ตำนานกำลังจะกลับมา! All New Suzuki GSX-1300R Hayabusa ยังคงเดินหน้าพัฒนาต่อไป!!!

แม้ว่าจะเป็นเวลานานมากๆ แล้วที่ Suzuki Hayabusa นั้นห่างหายจากตลาดไป และความคืบหน้าในการพัฒนารุ่นใหม่นั้น ก็ดูเหมือนว่าจะค่อนข้างล่าช้า แต่แล้วล่าสุดก็มีหลักฐานออกมายืนยันว่า ทาง Suzuki เองนั้นยังคงเดินหน้าพัฒนารถบิ๊กไบค์พญาเหยี่ยวคันนี้กันต่อไป เพื่อให้มันกลับมาอย่างสมศักดิ์ศรีอดีตรถมอเตอร์ไซค์ที่เคยเร็วที่สุดในโลก!!!

suzuki gsx-1300R Hayabusa

โดย Suzuki Hayabusa โฉมล่าสุดนั้นได้ถูกถอดออกจากตลาดยุโรปกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยมาตรฐานยูโร 5 อันเข้มงวดในเรื่องของมลพิษไอเสีย ที่ถือว่าเป็นปัญหาหลักของรถมอเตอร์ไซค์รุ่นเก่าๆ เลย โดยเฉพาะอย่างเจ้า Hayabusa ที่ถูกผลิตกันมานานมากๆ แล้ว โดยล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูลจากทางผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่น กับการยังคงให้เจ้าพญาเหยี่ยว Hayabusa เป็นส่วนหนึ่งของแผนการตลาดสำหรับปี 2021 ที่จะมาพร้อมกับการปรับปรุงที่หลากหลายเพื่อเพิ่มความสามารถและแน่นอนว่าจะต้องอิงกับมาตรฐาน EURO5 ซึ่งตอนนี้ดูเหมือนว่าจะเริ่มมีข่าวรั่วไหลของมาจากทางค่ายถึงการออกแบบและวางแผนนั้นสิ้นสุดลงแล้ว แล้วเจ้าพญาเหยี่ยวกำลังอยู่ในช่วงของการดำเนินการเตรียมการผลิตตัวต้นแบบสักที โดยข้อมูลล่าสุดที่เปิดเผยออกมานั้นเป็นเอกสารเพื่อการยื่นจดสิทธิบัตรของเครื่องยนต์ใหม่ โดยเป็นการเผยแพร่โดยสำนักงานสิทธิบัตรจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

2021 hayabusa patent

เอกสารสำหรับการยื่นจดสิทธิบัตรที่ว่ามานั้นมีอยู่ด้วยกันสองชุด โดยชุดแรกจะเป็นการบ่งบอกรายละเอียดของการติดตั้ง Carbon Canister ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบควบคุมการปล่อยไอเสียและดูดซับควันน้ำมันจากถังน้ำมันแทนที่จะปล่อยให้เข้าสู่ภายนอก เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการรับรอง EURO5 และมันไม่เคยติดตั้งบนรถรุ่นใดของ Hayabusa มาก่อน รวมไปถึงแสดงระบบไหลเวียนของความร้อนที่ไหลเวียนผ่านตัวรถ ส่วนเอกสารชุดที่สองนั้นเป็นเอกสารเพื่อแสดงถึงหลักการการออกแบบ Oil Sump หรืออ่างน้ำมัน ที่จะช่วยลดอาการน้ำมันที่จะรั่วไหลออกสู่ภายนอกอ่าง และสามารถปรับแรงดันน้ำมันรวมไปถึงระบายแรงดันน้ำมันในถังได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

suzuki hayabusa

ด้วยสถานการณ์ที่ยังไม่แน่ไม่นอนของโลกในตอนนี้ กับวิกฤตไวรัสโควิด-19 นั้น ก็ได้แต่หวังว่าทุกอย่างจะผ่านพ้นไปด้วยดีในเวลาไม่นานมากนัก เพื่อให้ทางค่ายรถมอเตอร์ไซค์ต่างๆ นั้นสามารถวางแผนในการพัฒนาและเปิดตัวได้ตามกำหนด ซึ่งเรายังคงมีลุ้นที่จะได้เห็นเจ้า All New Suzuki GSX-1300R Hayabusa ช่วงงาน Tokyo Motor Show เดือนตุลาคมปี 2021 ข้างหน้ากันอยู่

ขอบคุณภาพประกอบจาก techtricksworld.com

v9Oy8I.gif