วิเคราะห์ All New Yamaha XMAX รถบิ๊กสกู๊ตเตอร์โฉมใหม่!

หลังจากที่ปล่อยให้ทางคู่แข่งคันสำคัญอย่าง Honda ทำตลาดรถรุ่น All New Forza 350 กันมาพักใหญ่ๆ แล้ว ก็ได้มีการวิเคราะห์กันจากสื่อต่างประเทศหลายแหล่งว่า ทาง Yamaha เอง ก็ได้เตรียมแผนรับมือไว้ด้วยเช่นกันกับ All New XMAX รุ่นใหม่

หลักฐานอ้างอิงที่สำคัญ ก็คือการพบเจอรหัสสินค้าอย่าง B74 ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเป็นรหัสของ Yamaha XMAX รุ่นใหม่ ที่คาดการณ์ว่ามันจะมีการปรับรูปโฉมการออกแบบให้มีความทันสมัยและเฉียบคมมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงในเรื่องของฟีเจอร์และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่จะได้รับการอัพเกรดกันด้วย โดยฟีเจอร์พื้นฐานเดิมที่เคยมีอย่างระบบเบรก ABS หน้าหลัง ระบบ Traction Control นั้นก็ไม่น่าพลาดที่จะติดตั้งมาให้อย่างแน่นอน แต่อาจจะมีการปรับในเรื่องของชิลด์หน้าแบบไฟฟ้ามาให้ เพื่อสู้กับทางคู่แข่งที่มีระบบนี้มาให้เช่นกัน

และยังรายงานข่าวถึงความเป็นไปได้ว่า จะมีการปรับในเรื่องของระบบกันสะเทือนและช่วงล่างกันให้ดีกว่าเดิมด้วย และอีกหนึ่งความเป็นไปได้อย่างมาก ที่จะมีการติดตั้งมาให้ก็คือระบบ Y-Connect ที่ติดตั้งมาให้ในรุ่นน้องอย่าง NMAX และ Aerox แล้วนั่นเอง

ส่วนทางด้านขุมกำลังเครื่องยนต์นั้น ก่อนหน้านี้ ที่มีข่าวลือว่า จะมีการเพิ่มพิกัดมาเพื่อแข่งกับ Forza 350 ด้วย? แต่ทางเราพิจารณาแล้วเชื่อว่าน่าจะไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะในปัจจุบัน XMAX ที่วางขายกันในระดับสากล ก็มีตั้งแต่คลาส 125, 250, 300 ไล่ไปยัน 400 และล่าสุดกับการที่พวกเขาปรับเครื่องยนต์ของ XMAX 300ให้ผ่าน EURO 5 เรียบร้อยแล้ว ก็น่าจะเป็นการใช้เครื่องยนต์ลูกนั้นแหละกับ All New XMAX 300 โดยความจุ cc น่าจะไม่แตกต่างไปจากเดิมมากนัก

ในขณะที่งานดีไซน์ของตัวรถนั้น คาดว่ามันจะมีแรงบันดาลใจมาจาก TMAX รุ่นล่าสุดที่มีการเดินเส้นสายของตัวรถที่เฉียบคม และมีการปรับมิติโดยรวมของตัวรถ ให้มีความกระชับมากขึ้น ทั้งนี้จะต้องมารอลุ้นกันในตอนเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นในช่วงปลายปีนี้ หรือไม่ก็ต้นปี 2023 ข้างหน้า