จับตา All New Honda PCX ยุคต่อไป จะเตรียมแก้เกม All New NMAX อย่างไรบ้าง?!

Honda PCX

จากการเปิดตัวของ All New Yamaha NMAX กันไปสดๆ ร้อนๆ ที่ทางฝั่งอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นกระแสอย่างมากในวงกว้างขณะนี้ โดยตัวรถนั้นมีการอัพเกรดฟีเจอร์ต่างๆ มาอย่างมากมาย โดยเฉพาะไฮไลท์สำคัญอย่างระบบ Traction Control และระบบ Y-Connect แล้วงานนี้ทางคู่แข่งเบอร์ 1 อย่าง PCX นั้นจะหาทางแก้เกมอย่างไรบ้างล่ะ สำหรับในยุคต่อจากนี้ไป?

PCX

สำหรับคนที่ติดตามกระแสข่าวในช่วงก่อนหน้านี้มาตลอด ก็น่าจะพอทราบรายละเอียดบางอย่าง จากภาพหลุดในการจดสิทธิบัตรต่างๆ ของว่าที่ All New Honda PCX ยุคต่อไปกันบ้างแล้ว โดยไฮไลท์สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งเลยก็คือเรื่องของเครื่องยนต์ลูกใหม่ ที่จะมีการเปลี่ยนระบบวาล์วจากเดิม 2 วาล์วให้กลายเป็น 4 วาล์วด้วยกัน ซึ่งจะมีความยืดหยุ่นมากกว่าในการใช้งาน และเพิ่มเติมระบบวาล์วแปรผัน VTEC เข้าไปให้กับตัวเครื่องยนต์ เพื่อให้อัตราเร่งนั้นทำได้ดีในทุกช่วงความเร็ว ซึ่งจะว่าไปแล้วรถออโตเมติกของทาง Honda ในคลาสนี้ก็ยังไม่เคยมีระบบนี้มาก่อน และจะเป็นการแก้เกมระบบ VVA ของทาง Yamaha ได้โดยตรงด้วย

PCX 150

และต่อมาก็คือภาพร่างในการจดสิทธิบัตรเบาะนั่ง ของว่าที่ All New Honda PCX150 คันใหม่นั้น จะพบว่ามันมีความแตกต่างไปจากเบาะนั่งปัจจุบัน ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงรูปร่างที่แตกต่างกัน แต่ดูเหมือนว่ามันจะถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถถอดเปลี่ยนเบาะได้ ซึ่งหมายความว่ามันอาจจะมีเบาะนั่ง ที่มีลักษณะของรูปทรงและความหนาที่แตกต่างกัน เพื่อให้เราสามารถถอดเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมในการใช้งานตามสถานการณ์นั้นๆ โดยคาดว่าจะสามารถถอดเบาะออกได้จากการปลดตัวล็อคและสไลด์ออก

Honda PCX 150

และเชื่อว่านอกเหนือไปจากภาพสิทธิบัตรเหล่านี้แล้ว จากนี้ไปคือความคิดเห็นส่วนตัวของทางเรา ว่า All New Honda PCX นั้นจะต้องติดตั้งอุปกรณ์เด็ดๆ อื่นๆ เพิ่มเติมเข้ามาอีก ซึ่งมันอาจจะเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็นเจ้า HSTC (Honda Selectable Torque Control) หรือระบบป้องกันล้อหน้ายก เวลาออกตัวและเข้าโค้ง ที่ใส่มาให้ในรุ่นพี่อย่าง Forza 300 ลงมาใส่ให้กับ PCX รุ่นใหม่กันบ้าง ส่วนฟังก์ชั่นในการเชื่อมต่อหน้าจอแสดงผลกับสมาร์ทโฟนนั้น ก็มีโอกาสไม่น้อยเหมือนกัน และอาจจะมีอีกสักฟีเจอร์ที่เอาไว้เป็นไม้เด็ดในการต่อกรกับคู่แข่ง ซึ่งเรายังไม่สามารถคาดเดาได้ในตอนนี้

รถ Honda PCX

อย่างไรก็ตาม All New Honda PCX นั้นจะยังไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน เพราะอายุอานามของสินค้าหลังจากการเปิดตัวเวอร์ชั่นล่าสุดไป ยังไม่ครบเซอร์เคิลไลฟ์ปกติอย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้นแล้วอย่างเร็วที่สุดที่เราจะได้เห็นรถ PCX รุ่นใหม่กันนั้น ก็น่าจะเป็นในช่วงปี 2021 หรือนานกว่านั้น ตรงนี้แฟนๆ ของค่ายปีกนกคงต้องรอลุ้นกันไปยาวๆ

ขอบคุณภาพประกอบจาก Bayu Satria kojintekibikematome.blog.jp

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
n2GZFE.gif
n2GT8e.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg