วัดความรู้สึกจริงๆ ของผู้ใช้งาน All New Honda PCX160 ร่วม 20 คน กับเส้นทางทดสอบกว่า 130 กม.!

จากการที่ทาง GreatBiker ได้ทำการจัดทริปเพื่อทดสอบ All New Honda PCX160 กันไปสดๆ ร้อนๆ จากการคัดเลือกผู้เข้าร่วมทดสอบที่หลากหลายกลุ่ม เพื่อมาขับขี่ในเส้นทางเชียงใหม่-สะเมิง ที่มีเส้นทางหลากหลายรูปแบบทั้งทางโล่งๆ ยาวๆ, ทางชันๆ, โค้งแบบไฮสปีดหรือแม้แต่โค้งแบบแคบๆ เพื่อวัดความรู้สึกจริงๆ ถ่ายทอดออกมาให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันในบทความนี้

ความรู้สึกในเรื่องของเครื่องยนต์ eSP+ ลูกใหม่
o4KhtZ.jpg

บทสรุปสำหรับในเรื่องของเครื่องยนต์ eSP+ ลูกใหม่นั้น ความคิดเห็นของทุกๆ คนที่เข้าร่วมทดสอบในทริปครั้งนี้ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มันให้อัตราเร่งที่ยอดเยี่ยมเอามากๆ โดยเฉพาะในเรื่องแรงบิดย่านความเร็วต้นถึงกลาง ที่มีความจัดจ้านของการไต่ความเร็วแบบไหลลื่น ช่วยให้การขับขี่ในเส้นทางบางช่วงที่มีความชันเอามากๆ ทำได้อย่างสบายๆ และการขับขี่ในเส้นทางปกติก็บิดติดมือเอามากๆ

ความรู้สึกในเรื่องของยางรองแฮนด์บาร์แบบใหม่
o4Ktqe.jpg

สำหรับประเด็นนี้บางคนที่เข้าร่วมทดสอบทริป และเพิ่งจะได้ทดลองยางรองแฮนด์บาร์แบบใหม่ ที่เซ็ทให้มีการเคลื่อนตัวได้เล็กน้อยเป็นครั้งแรกนั้น อาจจะยังไม่ค่อยชินเท่าไหร่นัก แต่เมื่อใช้งานไปในระยะทางหนึ่งแล้วจะพบว่ามันมีประโยชน์เอามากๆ เลยทีเดียว สำหรับการช่วยลดภาระของข้อมือผู้ขับขี่กับแรงสะท้อนจากพื้นถนน รวมไปถึงในจังหวะการเบรกหนักๆ ด้วย ซึ่งยางรองแฮนด์บาร์แบบนี้เป็นรูปแบบเดียวกันกับที่ใช้ในรถบิ๊กไบค์ระดับพรีเมี่ยมอย่าง Africa Twin และ Gold Wing นั่นเอง

ความรู้สึกในเรื่องของระบบ HSTC ตัวป้องกันล้อหมุนฟรี

o4KQJS.jpg

แน่นอนว่าในเส้นทางที่เราทดสอบกันนั้น มีบางช่วงที่มีทรายหรือกรวดตกหล่นอยู่บนพื้นถนน ผู้ทดสอบบางท่านก็มีโอกาสที่จะได้ใช้งานระบบ HSTC กันโดยปริยาย ซึ่งมีการให้ความเห็นว่ามันช่วยเซฟความปลอดภัยการขับขี่ได้มากๆ เลยทีเดียว จากการปรับการหมุนของล้อหน้าและล้อหลังให้สัมพันธ์กัน หากเกิดอาการล้อหมุนฟรีขึ้นมา และไม่ใช่เฉพาะในจังหวะที่เจออุปสรรคบนพื้นถนนเท่านั้น ในการเข้าโค้งและออกโค้งแบบเปิดคันเร่งแรงๆ ระบบนี้ก็ช่วยให้มั่นใจมากขึ้นด้วย

ความรู้สึกในเรื่องของท่านั่งในการขับขี่
o4Kqfn.jpg

เสียงตอบรับส่วนใหญ่ในประเด็นนี้นั้นจะบอกว่า ท่านั่งของ All New PCX160 จะสามารถเหยียดขาไปด้านหน้าได้มากกว่าเวอร์ชั่นเดิม ทำให้การขับขี่ในระยะยทางไกลๆ นั้นทำได้แบบสบายๆ ไม่เมื่อยล้าแต่อย่างใด รวมไปถึงเบาะนั่งที่นุ่มขึ้นกว่าเดิมแบบเห็นได้ชัดด้วย ตำแหน่งแฮนด์บาร์ของตัวรถก็ออกมาแบบมาพอดีๆ ช่วนเพิ่มความสะดวกในการควบคุมรถ

