Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

All New Honda V4 1000 อีกหนึ่งความเป็นไปได้สำหรับตลาดบิ๊กไบค์ปีนี้

honda-v4

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายท่านที่ติดตามเว็บไซต์ GreatBiker ของเรา น่าจะได้ทราบข่าวเกี่ยวกับการพัฒนารถซุปเปอร์ไบค์คันล่าสุดจากทางค่ายปีกนกฮอนด้ากันแล้ว ซึ่งจะเป็นรถที่มาพร้อมกับขุมกำลังแบบสูบ V4 ในขนาดความจุ 1,000cc  ซึ่งจะเป็นรถที่มีจุดขายและคาแรกเตอร์แตกต่างไปจาก CBR1000RR แบบ 4 สูบเรียงอย่างชัดเจน วันนี้เรามีความคืบหน้ามานำเสนอกันครับ กับ All New Honda V4 1000

v4

ซึ่งหากว่าไทม์ไลน์ของการผลิตโมเดลนี้ เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ก็จะเป็นการฉลองอย่างยิ่งใหญ่ในวาระโอกาสครบรอบ 70 ปีของทางค่าย Honda ด้วยนั่นเอง ซึ่งเจ้าเครื่องยนต์ V4 นั้นจะเป็นการสานต่อรถในตำนานรุ่นเดอะอย่าง RC30 และ RC45 ที่เคยออกอาละวาดทั่วโลกมาก่อนหน้านี้แล้ว และความคืบหน้าล่าสุดของโครงการนี้ก็คือทางค่ายเองนั้นได้ทำการจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับโมเดลนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเราพบว่ามันเป็นการใช้โครงรถแบบหล่ออลูมิเนียมผสมกับ monocoque เช่นเดียวกันกับรถ Ducati Panigale และมีภาพ render จากทางนิตยสาร Young Machine เผยโฉมออกมาให้เห็นกัน ซึ่งถือว่าเป็นสื่อในประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกันกับฐานการผลิตหลักของรุ่นนี้นั่นเอง

blank

ซึ่งจุดเด่นอย่างหนึ่งที่น่าสนใจของเจ้า V4 คันใหม่นี้ก็คือตัวรถเองนั้นจะออกแบบในส่วนของครอบท้ายมาให้ทำเอโร่ไดนามิก (อากาศพลศาสตร์) ได้ยอดเยี่ยมกว่าปกติ นั่นก็คือมีการทำช่องอากาศให้ลมสามารถพัดผ่านไปได้ และคำนวณองศาความลาดชันของส่วนนั้น ให้การไหลผ่านของลมนั้นไหลลื่นมากที่สุด (ตามภาพที่เราเห็นด้านบนนี้) รวมไปถึงในส่วนของแฟร์ริ่งแต่ละชิ้นด้วยที่รองรับหลักการตรงนี้ และแน่นอนว่าออพชั่นต่างๆ ที่จะช่วยให้การขับขี่ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุดนั้น ก็ถือว่าจะมีให้มาอย่างครบครัน แม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลรายละเอียดตรงนี้อย่างชัดเจน แต่เชื่อว่าจะไม่แพ้รถคันอื่นๆ ในคลาสใกล้เคียงกันอย่างแน่นอน

blank

และในส่วนของวัสดุที่ใช้ทำแฟร์ริ่งนั้นจะมีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งให้น้ำหนักที่เบามากๆ แต่ในขณะเดียวกันนั้นก็มีความทนทานสูง และการที่มันมีน้ำหนักเบานี้เอง จะทำให้ตัวรถนั้นสามารถรีดพละกำลังออกมาได้อย่างเต็มที่ สุดท้ายนี้เราจะมาโฟกัสกันที่จุดเด่นที่สุดของสูบ V4 นั่นก็คือการให้พละกำลังของเครื่องยนต์ที่ยอดเยี่ยมตั้งแต่ในย่านความเร็วต้น กลาง และปลาย ซึ่งต่างจาก 4 สูบเรียงที่ต้นจะแผ่วๆ แต่จะมาเริ่มแรงตั้งแต่ย่านความเร็วกลางๆ ค่อนไปทางปลาย ซึ่งแน่นอนว่าแม้เจ้าสูบ V4 นั้นจะมีความเร็วปลายที่ไม่ไหลลื่นเท่ากับ 4 สูบเรียง แต่เมื่อเรามองถึงการใช้งานจริงๆ แล้วในหลายๆ กรณีการที่ออกตัวได้แรงตั้งแต่ย่านความเร็วต่ำๆ นั้นก็ย่อมเป็นที่ต้องการของเหล่าไบค์เกอร์จำนวนไม่น้อย ทำให้คาแรกเตอร์ของเจ้า V4 คันนี้จะแตกต่างกับ CBR1000RR อย่างสิ้นเชิง และในแง่ของต้นทุนแล้วแน่นอนว่า V4 จะต้องแพงกว่าแบบ 4 สูบเรียง แต่อย่างไรก็ตามรถฮอนด้าคันนี้จะถูกวางตำแหน่งทางการตลาดมาแบบขายกันทั่วไปหรือที่เรียกว่าตลาดแมส และราคาจะแพงกว่า CBR1000RR ไปประมาณหนึ่ง

กำหนดการเปิดตัวคร่าวๆ ของโมเดลนี้อยู่ที่ประมาณช่วงปลายปี 2018 หรือไม่ก็ต้นปี 2019 นับว่ายังมีเวลาอีกพอสมควรนับจากนี้ไปที่ทางค่ายเองนั้นจะพัฒนาตัวรถและฟีเจอร์ต่างๆ ให้ออกมาดีที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่งในท้องตลาด นับว่าน่าสนใจทีเดียวเมื่อจะต้องมาฟัดกับ Ducati Panigale V4 ที่ชิงเปิดตัวออกมาทำตลาดกันก่อนแล้ว มารอลุ้นกันว่าสุดท้ายแล้วทั้งสเปคและราคาจะเป็นอย่างไร

ขอบคุณภาพจาก young-machine.com motorcyclenews.com