วิเคราะห์ All New Kawasaki Z700 สปอร์ตเนกเกตรุ่นใหม่จากค่ายยักษ์เขียว

จากการที่มีกระแสข่าวลืออย่างหนักในช่วงนี้ว่า ทางค่ายยักษ์เขียวกำลังเตรียมที่จะพัฒนา All New Kawasaki Ninja 700 รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งจะมาแทนที่รถในคลาส 650 เดิม นั่นก็เท่ากับว่าหากจะเป็นจริงตามนี้ อีกหนึ่งรุ่นที่น่าจะมีการเปิดตัวตามๆ กันมาก็คือเจ้า All New Z700 ที่วางขายเคียงคู่กันมาตลอดนั่นเอง

เปิดสีใหม่ 2020 Kawasaki Z900

ด้วยสาเหตุความเข้มงวดของมาตรฐานการปล่อยมลพิษของรถบิ๊กไบค์ในขนาดกลางของทางฝั่งยุโรป ทำให้แนวทางการพัฒนารถคลาสนี้จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป อย่างที่ผ่านๆ มาทางเราได้เห็นว่าผู้ผลิตจากทางญี่ปุ่นเกือบทุกค่ายมีรถซุปเปอร์สปอร์ตคลาส 600cc แบบเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง แต่ในปัจจุบันนั้นสำหรับรุ่นใหม่แบบ All New ก็ดูเหมือนว่าจะเหลือแค่เพียง CBR600RR โฉมใหม่เท่านั้นที่มีการเปิดตัวออกมา แต่ก็เป็นการวางขายกันในฝั่งเอเชียและอเมริกาเป็นหลักเท่านั้น แต่รุ่นอื่นๆ อย่าง ZX6R หรือ R6 ดูเหมือนว่าอาจจะไปต่อกันได้ยากแล้วสำหรับตลาดยุโรป

รุ่นใหม่ 2020 Kawasaki Z900

ดังนั้นเราจึงเห็นแผนการของทาง Yamaha อย่างการเปิดตัว All New YZF-R7 ที่มีพื้นฐานเครื่องยนต์แบบ CP2 มาจาก MT-07 ส่วนทางด้าน Kawasaki เองนั้นอย่างที่เกริ่นไปว่ามีรายงานความเป็นไปได้ถึงการพัฒนา All New Ninja 700R ที่จะใช้เครื่องยนต์แบบ 2 สูบเดิมจาก Ninja 650 มาเพิ่มจำนวน cc เป็น 700cc ซึ่งความจริงแล้วรถมอเตอร์ไซค์แบบ 2 สูบคลาสที่ใกล้เคียงกันนี้ก็กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในฝั่งยุโรปกับ Aprilia RS660 ที่ยัดเอาฟีเจอร์ระดับท็อปมาเต็มคัน และหากอ้างอิงตามทฤษฎีนี้เราก็ควรจะได้เห็นเจ้า All New Z700 วางขายในอนาคตข้างหน้านี้ด้วย

ก็ต้องมารอดูกันว่าสิ่งที่หลายต่อหลายคนเฝ้ารอคอยอย่างระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down นั้นจะมีการใส่มาให้หรือไม่ แต่ก็มีโอกาสเป็นไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

v9Oy8I.gif