All New Yamaha YZF-R1 จะถูกพัฒนาไปในทิศทางไหน

ครั้งนี้เราจะพาเพื่อนๆ มาจับตามองรถซุปเปอร์ไบค์คลาส 1,000cc กันอีกหนึ่งรุ่นจากทาง Yamaha อย่าง YZF-R1 ที่ในตอนนี้มีกระแสร้อนแรงอย่างต่อเนื่องว่า ทางค่ายนั้นมีการเตรียมพัฒนาโมเดลใหม่แบบ All New กันในช่วงอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งนอกเหนือไปจากที่จะทำมาเพื่อแข่งขันทางการตลาดแล้ว ยังคงจะเป็นการมุ่งหวังเพื่อการยกระดับการแข่งขันในรายการ World Super Bike กันอีกด้วย

ในเรื่องของรูปร่างหน้าตา

9s2Tsa.jpg

จากภาพ Render ที่เราเห็นกันนี้ ชัดเจนว่าทาง Young Machine (ผู้ทำการ Render) คาดการณ์ว่า All New YZF-R1 นั้นจะนำเอาดีไซน์ชุดแฟริ่งและครอบไฟหน้าจาก YZF-R6 มาปรับปรุงให้เข้ากับตัวรถในคลาส 1,000cc ในขณะที่ท่อรถนั้นน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงให้เป็นแบบปลายสั้น เพื่อจัดบาลานซ์ของตัวรถกันใหม่ และรายละเอียดหลายๆ จุดของตัวรถนั้น ก็ถือว่าได้รับการออกแบบให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ตัวถังและเบาะนั่งนั้น ดูจะไม่แตกต่างไปจากเวอร์ชั่นปัจจุบันมากนัก

คาดการณ์ฟีเจอร์ต่างๆ ของตัวรถ

hf9CZv.jpg

โดยพื้นฐานแล้วเชื่อว่ามันจะยังคงเป็นเครื่องยนต์เดิมแบบ Crossplane ขนาด 998 ซีซี 4 ลูกสูบเรียง 4 จังหวะ 16 วาล์วแบบ DOHC ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชัก 79.0 x 50.9 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 13.0:1 ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด พร้อมติดตั้งระบบ QSS (Quickshift System) ที่สามารถเปลี่ยนเพิ่มเกียร์และลดเกียร์ได้อย่างอิสระ ระบบคลัทช์มือแบบ Wet Multi plate พร้อมระบบ Slipper Clutch ป้องกันการสับของล้อหลังในจังหวะการลดเกียร์ที่ผิดธรรมชาติ ส่งกำลังสุดท้ายด้วยระบบโซ่ ระบบไฟส่องสว่าง LED รอบคัน หน้าจอแสดงผลแบบ TFT ดิจิตอลเต็มรูปแบบให้ข้อมูลตัวรถที่ครบถ้วน ระบบกันสะเทือนหน้าหัวกลับ Upside-Down ขนาด 43 มิลลิเมตร พร้อมระบบเบรก ABS

แต่สิ่งที่น่าสนใจเอามากๆ ที่ดูเหมือนจะมีความเป็นไปได้ก็คือในเรื่องของระบบเกียร์แบบ Seamless (เกียร์แบบไร้รอยต่อ) ที่ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวพร้อมภาพหลุดในการจดสิทธิบัตรของ Yamaha เกี่ยวกับระบบเกียร์ตรงนี้ ซึ่งถ้าหากแปลตรงตัวเลยก็คือระบบเกียร์แบบไร้รอยต่อ ในปกติแล้วเวลาที่เราขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในระบบเกียร์ปกติ การเปลี่ยนเพิ่มหรือรถเกียร์ของเรานั้นจะต้องทำด้วยกันสองสิ่งคือ บีบคลัทซ์ และตบเกียร์จะขึ้นหรือลงก็แล้วแต่ จะมีจังหวะที่รอบเครื่องยนต์ตกลงมาจากการกำคลัทซ์ของเรา ซึ่งตรงนี้มีการแก้ไขด้วยการคิดระบบ Quickshifter เข้ามาช่วย แต่จะมีอาการกระตุกเป็นจังหวะแต่ก็ไม่มากเท่ากับการไม่กำคลัทซ์แล้วกดเกียร์เลย ซึ่งเจ้าระบบเกียร์ Seamless ตัวนี้ถือว่าเป็นตัวแก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

แฟนๆ แนวเรซซิ่งของทาง Yamaha ก็จะต้องรอติดตามกันให้ดี ไม่แน่ว่าในช่วงปลายปี 2019 นี้เราอาจจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปเป็นร่างที่ชัดเจนกันแล้ว เชื่อว่ามันจะเป็นรถในตระกูล YZF ที่ได้รับความนิยมกันมากๆ เหมือนเช่นก่อนหน้านี้

ขอบคุณภาพประกอบจาก young-machine.com bikesrepublic.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
KhYxID.gif
Z9Ubqe.gif
KyS06P.jpg
w4byX1.gif