หรือ All New Honda PCX โฉมใหม่ จะมีการติดตั้งระบบถุงลมนิรภัย Air Bag มาให้ด้วย?!!

All New Honda PCX

ทาง Honda ได้เผยภาพร่างในการจดสิทธิบัตรล่าสุด ที่เป็นระบบถุงลมนิรภัย Air Bag สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ ในบริเวณด้านหน้าของผู้ขี่ โดยระบบการทำงานของมันก็จะคล้ายๆ กับระบบ Air Bag ทั่วๆ ไปที่ใช้กันอยู่ในรถยนต์ เมื่อมันได้รับแรงกระแทกถึงจุดที่ตั้งค่าไว้ ก๊าสที่ถูกอัดไว้ก็จะปล่อยตัวถุงลมนิรภัยออกมา เพื่อป้องกันการกระแทกของผู้ขี่กับบริเวณด้านหน้าตัวรถ

All New Honda PCX Air Bag

ความจริงแล้วไอเดียของถุงลมนิรภัยในมอเตอร์ไซค์นั้น ก็มีมาค่อนข้างจะนานแล้ว แต่ปัญหาหลักของมันก็คือ การออกแบบสำหรับบรรจุถุงลมนิรภัยในตัวรถมอเตอร์ไซค์นั้น ทำได้ยากกว่ารถยนต์ เพราะรถยนต์เองมีพื้นที่ภายในค่อนข้างจะมากเพื่อเก็บซ่อน แต่มอเตอร์นั้นมีพื้นที่น้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่อย่างไรก็ตามการที่ทาง Honda เองนั้นได้ทำการจดสิทธิบัตรนี้ ก็แสดงให้เห็นว่ามันมีการพัฒนาจนได้ขนาดของถุงลมนิรภัยที่เล็กพอ จะสามารถติดตั้งลงในส่วนคอนโซลด้านหน้าของตัวรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก หรือแม้แต่รถสกู๊ตเตอร์อย่าง PCX หากอ้างอิงตามโครงสร้างรถที่ใช้ในแบบร่างนี้

All New Honda PCX โฉมใหม่

แล้วระบบถุงลมนิรภัยของรถมอเตอร์ไซค์ Honda ทำงานอย่างไร?

จากภาพร่างที่เราเห็นกันนี้ ระบบจะมีช่องเก็บถุงลมนิรภัยที่บริเวณรอบๆ แผงด้านหน้าของตัวรถฝั่งด้านใน และเมื่อระบบได้ตรวจจับแรงกระแทกที่มากพอตามการตั้งค่าเซ็นเซอร์ ก็จะปล่อยถุงลมนิรภัยให้พองตัวออกมาด้านนอกแผงนี้ โดยกระป๋องอัดแก๊ส เพื่อป้องกันการกระแทกของตัวผู้ขับขี่กับคอนโซลหน้ารถนั่นเอง โดยดูจากการออกแบบแล้ว ดูเหมือนระบบนี้จาก Honda นั้นจะช่วยป้องกันร่างกายส่วนบน และศีรษะของเรามากเป็นพิเศษ ซึ่งถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญ และเสี่ยงต่ออันตรายอย่างร้ายแรงที่สุด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตส่วนมาก จากอุบัติเหตุจากการขับขี่มอเตอร์ไซค์

All New Honda PCX ถุงลมนิรภัย

แม้บางคนอาจจะมองว่าไอเดียนี้เป็นเรื่องไกลตัวในตอนนี้ แต่อย่าลืมว่าทาง Honda เองก็ถือว่าเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกเทคโนโลยีประเภทนี้ โดยการติดตั้งระบบถุงลมนิรภัยให้กับรถรุ่นใหญ่อย่าง Honda Gold Wing Tour DCT มาแล้ว แม้ว่าจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันก็ตาม เพราะของ Gold Wing นั้นจะปล่อยถุงลมนิรภัยออกมาจากส่วนคอนโซลกลางของตัวรถ ไม่ใช่จากบริเสณด้านหน้าแบบนี้ ก็ต้องมาจับตามดูกันว่าทาง Honda เองจะใช้ระบบใหม่นี้กับรถ All New PCX รุ่นใหม่เลยหรือไม่อย่างไร แต่ก็นับว่าเป็นสิ่งที่น่ายกย่อง เมื่อพวกเขากำลังตั้งใจจะพัฒนาระบบความปลอดภัยให้กับรถในคลาสเริ่มต้น ที่มีผู้ใช้งานอย่างมากมายในท้องตลาดตอนนี้

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก visordown.com Bayu Satia

v9Oy8I.gif