เจาะลึก All New Yamaha NMAX มีอะไรแตกต่างไปจาก NMAX รุ่นเดิมบ้าง?! ก่อนเปิดตัวในไทยเร็วๆ นี้

ยิ่งนับวันใกล้การเปิดตัวของ All New Yamaha NMAX 155 ในประเทศไทยเราเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีกระแสการพูดคุยกันในวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกับผู้ที่ชื่นชอบรถแบบพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์ในคลาสนี้ ครั้งนี้ทาง GreatBiker เลยอยากจะขอพาเพื่อนๆ ไปเจาะลึก เทียบกับ NMAX รุ่นเดิมกันเลยว่า มันจะมีอะไรแตกต่างและพัฒนาในด้านไหนไปบ้าง?!

Headlamp Yamaha All New NMAX VS NMAX Lama

มาเริ่มกับจากรูปลักษณ์ภายนอกกันก่อน ดูแบบผ่านๆ แล้วอาจจะไม่เห็นในความแตกต่างกันมากสักเท่าไหร่ เพราะรูปแบบของตัวรถนั้นยังคงรูปแบบของสกู๊ตเตอร์อเนกประสงค์สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย แต่ถ้ามองลงไปในรายละเอียดแบบเจาะลงไปจะเห็นได้ถึงความแตกต่างกันในส่วนของตำแหน่งไฟเลี้ยว รูปร่างที่เพรียวลงกว่าเดิม ตำแหน่งแฮนด์ที่ต่ำลงกว่าโมเดลเดิมเล็กน้อย ไฟท้ายที่ออกแบบใหม่อิงดีไซน์มาจาก Yamaha XMax300

stoplamp Yamaha All New NMAX VS NMAX Lama

Speedometer Yamaha All New NMAX VS NMAX Lama

อย่างไรก็ตามในเรื่องของหน้าจอแสดงผลนั้น ก็ดูจะเป็นอะไรที่แตกต่างกันไปมากพอสมควรเลย โดยหน้าจอของโมเดลใหม่นั้นจะมีลูกเล่นใหม่ โดยสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านช่องสัญญาณ Bluetooth และสามารถแสดงหมายเลขโทรเข้า หรือข้อความต่างๆ จากมือถือได้ กับระบบ Y-Connect และอีกส่วนที่เรียกได้ว่าเปลี่ยนแปลงไปมากที่สุดก็คือ เรื่องของระบบกุญแจ โดยใน All New Nmax โมเดลใหม่นั้น จะมีเรื่องของระบบกุญแจอัจฉริยะ หรือ Smart Key System ที่จะเป็นการสตาร์ทเครื่องยนต์โดยไม่ต้องเสียบกุญแจ ที่ดึงมาจากโมเดลในสาย AT อย่าง Aerox155 ตัวท็อปและเป็นระบบเดียวกับที่อยู่ใน Lexi125 ตัวท็อปอีกด้วย ซึ่งตรงนี้ Nmax รุ่นเดิมนั้นไม่มีมาให้

Tampak Kanan Yamaha All New NMAX VS NMAX Lama

ในเรื่องของเครื่องยนต์นั้น แม้ว่าจะยังคงเป็นพื้นฐานเครื่องยนต์บล็อกเดิมจากปี 2018 ด้วยขุมกำลังเครื่องยนต์ขนาด 155 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ 2 วาล์ว SOHC มีระบบวาล์วแปรผัน VVA แต่มีการปรับในเรื่องของชิ้นส่วนภายในและระบบวาล์วไอดีกันใหม่ โดยจะเพิ่มแรงม้าให้ได้มากกว่า 0.7 แรงม้า และในโมเดลใหม่นี้จะมีระบบช่วยประหยัดพลังงานอย่าง Start & Stop System ที่จะทำการดับเครื่องยนต์ชั่วขณะในสภาวะที่รถหยุดนิ่ง และสามารถเริ่มการทำงานเครื่องยนต์ในต่อเพียงบิดคันเร่งออกไป และที่สำคัญยังมีการติดตั้งฟีเจอร์อย่างระบบ Smart Motor Generator (SMG) ที่ทำให้การสตาร์ทเครื่องยนต์นั้น มีความเงียบและนุ่มนวลในการออกตัวเอามากๆ และในโมเดลของปี 2020 ก็จะมีการเพิ่มระบบ Tracition Control หรือระบบป้องกันล้อหมุนฟรีเพิ่มเข้ามาและเป็นครั้งแรกในรถสกู๊ตเตอร์คลาส 150 ซีซี ที่มีระบบนี้ติดตั้งมาจากโรงงาน

Desain Yamaha All New NMAX VS NMAX Lama

อดใจรอกันอีกไม่นาน เชื่อว่าในงาน Motor Show 2020 นี้ประเทศไทยเราจะมีการเปิดตัว All New Yamaha NMAX 155 กันอย่างเป็นทางการแล้ว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก pertamax7.com

v9Oy8I.gif