เปิดตัว All New Yamaha R15M จัดเต็ม ABS อัพไซด์ดาวน์ แทรคชั่นคอนโทรล ควิกชิฟเตอร์ โหมดขับขี่!

เรียกได้ว่าสุดในซีรี่ย์ YZF-R15 จริงๆ กับ All New Yamaha YZF-R15M ที่เป็นตัวท็อปของโฉมนี้ เปิดตัวในประเทศอินเดียเป็นที่แรกในโลกอย่างเป็นทางการแล้ว โดยนอกจากมันจะมีงานดีไซน์ที่โดนใจใครหลายๆ คน มันยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ระดับท็อปอีกหลายอย่างด้วย

CuXAsy.jpg

All New Yamaha YZF-R15M จะมาพร้อมกับฟีเจอร์อย่างระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down ระบบเบรก ABS ทั้งด้านหน้าและด้านหลังตัวรถ ระบบแทรคชั่นคอนโทรล ป้องกันล้อหมุนฟรี (ในกรณีที่เจอกับทางลื่นๆ หรือถนนที่มีทราย ฯลฯ) ระบบนี้จะทำการปรับการทำงานของล้อหน้าและหลัง ให้มีความสัมพันธ์กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เสียอาการแต่อย่างใด ซึ่งระบบนี้สามารถเลือกเปิด-ปิดได้

CuXDc1.png

นอกจากนั้นแล้วตัวรถยังมีการติดตั้งควิกชิฟเตอร์ สำหรับการเพิ่มเกียร์โดยไม่ต้องกำคลัทช์มาให้ด้วย ซึ่งมันจะมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ในการไต่ความเร็วอย่างต่อเนื่อง และยังมีระบบแอสซิสท์แอนด์สลิปเปอร์คลัทช์ ป้องกันท้ายปัดขณะที่เราลดเกียร์ลงอย่างกระทันหันมาให้ด้วย และยังมีระบบ Y-Connect สำหรับการเชื่อมต่อหน้าจอแสดงผลกับสมาร์ทโฟน เพื่อนำทางและแสดงการแจ้งเตือนต่างๆ

CuXPyD.webp

พร้อมด้วยโหมดการขับขี่ 2 โหมดด้วยกันคือ Street Mode (ถนนทั่วไป) และ Track Mode (สนามแข่ง) ซึ่งมันไม่ได้เป็นโหมดที่จำกัดการปล่อยพละกำลังของตัวรถ แต่จะเป็นการแสดงผลที่แตกต่างกันบนหน้าจอ อย่างใน Street Mode จะแสดงสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย ความเร็วเฉลี่ย อุณหภูมิเครื่องยนต์ และพลังงานแบตเตอรี่ ส่วน Track Mode จะแสดงผลเวลาของรอบล่าสุด และความเร็วสูงสุดต่อรอบ (ตรงนี้จะต้องรอดูรายละเอียดการทำงานแบบเต็มๆ อีกครั้ง)

CuXo02.png

สเปคเครื่องยนต์นั้น จะมาในพิกัด 155cc SOHC 4 วาล์ว 1 สูบ จ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีด ระบายความร้อนด้วยของเหลว แรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 18.6 ตัวที่ 10,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 14.1 นิวตันเมตรที่ 8,500 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด พร้อมระบบวาล์วแปรผัน VVA ที่จะทำให้ตัวรถ มีอัตราเร่งที่มีประสิทธิภาพในทุกๆ ย่านความเร็ว (ต้น-กลาง-ปลาย) ถังน้ำมันความจุ 11 ลิตร

ราคาของ All New Yamaha YZF-R15M ที่เปิดตัวในอินเดียนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 80,500 บาท  ซึ่งปกติแล้วโครงสร้างราคาของประเทศอินเดียนั้น จะต่ำกว่าประเทศอื่นส่วนมากอยู่แล้ว ดังนั้นหากมีการเปิดตัวในประเทศไทยเรา ก็น่าจะมีราคาที่เกินหนึ่งแสนบาท มารอลุ้นกันในช่วงปลายปีนี้ กับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ประเทศไทย

Credit : ardiantoyugo.com