สื่ออินโดฯ ชี้! All New Yamaha YZF-R3 (R25) กำลังถูกพัฒนา ออกแบบใหม่ทั้งคัน ถอดแบบจาก R6?!!!

Yamaha YZF-R3

ทางเว็บไซต์ iwanbanaran.com จากประเทศอินโดนีเซียได้ลงข่าวความเป็นไปได้ เกี่ยวกับการพัฒนา All New Yamaha YZF-R25 (หรือว่า R3 สำหรับบางประเทศอย่างประเทศไทยเรา) ซึ่งถือว่าเป็นประเด็นที่น่าสนใจมากๆ เพราะความจริงแล้วทางค่าย Yamaha เองนั้นเพิ่งจะเปิดตัว New YZF-R3 รุ่นล่าสุดไปเมื่อในช่วงปลายปี 2018 เท่านั้น แต่ก็ยังไม่ถูกเรียกจากทางค่ายว่าเป็นรุ่น All New แต่อย่างใด

สีใหม่ 2020 Yamaha YZF-R3

ดังนั้นแล้วสิ่งที่เรากำลังจะมาลงรายละเอียดกันในตอนนี้ก็คือ YZF-R25 ในเวอร์ชั่นที่ 3 หลังจากที่มีการเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ 2 เวอร์ชั่นคือรุ่นแรกสุด และรุ่นปี 2018 ที่มีการใส่ Upside Down ด้านหน้ามาให้ ซึ่งตอนนี้ทางแหล่งข่าวได้ระบุว่า จากการสืบค้นข้อมูลในเชิงลึกแล้ว ดูเหมือนว่าทางทีมวิจัยและพัฒนาของทาง Yamaha นั้นกำลังเดินหน้าในการผลิต All New YZF-R25 (R3) กันอย่างจริงจังแล้วในตอนนี้ และอะไรคือสาเหตุให้พวกเขาต้องรีบลงมือทำขนาดนี้ด้วย ในเมื่อหากจะนับตามอายุอานามของโมเดลล่าสุดในตระกูลนี้ ก็ยังเพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นาน?

2020 Yamaha YZF-R3 Monster Energy Yamaha MotoGP Edition 3

New Yamaha YZF-R25 (R3) เวอร์ชั่นล่าสุดที่เปิดตัวไปในช่วงปลายปี 2018 นั้น ทั้งตัวเฟรมรถและองค์ประกอบต่างๆ ยังคงเหมือนกับเวอร์ชั่นแรกที่เปิดตัวออกมา แต่มีการเปลี่ยนแปลงชุดแฟริ่งด้านหน้ารถกันใหม่ และใส่ระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down เข้าไปให้ แต่ที่เหลือนั้นก็แทบจะไม่ได้แตกต่างไปจากของเดิมเท่าไหร่ โดยเฉพาะช่วงตรงกลางรถมาถึงด้านท้าย และสิ่งที่เป็นประเด็นสำหรับกลุ่มลูกค้าบางกลุ่ม ที่มองว่าการออกแบบไฟด้านหน้ารถนั้น ยังไม่ค่อยจะลงตัวเท่าไหร่ คือมันมีขนาดที่ค่อนข้างจะใหญ่ไป ไม่โฉบเฉี่ยวเหมือนกับพวกรถสปอร์ตแฟริ่งในสมัยนี้เท่าไหร่นัก หรืออาจจะพูดได้อีกอย่างว่ามันยังสวยสู้โฉมแรกสุดไม่ได้ แต่ลูกค้าบางกลุ่มก็โอเคกับการออกแบบในแนวนี้เหมือนกัน

All New YZF-R3

อย่างไรก็ตามด้วยปัจจัยที่อาจจะเป็นการกระตุ้นสำคัญที่สุดก็คือ การกำลังมาถึงของ New Kawasaki Ninja ZX-25R ที่พลิกโฉมของวงการรถสปอร์ตคลาสเริ่มต้น โดยการเลือกใช้เครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียงนั่นเอง ดังนั้นแล้วทางแหล่งข่าวอย่าง iwanbanaran.com จึงได้รายงานว่า All New Yamaha YZF-R25 (R3) รุ่นใหม่นั้นจะนำเอาการออกแบบที่อ้างอิงมาจากรุ่นพี่อย่าง YZF-R6 โฉมปัจจุบัน ซึ่งจะต้องบอกเลยว่ามันสวยงามลงตัวเอามากๆ และได้รับการยอมรับจากกลุ่มลูกค้าส่วนมากในแนวทางดีไซน์แบบนี้ ดังนั้นแล้ว All New Yamaha YZF-R25 (R3) นั้นก็น่าจะมาในแนวทางนี้แหละ ด้วยการเปลี่ยนชุดเฟรมและบอดี้ใหม่ทั้งคัน รวมไปถึงแฟริ่งใหม่กันด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของไฟหน้ารถนั้น ที่จะมาในแนวโฉบเฉี่ยว แหลมคม เรียวเล็กเหมือนกันกับ R6 โฉมล่าสุดนั่นเอง

Yamaha YZF-R3 2020

ในส่วนประเด็นของเครื่องยนต์นั้น แม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลตรงนี้ออกมาอย่างชัดเจนในตอนนี้ ว่ามันจะเป็นแบบ 3 สูบตามกระแสข่าวลือก่อนหน้านี้ หรือแม้กระทั่งจะมาแบบ 4 สูบเรียงเลยหรือไม่ แต่ทางแหล่งข่าว (รวมไปถึงทาง GreatBiker) เองนั้นก็เชื่อว่ามันจะยังคงเป็นเครื่องยนต์แบบ 2 สูบเรียงลูกเดิม แต่อาจจะมีการปรับปรุงในเรื่องของการส่งกำลังให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงฟีเจอร์ต่างๆ ที่จะเพิ่มเติมเข้ามาให้กับตัวรถด้วย อย่างพวกระบบช่วยเหลือต่างๆ และเป็นไปได้อย่างสูงที่ว่าจะมีการติดตั้งกุญแจ Keyless มาให้ด้วย

Yamaha YZF-R3 รุ่นใหม่

ทางแหล่งข่าวได้วิเคราะห์ว่าอย่างเร็วที่สุดที่จะมีการเปิดตัว All New YZF-R25 (R3) ก็คือในช่วงปลายปี 2020 นี้เลย ก่อนจะเริ่มวางขายกันในปี 2021 แต่ทั้งนี้จะต้องบอกว่า คงต้องรอติดตามประเด็นนี้กันไปอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง ว่าจะมีข้อมูลอะไรที่เกี่ยวข้องและชัดเจนกว่านี้ออกมาให้เราได้เห็นกันหรือไม่อย่างไร ทางเราจะมาอัพเดทกันในโอกาสต่อไป

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก iwanbanaran.com

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
61f7e84b669fe7c4b85f2d6a740ffaa8.gif
a5033c0952508ef29648d510d1a24ad6.gif