สื่อนอกคาด All New Yamaha XSR300 เตรียมเปิดตัวช่วงเดือน ต.ค. 2020 นี้?!

กลายเป็นกระแสที่ร้อนแรงอย่างต่อเนื่องอีกครั้งในช่วงต้นปี 2020 นี้ กับรถทรงสปอร์ตเฮอร์ริเทจตระกูลดังจากทาง Yamaha อย่าง XSR ที่เปิดตัวไปจนแทบจะครบทุกๆ คลาสแล้ว จะยังขาดก็แต่เพียงคลาส 250-300 เท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่เกินความคาดหมายไปแต่อย่างใด ที่จะมีการเตรียมเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้

ย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่ทางค่าย Yamaha เองนั้น ได้ทำการเปิดตัว All New XSR155 กันเป็นครั้งแรกในประเทศไทยไปในช่วงก่อนหน้านี้ ก็ถือว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ได้รับความนิยมกันโดยทันที รวมไปถึงกระแสความสนใจจากหลายๆ ที่ทั่วโลกด้วย และล่าสุดทาง Yamaha ก็เพิ่งจะเปิดตัว New MT-03 กันไปที่ทวีปยุโรป กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเมื่อเราพิจารณาจากไทม์ไลน์ทั้งหมดนี้แล้ว ประกอบกับการคาดการณ์จากสื่อนอกหลายๆ สำนัก ต่างก็มองไปว่าในช่วงเดือนตุลาคม 2020 นี้ เราจะได้เห็นการเปิดตัวของ All New Yamaha XSR-300 กัน

ด้วยคาแรกเตอร์ที่จะแตกต่างออกไประหว่าง New Yamaha MT-03 และ All New Yamaha XSR300 ที่คันแรกนั้นจะเน้นแรงบิด การออกตัว ที่จัดจ้านเอามากๆ แต่กับ XSR นั้นคาดว่าจะมีความนุ่มนวลมากกว่า ตามแนวทางของรถที่จะเน้นขี่กันแบบชิลๆ แต่ในเรื่องเรี่ยวแรงนั้นก็ถือว่าพอตัวอย่างแน่นอน เพราะว่าจะใช้สเปกพื้นฐานเครื่องยนต์ขนาด 321cc 2 สูบเรียง 4 จังหวะ DOHC 4 วาล์ว ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 11.2:1 ให้แรงม้าสูงสุดที่ 42 PS ที่ 10,750 รอบต่อนาที และทอร์คสูงสุดอยู่ที่ 29.6 นิวตันเมตรที่ 9,000 รอบต่อนาที (แต่ตัวเลขตรงนี้อาจจะมีการปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม) จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด

ในเรื่องรูปลักษณ์การดีไซน์ของ All New XSR300 นั้น คาดว่าจะมีความใกล้เคียงกันกับ XSR700 แต่จะมีการใส่ระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down ขนาด 37mm มาให้ด้วย (เช่นเดียวกับที่ใส่มาในรุ่น New MT-03) ซึ่งจะใช้ประเทศอินโดนีเซียเป็นฐานการผลิตหลัก (โดยของอินโดนีเซียนั้นจะเป็นรุ่น XSR250 ตามข้อจำกัดทางด้านกฏหมายกับใบขับขี่ เช่นเดียวกับประเทศญี่ปุ่น) และหากว่ามีการเปิดตัวจริง แน่นอนว่าประเทศไทยเราก็จะได้นำเข้ามาวางขายด้วยอย่างแน่นอน!