ความรู้สึกในเรื่องของการปรับระยะยุบโช้คอัพด้านหลังที่เพิ่มขึ้น
o4KChf.jpg

ตรงนี้จะเห็นได้ชัดทั้งการขับขี่ในทางตรงและทางโค้ง ระยะยุบตัวของโช้คอัพด้านหลังที่เพิ่มขึ้นมานั้นทำให้รองรับแรงสะเทือนได้ดีมากยิ่งขึ้น ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลแต่ก็ไม่ได้ย้วยมากนักแต่อย่างใด โดยเฉพาะหากมีคนซ้อนในการขับขี่ก็จะเพิ่มความสบายในการใช้งานมากยิ่งขึ้น และประกอบกับขนาดหน้ายางที่ใหญ่ขึ้นนั้น ทำให้การเอียงรถเพื่อเข้าโค้งทำได้อย่างมั่นใจด้วย

ความรู้สึกในเรื่องของความแตกต่างระหว่างรุ่น Standard และรุ่น ABS

o4KLEt.jpg

ในแง่ของอัตราเร่งโดยรวมนั้นไม่แตกต่างกัน เพราะทั้ง 2 รุ่นใช้เครื่องยนต์ eSP+ ลูกใหม่เช่นเดียวกัน แต่กับรุ่น ABS ที่ให้ดิสก์เบรกมาทั้งด้านหน้าและด้านหลังนั้น จะรู้สึกมั่นใจมากขึ้นเวลาที่ต้องเบรกแบบกระทันหัน แต่ในขณะที่ผู้ทดสอบบางคนก็ยังคงเคยชินกับรูปแบบของดรัมเบรกหลังมากกว่า (โดยเฉพาะกับผู้ที่ใช้งานในรุ่นก่อนหน้านี้) ก็เลยยังคงโอเคกับรุ่น Standard ในจังหวะเบรกเพื่อแต่งรถก่อนเข้าโค้ง รวมไปถึงหลายๆ คนให้ความเห็นว่าการเปิดคันเร่งเพื่อออกตัวของรุ่น Standard และ ABS นั้นมีฟีลลิ่งที่แตกต่างกันอยู่พอประมาณ โดยรุ่น ABS จะเปิดคันเร่งเพื่อออกตัวได้ดีกว่า แต่รุ่น Standard จะมีจังหวะดีเลย์อยู่นิดหนึ่งแต่ไม่มากนัก ตรงนี้อาจจะเป็นเพราะระบบเบรกด้านหลังที่แตกต่างกันด้วย

ความรู้สึกในเรื่องของรุ่น e:HEV ที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า

o4KFRk.jpg

สำหรับบางคนที่ได้มีโอกาสทดสอบ All New PCX160 รุ่น e:HEV นั้น ให้ความคิดเห็นเป็นเสียงเดียวกันชัดเจนว่า มันมีอัตราเร่งที่ยอดเยี่ยมเอามากๆ เปรียบเสมือนเอารถรุ่นปกติไปแต่งให้มันแรงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโหมดการขับขี่ S นั้นที่ตัวรถจะปลดปล่อยพละกำลังออกมาได้อย่างเต็มที่ จนมันไม่เหมือนรถในคลาส 160 ปกติเลย แต่แน่นอนว่าอัตราการใช้น้ำมันก็ย่อมที่จะมากกว่าด้วย ซึ่งตรงนี้เองตัวรถก็มีทางเลือกมาให้ในโหมดการขับขี่แบบ D ปกติ

ความรู้สึกในเรื่องของงานดีไซน์ All New PCX160

o4KIuv.jpg

ส่วนมากแล้วจะชื่นชอบในการดีไซน์ที่ยังคงเอกลักษณ์ของตระกูล PCX ไว้ แต่ปรับการเดินเส้นสายให้มีมิติและความทันสมัยโฉบเฉี่ยวมากยิ่งขึ้น ใช้วัสดุที่ดีขึ้น แต่บางเสียงให้ความเห็นว่ามันยังดูใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ในเรื่องรูปร่างหน้าตา ซึ่งไม่ได้แปลว่ามันไม่สวยแต่มันอาจจะไม่แตกต่างมากนัก ซึ่งตรงนี้ก็คงต้องแล้วแต่รสนิยมส่วนตัวของแต่ละบุคคลอีกที
o4KMME.jpg

แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับ อยากลองสัมผัส All New Honda PCX160 ด้วยตัวเองแล้วหรือยัง?!!! สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.aphonda.co.th/honda/motorcycle/automatic/all-new-pcx-160

เรื่องฮิตล่าสุด!
lgR9fk.jpg
lgRTqv.jpg
fde26c712bf4234513c624724de1bdcd.gif
lMbb68.jpg
lIGouR.jpg
ll5lwQ.gif
ofs0W2.gif
57fd746f08affa4adb7c702defed6cea.jpg