเร็วสูง)
— อัตราส่วนกำลังอัดของเวอร์ชั่นที่ทดสอบนั้นเท่ากับ 10.5:1
— แรงม้าสำหรับ R3 นั้นน่าจะอยู่ที่ราวๆ 45.9 BHP
— กระบอกสูบยังคงเป็นแบบไดอะซิล แบบ 2 สูบเรียง
— เครื่องยนต์จะใช้แบบ BLUE CORE
— มีการออกแบบสวิงอาร์มใหม่
— โช้คอัพหน้าเป็นของ KYB แบบหัวกลับขนาด 41 mm ตัวเดียวกับที่ใช้ใน R6 เวอร์ชั่นเก่า
— ช่องแรมแอร์ออกแบบใหม่
— ระบบไฟเป็นแบบ LED รอบคัน
— หน้าจอแสดงผลแบบใหม่
— มีระบบวาล์วแปรผัน VVA ที่ช่วยให้การไต่ความเร็วนั้นไหลลื่นในทุกๆ ย่านความเร็ว
— ล้อหลังและมิติท้ายรถนั้นจะมีขนาดที่กว้างขึ้นกว่าเดิม
— ความสูงเบาะอยู่ที่ประมาณ 835 mm
— มีระบบ Yamaha Traction Control (YCT) หรือระบบป้องกันล้อหมุนฟรี
– ระบบกันสะเทือนหน้าเป็นแบบหัวกลับ (Upside Down)

จับตาดูกันกับโมเดลนี้ให้ดี โดยเฉพาะกับเรื่องของแรงม้า ซึ่งหากว่าเป็นจริงตามข่าวลือ ก็จะเท่ากับว่า All New YZF-R3 นั้นจะเป็นรถในคลาส 300 ที่แรงที่สุดในท้องตลาด ณ วันที่มันเปิดตัว (ช่วงต้นปี 2019) และแน่นอนว่าหากดูจากสเปกทั้งหมดตามกระแสข่าวนั้น ราคาของมันจะต้องแพงกว่าเดิมอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหามากนักสำหรับเหล่าไบค์เกอร์ผู้ชื่นชอบรถทรงนี้ และแน่นอนว่ามันจะถูกใช้เป็นรถแข่งของทางค่ายเองในหลายๆ รายการด้วย จึงไม่ใช้เรื่องแปลกมากนักที่ทางค่ายจะจัดเต็มกับโมเดลนี้ขนาดนี้ ซึ่งหลังจากมันเปิดตัวกันไปแล้วคอรถเนกเกตก็รอลุ้นกับ All New MT-03 กันต่อได้เลย ทาง GreatBiker จะนำเสนอความคืบหน้ากันอีกครั้ง

ขอบคุณภาพจาก young-machine.com

v9Oy8I.gif