สรุปข้อมูลความเป็นไปได้ของ All New Honda PCX ก่อนเปิดตัวในปี 2021!!!

สำหรับรถพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์ในคลาส 150cc อย่าง Honda PCX นั้น มีกระแสข่าวมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงปี 2020 นี้ ว่าจะมีการพัฒนารถรุ่นใหม่กันแบบ All New โดยมีการคาดการณ์จากสื่อหลายๆ แห่งกันว่า จะเปิดตัวกันในช่วงปลายปี 2021 ดังนั้นแล้วเราจะมาสรุปให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันถึงสิ่งที่เราน่าจะได้เห็นในเจ้า PCX คันใหม่คันนี้กัน

Honda PCX 150

สำหรับสิ่งแรกก็คือในเรื่องของเครื่องยนต์ ที่ในครั้งนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงกันอย่างชัดเจนแล้ว หลังจากที่ใช้เครื่องยนต์ลูกเดิมมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ซึ่งครั้งนี้มันถูกคาดการณ์ว่าจะใช้เครื่องยนต์ลูกใหม่ที่มีชื่อว่า eSP+ หรือมีชื่อเต็มว่า Enhanced Smart Power โดยประเดิมใช้กับรถรุ่นใหม่อย่าง All New SH150i เป็นคันแรกกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเหตุผลทางด้านการปล่อยมลพิษของมาตรฐานใหม่ Euro 5 อันเข้มงวด ทำให้ทางค่ายต้องเลือกแนวทางในการเพิ่มความจุกระบอกสูบเครื่องยนต์เข้ามาชดเชย ด้วยการอัพ cc มาเป็น 157cc และเพิ่มจำนวนวาล์วจาก 2 วาล์วมาเป็น 4 วาล์ว แต่ตัวเลขของอัตราการประหยัดน้ำมันนั้น กลับทำได้ดีมากยิ่งขึ้นประมาณหนึ่ง

Honda PCX เฟรมใหม่

ประเด็นต่อมาก็คือ ทางสื่อของอินโดนีเซียนั้นได้วิเคราะห์ว่า ตัวเฟรมรถของ PCX คันใหม่นั้น อาจจะมีการใช้เฟรมรถแบบใหม่ด้วย เช่นเดียวกันกับกรณีของรถออโตเมติกคลาสเล็กก่อนหน้านี้อย่าง New Honda Genio และ All New Honda Beat ที่ใช้เฟรมใหม่อย่าง eSAF ที่มีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิมถึง 8% ด้วยกัน ซึ่ง PCX ใหม่นั้นอาจจะใช้หลักการเดียวกันนี้กับเฟรมใหม่ด้วย?

ประเด็นต่อมาก็คือในส่วนของฟีเจอร์ต่างๆ นั้น จากที่ถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นไปได้ก็คือในเรื่องของระบบ Traction Control หรือที่ทาง Honda เองมีชื่อเรียกเฉพาะว่า HSTC (Honda Selectable Torque Control) ตัวป้องกันล้อหมุนฟรี ที่ถูกใส่มาให้ในรุ่นพี่อย่าง Forza 300 และอาจจะมีอะไรให้เราได้เซอร์ไพร์สมากกว่านั้นอย่างระบบชิลด์หน้าปรับไฟฟ้า ที่จะทำให้ตัวรถนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ทั้งในการใช้งานในเมืองและการเดินทางไกล รวมไปถึงการเชื่อมต่อหน้าจอแสดงผลกับสมาร์ทโฟนในรูปแบบของ Honda เพื่อแสดงค่าสถานะต่างๆ ของตัวรถ

Honda PCX

เชื่อว่าในการพัฒนารถ All New Honda PCX ครั้งนี้ จะเป็นการพลิกโฉมครั้งสำคัญของรถซีรี่ย์นี้ และสร้างความน่าสนใจให้กับเหล่าไบค์เกอร์ได้เป็นอย่างมาก รอติดตามกันในช่วงงาน Tokyo Motor Show 2021 ที่ถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นเวทีสำหรับการเปิดตัวรถรุ่นนี้อย่างเป็นทางการ

v9Oy8I.gif