All New Honda PCX จะมีอะไรเด็ดๆ ไว้ต่อสู้กับคู่แข่งบ้าง? ก่อนจัดเต็มลงสู่ตลาดในปี 2021!!!

แม้ว่าในช่วงนี้สถานการณ์ของ COVID-19 เองจะยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของโลกใบนี้ ทำให้การเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์รุ่นต่างๆ นั้นมีการคลาดเคลื่อนหรือล่าช้าไปจากเดิม แต่สำหรับในแง่ของการพัฒนาตัวรถนั้น ยังคงดำเนินกันต่อไปอย่างในโมเดล All New Honda PCX ก็มีกระแสข่าวในการพัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมการสำหรับปี 2021 เราลองไปดูด้วยกันเลยว่าประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับรถคันนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจ และเอาไว้สู้กับคู่แข่งบ้าง

Honda PCX 150

สำหรับสิ่งแรกก็คือในเรื่องของเครื่องยนต์ ที่ในครั้งนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงกันอย่างชัดเจนแล้ว หลังจากที่ใช้เครื่องยนต์ลูกเดิมมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ซึ่งครั้งนี้มันถูกคาดการณ์ว่าจะใช้เครื่องยนต์ลูกใหม่ที่มีชื่อว่า eSP+ หรือมีชื่อเต็มว่า Enhanced Smart Power โดยประเดิมใช้กับรถรุ่นใหม่อย่าง All New SH150i เป็นคันแรกกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเหตุผลทางด้านการปล่อยมลพิษของมาตรฐานใหม่ Euro 5 อันเข้มงวด ทำให้ทางค่ายต้องเลือกแนวทางในการเพิ่มความจุกระบอกสูบเครื่องยนต์เข้ามาชดเชย ด้วยการอัพ cc มาเป็น 157cc และเพิ่มจำนวนวาล์วจาก 2 วาล์วมาเป็น 4 วาล์ว แต่ตัวเลขของอัตราการประหยัดน้ำมันนั้น กลับทำได้ดีมากยิ่งขึ้นประมาณหนึ่ง

Honda PCX เฟรมใหม่

ประเด็นต่อมาก็คือ มีการวิเคราะห์ไว้ว่า ตัวเฟรมรถของ PCX คันใหม่นั้น อาจจะมีการใช้เฟรมรถแบบใหม่ด้วย เช่นเดียวกันกับกรณีของรถออโตเมติกคลาสเล็กก่อนหน้านี้อย่าง New Honda Genio และ All New Honda Beat ที่ใช้เฟรมใหม่อย่าง eSAF ที่มีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิมถึง 8% ด้วยกัน ซึ่ง PCX ใหม่นั้นอาจจะใช้หลักการเดียวกันนี้กับเฟรมใหม่ด้วย?

Honda PCX

และปะรเด็นสุดท้ายก็คือในส่วนของฟีเจอร์ต่างๆ นั้น จากที่ถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นไปได้ก็คือในเรื่องของระบบ Traction Control หรือที่ทาง Honda เองมีชื่อเรียกเฉพาะว่า HSTC (Honda Selectable Torque Control) ตัวป้องกันล้อหมุนฟรี ที่ถูกใส่มาให้ในรุ่นพี่อย่าง Forza 300 และอาจจะมีอะไรให้เราได้เซอร์ไพร์สมากกว่านั้นอย่างระบบชิลด์หน้าปรับไฟฟ้า ที่จะทำให้ตัวรถนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ทั้งในการใช้งานในเมืองและการเดินทางไกล รวมไปถึงการเชื่อมต่อหน้าจอแสดงผลกับสมาร์ทโฟนในรูปแบบของ Honda เพื่อแสดงค่าสถานะต่างๆ ของตัวรถ

ดังนั้นแล้วหากสถานการณ์ในเรื่อง COVID-19 สามารถลกับมาเป็นปกติได้ก่อนปี 2021 ข้างหน้านี้ ก็ยังคงเชื่อว่าทาง Honda เองจะเดินหน้าเปิดตัว All New Honda PCX กันตามแผนเดิมที่วางไว้ในช่วงปลายปี 2021 ที่งาน Tokyo Motor Show นั่นเอง