คิดจริงๆ หรือว่า Kawasaki เองจะยอมยกธงในคลาส 650cc แล้ว?!!

หลังจากที่ก่อนหน้านี้หลายต่อหลายคนนั้นทราบกันดีว่า สงครามรถบิ๊กไบค์ในคลาส 650cc นั้นทางค่ายปีกนก Honda ได้ทำการเผด็จศึกทางค่ายยักษ์เขียว Kawasaki ลงได้ในที่สุด หลังจากการปล่อยรถแบบเครื่องยนต์ 4 สูบเรียงออกมาในตลาดด้วยเรทราคาขายที่ใกล้เคียงกัน

csBlnV.jpg

จนทำให้หลายๆ ฝ่ายนั้นคาดการณ์ว่าทาง Kawasaki เองนั้นจะงัดเอาทีเด็ดอย่างเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียงเช่นเดียวกันมาสู้ในคลาส 650cc บ้าง แต่สุดท้ายก็ไม่เป็นแบบนั้น เพราะว่าเราย้อนกลับไปในช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมา พวกเขาเองได้เลือกทำการไมเนอร์เชนจ์กับตัวรถในตระกูล 650 อย่าง Ninja และ Z โดยที่ยังคงเลือกใช้เครื่องยนต์ลูกเดิมแบบ 2 สูบเรียง แต่มีการปรับปรุงรูปร่างหน้าตาโดยเฉพาะในส่วนของแฟริ่งด้านหน้า พร้อมเปลี่ยนแปลงหน้าจอแสดงผลใหม่แบบดิจิตอล TFT เต็มรูปแบบ ที่สามารถเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธกับสมาร์ทโฟนได้ พร้อมกับแอปพลิเคชั่น Rideology ที่พัฒนาโดยทีมงาน Kawasaki

csBPPn.jpg

แต่นั่นก็ดูเหมือนว่าจะทำให้แฟนๆ หลายคนนั้นเสียดายและผิดหวังกันไปบ้าง เพราะถึงแม้ว่าเครื่องยนต์จะยังคงเป็นลูกเดิม แต่อย่างน้อยๆ บางคนก็คาดหวังว่าตัวรถนั้นน่าจะติดตั้งระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down มาให้ก็ยังดี เพราะจะได้มีอะไรที่แตกต่างไปจากรุ่นเดิมแบบชัดเจนขึ้นบ้าง และดูเหมือนว่าสุดท้ายแล้วการเปลี่ยนแปลงตรงนี้ จะยังไม่เพียงพอสำหรับการเบียดกับคู่แข่งในเรื่องของยอดขายแต่อย่างใด

ครั้งแรกในรถมอเตรอ์ไซค์ 250 ซีซี Kawasaki Ninja ZX-25R กับโช้คอัพหน้า Showa SFF-BP

จะว่าไปแล้วตรงนี้หมายความว่า Kawasaki จะยอมยกธงแล้วงั้นหรือกับรถในคลาส 650cc? หรือทางค่ายจะไม่สนกระแส ยังคงมุ่งมั่นจะเดินหน้าต่อไปกับรถสเปคเดิมๆ แบบนี้ไปเรื่อยๆ แน่นอนว่าไม่มีใครสามารถจะตอบได้ในตอนนี้ แต่หากเราลองพิจารณาจากการเตรียมการเปิดตัวของ New Kawasaki Ninja ZX-25R แล้วล่ะก็ จะพบว่าทางค่ายเองนั้นยัดเอาฟีเจอร์ระดับเทพมาใส่แบบเต็มๆ คัน พร้อมกับเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียงลูกใหม่เป็นคันแรกของรถในยุคนี้กับคลาส 250cc ตรงนี้เองชัดเจนว่าเป็นการตอกกลับทางค่ายปีกนก Honda แบบจังๆ เลยก็ว่าได้ และมีแววว่าราคาในการขายจะไม่แรงไปกว่า CBR250RR มากด้วย หลังจากมีข้อมูลในเรื่องราคาหลุดออกมาจากกรมสรรพากรอินโดนีเซีย

9YW5oQ.jpg

กลับมาในเรื่องของรถในตระกูล 650cc จากทาง Kawasaki บางทีการที่เราเห็นการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยในเวอร์ชั่นล่าสุดนั้น อาจจะเป็นเพราะด้วยเรื่องของเวลาและข้อจำกัดอะไรบางอย่าง ทำให้ทาง Kawasaki เองนั้นยังไม่พร้อมจะเปิดตัวเวอร์ชั่น All New กันออกมาจริงๆ ในช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมา แต่เมื่อเราดูจากการโต้ตอบของ ZX-25R แล้ว ก็น่าคิดทีเดียวว่าหลังจากนี้ไปอีกประมาณ 3-4 ปีข้างหน้า Kawasaki จะยัดอะไรมาให้กับรถ 650cc แบบ All New ของตัวเองกันบ้าง อย่างในเรื่องของเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนมาเป็นแบบ 4 สูบเรียงเพื่อท้าชนกับคู่แข่งเลยไหม หรือจะยัดเอาระบบซุปเปอร์ชาร์จมาใช้กับรถในคลาสนี้ตามกระแสข่าวก่อนหน้านี้? แต่ดูแล้วมันจะไม่ใช่แค่การเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกกันใหม่ และดึงดันใช้เครื่องยนต์ลูกเดิมๆ ที่ใช้มาเป็นเวลานานมากแล้วอย่างแน่ๆ ล่ะ ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้ “อึ้ง” กันอีกครั้งเหมือนกับตอนที่ได้เห็นเจ้า Ninja ZX-25R เป็นครั้งแรกก็เป็นได้

v9Oy8I.gif