ควบ All New Yamaha MT-15 รถเน็กเก็ตที่กำลังมาแรง ลุย Night Ride Press Touring Trip!!!

ทาง GreatBiker ได้มีโอกาสเดินทางไปร่วมทริป YAMAHA MT-15 Night Ride Press Touring Trip ที่พัทยา ระยะทางทั้งหมด 325 กิโลเมตร ร่วมกับพี่น้องสื่อมวลชนสายมอเตอร์ไซค์อีกหลายท่าน สำหรับ All New Yamaha MT-15 นั้นมาพร้อมกับคอนเซ็ปท์ Born of Darkness โดดเด่นในการใช้งานยามค่ำคืน Night Life จึงทำให้ตัวรถมีสีฉูดฉาด แบบรถเนกเกตสตรีทแฟชั่น ซึ่งรถแนวเน็กเก็ตไบค์นั้น นับว่ากินสัดส่วนตลาดในบ้านเราถึง 60% เลยทีเดียว

13qaZb.jpg

เราได้เริ่มการเดินทางในช่วงเวลาประมาณ 6 โมงเย็น ที่ Att U Park บนถนนบางนา พอออกตัวไฟแดงแรกกันเท่านั้นแหละ ขบวนรถ All New YAMAHA MT-15 ก็ซัดกันแบบเต็มที่ ซึ่งจะต้องยอมรับว่าทอร์คหรือว่าแรงบิดของตัวรถนั้นจัดจ้านเอามากๆ และความสะดวกอีกอย่างหนึ่งของ All New YAMAHA MT-15 คือแผงหน้าปัดจะมีการบอกตำแหน่งเกียร์ และมีไฟ ShiftLight แจ้งเตือนเมื่อรอบเหมาะสมกับการเปลี่ยนเกียร์ เราบิดกันหมดปลอก เหลือบมองเลขไมล์ได้ที่ 135 บอกเลยว่าเวลานั้นจำเหตุการณ์บนถนนไม่ได้เลย รู้แต่ว่าเปิดคันเร่งอย่างเมามันส์ จำได้อีกทีตอนก่อนจะเลี้ยวเข้าชลบุรี เลยถือโอกาสลอง Assist & Slipper Clutch กันสักหน่อย จากเกียร์ 6 ตบลงไปเกียร์ 2 พร้อมกับปล่อยคลัชแบบกระทันหัน เสียงล้อเบียดถนนดัง แต่อาการของท้ายรถก็ไม่ปัดหรือเสียอาการแต่อย่างใด ที่กล้าลองเพราะเราได้มีโอกาสไปเทส R-15 ตัวใหม่ที่มีระบบ VVA และ Assist & Slipper Clutch ในสนามทดสอบมาแล้ว ซึ่งทั้งเครื่องยนต์และระบบก็เป็นตัวเดียวกันนั่นเอง

1359cQ.jpg

1355Ff.jpg

135C2I.jpg

เราเดินทางมาถึงศรีราชาในช่วงค่ำ แวะทานอาหารกันอย่างอิ่มหนำสำราญ ก่อนจะเดินทางต่อไปยังเกาะลอยซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่พัก ต้องบอกว่าเวลาขี่เป็นขบวนในยามค่ำคืน มันค่อนข้างดึงดูดสายตาจากคนบนท้องถนนมากพอสมควร ไฟหน้าแบบ Mono Focus LED ครั้งแรกในคลาส 150cc. ที่มี ซึ่งก่อนหน้านี้มีอยู่ในรถรุ่นพี่อย่าง R1 และ R6 แม้ว่าจะขนาดไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากนัก แต่กลับให้แสงสว่างที่เพียงพอกับการใช้งานบนท้องถนน ไฟท้ายก็มองชัดเจนในระยะไกล

135Y9e.jpg

135fUE.jpg

135zjl.jpg

วันที่สองของการขับขี่เราได้มีโอกาสขับขี่ไปในย่านชุมชนผ่านตลาดหนองมนที่มีการจราจรคับคั่ง YAMAHA MT-15 ก็สามารถขับขี่ซอกแซกได้สบาย ด้วยหน้ารถที่เบา ประกอบกับองศาวงเลี้ยวที่แคบ ก็สามารถพลิกรถซ้ายขวาได้ตามใจต้องการ การทรงตัวของรถถือว่าดีมาก นึกถึงถ้าเอาไปขับขี่แบบจิมคาน่า คิดว่า YAMAHA MT-15 น่าจะเป็นรถที่ขับขี่ได้สนุกอีกคันหนึ่งเลยทีเดียว

135T2S.jpg

1352gZ.jpg

และในช่วงบ่ายของวันนี้ก็ได้มีโอกาส ไปพบปะกับดีลเลอร์ อย่างร้านมิตรยนต์พัทยา ได้ร่วมพูดคุยกับเจ้าของถึงกระแสรถ ในแนวเนกเกตไบค์ ว่า ตลาดเนกเกตไบค์คึกคักพอสมควรไม่ว่าจะเป็นรุ่นพี่คลาสบิ๊กไบค์เอง หรือรถ YAMAHA MT-15 และ MT-03 ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นการบอกต่อกัน มีชาวต่างชาติบ้าง การส่งเสริมการขายก็จะจัดกิจกรรมให้ลูกค้าได้เอารถของตัวเองออกทริป และในทริปเองก็จะมีรถรุ่นอื่นๆ ให้ได้ทดสอบกันอีกด้วย มีการจัดคอร์สอบรมการขับขี่เพิ่มทักษะให้กับลูกค้า ตรงนี้เองนับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ได้สร้างจิตสำนักที่ดีในการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้น

