Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

All New Honda PCX150 เอาแน่! อัพเครื่อง 157cc, Traction Control, เฟรม eSAF หลายสื่อชี้ไม่พลาดจากนี้!

นับวันกระแสของ All New Honda PCX150 รุ่นใหม่นั้น ยิ่งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการตีข่าวจากสื่อของฝั่งญี่ปุ่นและอินโดนีเซีย ที่ถือว่าเป็นวงในที่ใกล้ชิดกับการพัฒนารถรุ่นนี้กัน ซึ่งจะต้องบอกเลยว่ารายละเอียดต่างๆ ของตัวรถนั้นมีความชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว เราลองไปทบทวนกันดูอีกครั้ง!

Honda PCX 150

หลังจากที่ใช้เครื่องยนต์ลูกเดิมมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน การกลับมาใหม่แบบ All New ในครั้งนี้ จะเป็นการใช้เครื่องยนต์ลูกใหม่ที่มีชื่อว่า eSP+ หรือมีชื่อเต็มว่า Enhanced Smart Power โดยประเดิมใช้กับรถรุ่นใหม่อย่าง All New SH150i เป็นคันแรกกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเหตุผลทางด้านการปล่อยมลพิษของมาตรฐานใหม่ Euro 5 อันเข้มงวด ทำให้ทางค่ายต้องเลือกแนวทางในการเพิ่มความจุกระบอกสูบเครื่องยนต์เข้ามาชดเชย ด้วยการอัพ cc มาเป็น 157cc และเพิ่มจำนวนวาล์วจาก 2 วาล์วมาเป็น 4 วาล์ว แต่ตัวเลขของอัตราการประหยัดน้ำมันนั้น กลับทำได้ดีมากยิ่งขึ้นประมาณหนึ่ง

Honda PCX เฟรมใหม่

นอกจากนั้นแล้วทางสื่อของอินโดนีเซียนั้นได้วิเคราะห์ว่า ตัวเฟรมรถของ PCX คันใหม่นั้น อาจจะมีการใช้เฟรมรถแบบใหม่ด้วย เช่นเดียวกันกับกรณีของรถออโตเมติกคลาสเล็กก่อนหน้านี้อย่าง New Honda Genio และ All New Honda Beat ที่ใช้เฟรมใหม่อย่าง eSAF ที่มีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิมถึง 8% ด้วยกัน ซึ่ง PCX ใหม่นั้นอาจจะใช้หลักการเดียวกันนี้กับเฟรมใหม่ด้วย?

Honda PCX

และในส่วนของฟีเจอร์ต่างๆ นั้น จากที่ถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นไปได้ก็คือในเรื่องของระบบ Traction Control หรือที่ทาง Honda เองมีชื่อเรียกเฉพาะว่า HSTC (Honda Selectable Torque Control) ตัวป้องกันล้อหมุนฟรี ที่ถูกใส่มาให้ในรุ่นพี่อย่าง Forza 300 และอาจจะมีอะไรให้เราได้เซอร์ไพร์สมากกว่านั้นอย่างระบบชิลด์หน้าปรับไฟฟ้า ที่จะทำให้ตัวรถนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ทั้งในการใช้งานในเมืองและการเดินทางไกล รวมไปถึงการเชื่อมต่อหน้าจอแสดงผลกับสมาร์ทโฟนในรูปแบบของ Honda เพื่อแสดงค่าสถานะต่างๆ ของตัวรถ

และนอกเหนือจาก All New Honda PCX โฉมต่อไป ที่คาดว่าจะเปิดตัวในปลายปี 2021 แล้ว ยังคาดว่าเครื่องยนต์ลูกนี้จะถูกนำไปใช้กับรถอย่าง Click 150i โฉมต่อไปด้วย รอติดตามการอัพเดทข่าวสารได้จากทาง GreatBiker เช่นเคย

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300