จับตา All New Yamaha YZF-R1 เตรียมเปิดตัวปี 2020

ช่วงนี้หลายๆ สำนักข่าวทั่วโลก ต่างก็ได้มุ่งประเด็นไปที่โมเดลใหม่จากทาง Yamaha อย่าง YZF-R1 พี่ใหญ่สุดในตระกูล R-Series คันใหม่ ที่มีกระแสข่าวหน้าหูว่าพวกเขาเตรียมจะเปิดตัวในช่วงปี 2020 ข้างหน้านี้ ซึ่งมันจะเป็นการต่อกรกับผู้ท้าทายหมายเลขหนึ่งในคลาสนี้อย่าง Ducati Panigale V4R โดยตรง

โดยไฮไลท์สำคัญของโมเดล All New Yamaha YZF-R1 คันใหม่จากกระแสข่าวอัพเดทล่าสุดนั้นก็คือ เครื่องยนต์จะเป็นแบบ 4 สูบครอสเพลน แครงค์ชาฟท์แบบใหม่ ซึ่งจะใส่ระบบเกียร์แบบไร้รอยต่อ หรือว่า Seamless Gearbox ตามที่มีภาพหลุดในการจดสิทธิบัตรก่อนหน้านี้ โดยระบบนี้จะทำให้จังหวะการต่อเกียร์จากควิกชิฟเตอร์นั้นไหลลื่นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และจะส่งผลต่อการไต่ความเร็วอย่างเห็นได้ชัดที่สุด รวมไปถึงเรื่องการเตรียมจะใส่ระบบวาล์วแปรผัน ที่จะทำให้อัตราเร่งนั้นสม่ำเสมอตั้งแต่ย่านความเร็ว กลางและปลายให้กับเครื่องยนต์ใหม่ด้วย

hf98jQ.jpg

นอกจากในเรื่องของการปรับปรุงตัวเครื่องยนต์แล้ว จากภาพสิทธิบัตรอีกชิ้นหนึ่ง ยังดูเหมือนว่าทาง Yamaha เองนั้นได้เตรียมการติดตั้งระบบป้องกันการยกล้อ ซึ่งทำงานผ่านเบรกหลัง โดยหลักการก็คือการใช้ตัววัดแรงเฉื่อยจากแกน IMU ของตัวรถ วัดมุมการยกของล้อหน้าว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปจากปกติเกินที่ตั้งค่าไว้หรือไม่ และจะใช้ระบบ ABS เพื่อออกแรงกดที่คาลิปเปอร์หลัง ตรงนี้ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ค่อนข้างชัดเจนไม่เหมือนใคร เพราะปกติแล้วการตั้งค่าป้องกันการยกล้อนั้น มักจะควบคุมผ่านทางคันเร่งมากกว่า ดังนั้นการที่ทาง Yamaha ทำระบบที่แตกต่างกันไปนั้น ก็น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียวว่าจะออกมาเป็นอย่างไร

นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของฟีเจอร์ต่างๆ ที่จะปรับปรุงเพิ่มเติมเข้ามาด้วย เพราะทาง Yamaha เองนั้นจะพยายามถ่ายทอดเทคโนดลยีจากการแข่งขัน MotoGP ลงมาสู่ตัวรถ All New YZF-R1 ให้มากที่สุด กำหนดการเปิดตัวที่ถูกคาดหมายไว้นั้นก็คือในช่วงปี 2020 ซึ่งถ้ามันลากยาวไปจนถึงช่วงปลายปี นั่นก็อาจจะหมายความว่าจะมีการส่งมอบรถให้กับดีลเลอร์เพื่อจำหน่ายอย่างเป็นทางการในต้นปี 2021 ก็เป็นได้ ตรงนี้แฟนๆ ของ Yamaha จะต้องรอติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก asphaltandrubber.com

v9Oy8I.gif