All New Suzuki GSX-R1000 ซุปเปอร์สปอร์ตสายแรง ตัวเก่งจากทางค่าย

gsxr1000_04

ถ้าจะบอกว่าสงครามรถบิ๊กไบค์สายซุปเปอร์สปอร์ตในคลาส 1000 ตอนนี้กำลังรุนแรงได้ที่ก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะว่าแต่ละค่ายเองนั้นก็ได้ปล่อยทีเด็ดในโมเดลใหม่ๆ ออกมากับเพียบ ทำให้ตอนนี้ตัวเลือกในตลาดนั้นมีมากและน่าสนใจกันทั้งนั้น ซึ่งตรงนี้แล้วก็ถือว่าเป็นข้อดีของผู้บริโภค และล่าสุดทางค่าย Suzuki เองนั้นก็ไม่ได้ปล่อยให้โอกาสนี้หลุดลอยไป ทำการเปิดตัว All New Suzuki GSX-R1000 ที่คราวนี้มากันแบบไม่ธรรมดาเลยทีเดียว กับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ จะมีตรงไหนน่าสนใจและเป็นจุดเด่นบ้าง ต้องไปดูด้วยกันเลย

โดยโมเดลนี้เราได้เห็นภาพร่างเมื่อครั้งยังเป็นคอนเซ็ปท์กันมาประมาณเกือบหนึ่งปีเต็มๆ แล้ว ซึ่งเมื่อตัวจริงถูกเปิดเผยออกมาก็ถือว่าไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่นัก กับดีไซน์แบบสปอร์ต-แฟร์ริ่งเต็มตัว เน้นการทำ aero-dynamic ระบบไฟแบบ LED รอบคัน และทางค่ายก็ได้แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าต้องการที่จะให้เห็นรถ “คิงออฟสปอร์ตไบค์” ให้ได้ ซึ่ง All New Suzuki GSX-R1000 นั้นมาพร้อมกันกับเครื่องยนต์ขนาด 1 ลิตร 4 สูบเรียงแบบ VVT ซึ่งจะต้องถือว่าเป็นจุดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งของโมเดลนี้ก็ว่าได้ เพราะเจ้าระบบ VVT หรือ Variable Valve Timing เป็นที่รู้จักกันในภาษาไทยบ้านเราว่า “ระบบวาล์วแปรผัน” ซึ่งเครื่องยนต์ของ Suzuki ระบบนี้ได้ถูกพัฒนาโดยทีมวิศวกร MotoGP โดยตรง ซึ่งจะเซ็ทกำลังของรถให้ออกมาเหมาะสมและดีที่สุดในทุกย่านความเร็ว โดยเฉพาะการรีดม้าเพิ่มมาอีกถึง 10 ตัวในย่านความเร็วระหว่าง 10,000 รอบต่อนาทีไปจนถึงเรดไลน์ และแม้กระทั่งในย่านความเร็วรอบต้น ที่ปกติมักจะเป็นจุดอ่อนสำหรับรถ 4 สูบเรียง แต่ระบบนี้ก็จะชดเชยอัตราเร่งในรอบต้นให้จัดจ้านมากขึ้นได้

Intermot: All-new 2017 Suzuki GSX-R1000R revealed

ต่อมาในตัวของโครงสร้างนั้น ทาง Suzuki เองได้ปรับแต่งระบบช่วงล่างให้ออกมามีความสมดุลย์ที่ยอดเยี่ยมมากที่สุด ด้วยระบบ Free Fork และ Balance Free Cushion shock จากแบรนด์ Showa ที่จะตอบสนองการซับแรงสะเทือนจากการขับขี่ โดยเฉพาะการเข้าโค้งให้ราบรื่นมากที่สุด ในขณะที่ล้อแม็กส์นั้นเป็นแบบดีไซน์ใหม่ 6 ก้าน สวมใส่ยางขนาด 120/70 R17 สำหรับยางหน้าและ 190/55 R17 สำหรับยางหลัง ของ Bridgestone RS10s และน้ำหนักโดยรวมนั้นมีน้ำหนักที่เบาลงกว่าโมเดลเดิมถึง 10% ด้วยกัน ตรงนี้เราจะเห็นได้ชัดเจนว่ารถสปอร์ตในยุคนี้นอกจากความแรงและออพชั่นแล้ว ยังแข่งกันที่เรือ่งของน้ำหนักตัวโดยตรงด้วย

Intermot: All-new 2017 Suzuki GSX-R1000R revealed

ในด้านของออพชั่นต่างๆ นั้น เจ้า GSX-R1000 ได้ให้โหมดในการขับขี่มาอยู่ 3 โหมดด้วยกัน ซึ่งจะส่งผลต่อการเซ็ทค่าของแรงม้า, ทอร์ค, ความเซ็นซิทิฟของการทำงาน ABS และพวกการทำงานของตัวช่วยต่างๆ และมีระบบตัววัดแรงเฉื่อยของรถ Inertial Measurement Unit ให้มาถึง 6 แกนด้วยกัน, traction control หรือระบบป้องกันล้อหมุนฟรีที่สามารถปรับได้มากถึง 10 ระดับ, launch control ที่ช่วยให้การออกตัวด้วยรอบที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเวลาแข่ง รวมไปถึง bidirectional quickshifter ที่ช่วยให้เราเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างรวดเร็วทั้งการสับขึ้นและลง แม้ว่าออพชั่นทั้งหลายเหล่านี้เราอาจจะได้เห็นกับพวกรถบิ๊กไบค์ไฮเอนด์ทั้งหลายจนชินตา แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ทางค่าย Suzuki ได้ยืนยันมาว่ามันถูกปรับมาให้เหมาะสมกันกับ All New Suzuki GSX-R1000 มากที่สุดนั่นเอง

Intermot: All-new 2017 Suzuki GSX-R1000R revealed

กำหนดการวางขายอย่างเป็นทางการนั้นก็อยู่ที่เดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า และราคาก็น่าจะมีการประกาศกันก่อนหน้านั้นไม่นาน หากว่ามีการอัพเดทกันทาง GreatBiker จะรีบรายงานก่อนใครอย่างแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก motorcyclenews.com

v9Oy8I.gif