13qJ9q.jpg

135gB1.jpg

คุณวราธร เจนจรัสสกุล ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายการตลาดกลุ่มสินค้ารถสปอร์ต ของทางยามาฮ่า ได้ให้ข้อมูลว่า ในกลุ่มรถสปอร์ต 150 ซีซี คลาส มีสัดส่วนของรถสไตล์ เน็กเกตสปอร์ตอยู่ถึงประมาณ 60 % และยามาฮ่าก็มีจุดแข็งเป็นผู้นำในรถกลุ่มนี้ การพัฒนารถสปอร์ตสไตล์เน็กเกตของทางยามาฮ่า เราให้ความสำคัญกับการศึกษาข้อมูลตลาด และความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก และปรับปรุงให้ดีขึ้นอยู่เสมอ ในส่วนของ ABS ที่มีบางกลุ่มลูกค้า อยากให้มีในรถ YAMAHA MT-15 นั้นยามาฮ่ามองว่ารถสปอร์ตของเราในคลาสระดับเครื่องยนต์ที่ 155 ซีซีนั้น ระบบ ABS คงให้ในเรื่องของความดูมีระดับในความรู้สึกเพียงเท่านั้น เปรียบเทียบความจำเป็นบนการใช้ขับขี่บนถนนในชีวิตประจำวันนั้นอาจมีน้อย เราได้ตัดสินใจนำระบบที่จะช่วยให้ลูกค้าของเรามีความปลอดภัยบนการใช้รถของเราบนถนนจริงๆ ที่จำเป็นมากกว่านั่นคือ Assist & Slipper Clutch ซึ่งจากการทดสอบกับการขึ่รถมอเตอร์ไซค์ในชีวิตทุกวัน โอกาสในการได้ใช้ระบบนี้ของเรา จะเกิดขึ้นเสมอ ทำให้ลูกค้าของเราสามารถขับขี่ด้วยความมั่นใจ และปลอดภัย ลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่า

135Zv2.jpg

จากนั้นในช่วงค่ำเราก็ได้เดินทางไปทานอาหารค่ำและพบปะ กลุ่มลูกค้า All New YAMAHA MT-15 พัทยากัน ร่วมขับขี่ Night Life ชมเมืองยามค่ำคืนไปยัง Walking Street และร่วมถ่ายรูปกัน

135DqR.jpg

บทสรุปของ All New YAMAHA MT-15 นั้นเป็นรถไซส์กลางๆ ไม่ได้เล็กหรือใหญ่จนเกินไป แฮนด์บาร์ค่อนข้างกว้างจับถนัดมือ บวกกับเบาะตอนเดียวเล่นระดับทำให้สามารถขยับสะโพกเวลาขับขี่ได้สะดวก ถังน้ำมันออกแบบให้เข่าหนีบกระชับกับตัวรถได้ เพิ่มความคล่องตัวในการขับขี่ในความเร็วสูงและเวลาเข้าโค้ง รถมีน้ำหนักเบา พลิกรถได้ง่ายมาก ได้มีโอกาสใช้เบรกหนักๆ อยู่หลายครั้ง พบว่าเบรกที่ให้มาก็เพียงพอกับการใช้งาน พูดถึงระบบ VVA กันสักนิด จากการทดสอบขับขี่พบว่าระบบนี้ช่วยได้มากในเรื่องของอัตราเร่งที่ตอบสนองได้ทุกย่านความเร็ว เมื่อเปิดคันเร่งไม่ว่าจะอยู่เกียร์ไหนเรียกเป็นมาทำให้ขี่สนุกมากขึ้น

1350sP.jpg

อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันคันผมอยู่ที่ประมาณ 37.7 กิโลเมตร/ลิตร ถือว่าประหยัดน้ำมันมากเมื่อเทียบกับความเร็วขนาดนี้ คันเร่ง ระบบเกียร์นิ่มดี ไหลลื่น ไฟ Shift Light สะดวกในการใช้งาน ฟังชั่นการใช้งานสวิชต่างๆ ใช้งานง่าย เป็นตัวเดียวกับสวิชต์ที่อยู่ในรถ MT รุ่นใหญ่ ในช่วงความเร็วเกิน 120 รถมีอาการสั่นอยู่บ้างเล็กน้อย แก้ไขด้วยท่าทางการขับขี่หมอบเข่าหนีบถังก็ช่วยได้เยอะเลยทีเดียว ช่วงความเร็วปลายหลังจาก 135 ไปแล้วจะค่อยๆ มา ในทริปนี้มีคนทำท็อปสปีดได้ถึง 140 กันเลยทีเดียว

13qFU0.jpg

135ntt.jpg

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทางบริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด สำหรับทริปดีๆ ทริปนี้ แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อไป

ช็คราคาและ Spec ของ All New Yamaha MT-15 ได้ที่นี่  https://www.yamaha-motor.co.th/commuter/mt-15-2018/overview

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
uWoCOa.jpg
CuGyLE.gif
CuJzWW.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg