All New Honda V4 คลาส 1000cc ขอท้าชน Panigale V4 จากกระแสข่าวล่าสุด?!!

แม้ว่าทางค่ายปีกนก Honda เองนั้น ได้เปิดตัว All New CBR1000RR-R กันไปแล้ว และมันสามารถรีดแรงม้าออกมาได้สูงสุดถึง 214 ตัวกันเลยทีเดียว แต่กับอีกหนึ่งโปรเจคท์ระยะยาวที่ยังคงน่าจับตามองไม่น้อย ก็คือโปรเจคท์ในการพัฒนารถซุปเปอร์ไบค์ที่จะใช้เครื่องยนต์แบบ 4 สูบ V เช่นเดียวกับคู่แข่งอย่าง Ducati Panigale V4 นั่นเอง

honda-v4

ซึ่งหากเราได้พิจารณาจากภาพร่างที่ถูกเปิดเผยออกมาล่าสุดนั้น จุดเด่นอย่างหนึ่งที่น่าสนใจของเจ้า Honda V4 คันใหม่ก็คือ ตัวรถเองนั้นจะออกแบบในส่วนของครอบท้ายมาให้ทำเอโร่ไดนามิก (อากาศพลศาสตร์) ได้ยอดเยี่ยมกว่าปกติ นั่นก็คือมีการทำช่องอากาศให้ลมสามารถพัดผ่านไปได้ และคำนวณองศาความลาดชันของส่วนนั้น ให้การไหลผ่านของลมนั้นไหลลื่นมากที่สุด รวมไปถึงในส่วนของแฟร์ริ่งแต่ละชิ้นด้วยที่รองรับหลักการตรงนี้ และแน่นอนว่าออพชั่นต่างๆ ที่จะช่วยให้การขับขี่ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุดนั้น ก็ถือว่าจะมีให้มาอย่างครบครัน แม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลรายละเอียดตรงนี้อย่างชัดเจน แต่เชื่อว่าจะไม่แพ้รถคันอื่นๆ ในคลาสใกล้เคียงกันอย่างแน่นอน

Honda กำลังเตรียมเครื่องยนต์ V4 รุ่นใหม่หรือไม่

สำหรับในส่วนของวัสดุที่ใช้ทำแฟร์ริ่งนั้นจะมีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งให้น้ำหนักที่เบามากๆ แต่ในขณะเดียวกันนั้นก็มีความทนทานสูง และการที่มันมีน้ำหนักเบานี้เอง จะทำให้ตัวรถนั้นสามารถรีดพละกำลังออกมาได้อย่างเต็มที่ สุดท้ายนี้เราจะมาโฟกัสกันที่จุดเด่นที่สุดของสูบ V4 นั่นก็คือการให้พละกำลังของเครื่องยนต์ที่ยอดเยี่ยมตั้งแต่ในย่านความเร็วต้น กลาง และปลาย ซึ่งต่างจาก 4 สูบเรียงที่ต้นจะแผ่วๆ แต่จะมาเริ่มแรงตั้งแต่ย่านความเร็วกลางๆ ค่อนไปทางปลาย ซึ่งแน่นอนว่าแม้เจ้าสูบ V4 นั้นจะมีความเร็วปลายที่ไม่ไหลลื่นเท่ากับ 4 สูบเรียง แต่เมื่อเรามองถึงการใช้งานจริงๆ แล้วในหลายๆ กรณี การที่ออกตัวได้แรงตั้งแต่ย่านความเร็วต่ำๆ นั้น ก็ย่อมเป็นที่ต้องการของเหล่าไบค์เกอร์จำนวนไม่น้อย ทำให้คาแรกเตอร์ของเจ้า V4 คันนี้จะแตกต่างกับ CBR1000RR-R อย่างสิ้นเชิง

ดังนั้นโปรเจคท์ของ Honda V4 Sport คันนี้นั้น จะเป็นการผลิตมาเพื่อวางขายในท้องตลาด โดยจะมีการวางตำแหน่งทางการตลาดที่แตกต่างไปจาก CBR1000RR-R ทั้งในเรื่องของระดับราคาและรูปแบบ ซึ่งเชื่อว่าหากมันจะมีการเปิดตัว Honda V4 กันจริงๆ ราคาก็น่าจะแพงกว่า CBR1000RR ไปพอสมควรเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพประกอบจาก : young-machine.com