All New Honda PCX 157cc 4 วาล์ว เฟรมใหม่ ส่งสัญญาณลุ้นเปิดตัวปลายปี 2021!

Honda PCX

หากเราพิจารณาจากสถานการณ์ในตอนนี้ ทุกอย่างก็เริ่มที่จะชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับรถสกู๊ตเตอร์ระดับพรีเมี่ยมในคลาสเริ่มต้นอย่าง Honda PCX โฉมต่อไป หลังจากที่มันไม่ได้เป็น 1 ใน 9 รถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่จากทาง Honda ที่เตรียมจะเปิดตัวกันในประเทศไทยปี 2020 นี้

ตรงนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะประเทศไทยเราเองนั้นเป็นหนึ่งในฐานการผลิตหลักของ Honda PCX และเมื่อช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมาทาง Honda ประเทศไทยเองก็ได้ทำการเปิดตัวสีสันใหม่ของ PCX อย่างดำ-แดง ที่เน้นรูปทรง V-Shape ด้านหน้ารถให้ดูโดดเด่นและเสริมลุคความสปอร์ตให้กับตัวรถมากขึ้น ตรงนี้เองเหมือนกับว่าจะเป็นการทิ้งทวนครั้งใหญ่ก่อนการเตรียมเปิดตัวโฉมใหม่แบบ All New กันในช่วงปลายปี 2021 ที่น่าจะตรงกับงานใหญ่อย่าง Tokyo Motor Show ที่จะจัดกันในปีนั้นพอดิบพอดี

Honda PCX 150

เชื่อว่าในเรื่องของเครื่องยนต์นั้น จะไม่พลิกโผไปจากที่ทางเราได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ ว่า All New Honda PCX คันใหม่นั้น จะใช้เครื่องยนต์ลูกใหม่ที่มีชื่อว่า eSP+ หรือมีชื่อเต็มว่า Enhanced Smart Power โดยประเดิมใช้กับรถรุ่นใหม่อย่าง All New SH150i เป็นคันแรกกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเหตุผลทางด้านการปล่อยมลพิษของมาตรฐานใหม่ Euro 5 อันเข้มงวด ทำให้ทางค่ายต้องเลือกแนวทางในการเพิ่มความจุกระบอกสูบเครื่องยนต์เข้ามาชดเชย ด้วยการอัพ cc มาเป็น 157cc และเพิ่มจำนวนวาล์วจาก 2 วาล์วมาเป็น 4 วาล์ว แต่ตัวเลขของอัตราการประหยัดน้ำมันนั้น กลับทำได้ดีมากยิ่งขึ้นประมาณหนึ่ง

Honda PCX เฟรมใหม่

และอีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ ทางสื่อของอินโดนีเซียได้วิเคราะห์ว่า ตัวเฟรมรถของ PCX คันใหม่นั้น อาจจะมีการใช้เฟรมรถแบบใหม่ด้วย เช่นเดียวกันกับกรณีของรถออโตเมติกคลาสเล็กก่อนหน้านี้อย่าง New Honda Genio และ All New Honda Beat ที่ใช้เฟรมใหม่อย่าง eSAF ที่มีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิมถึง 8% ด้วยกัน ซึ่ง PCX ใหม่นั้นอาจจะใช้หลักการเดียวกันนี้กับเฟรมใหม่ด้วย? รวมไปถึงมีการวิเคราะห์ว่าอาจจะมีการติดตั้งระบบ Traction Control HSTC มาให้กับตัวรถด้วย เช่นเดียวกันกับรุ่นพี่อย่าง Forza 300 นั่นเอง

ตรงนี้ต้องมารอลุ้นกันในช่วงปลายปี 2021 หรือไม่ก็ต้นปี 2022 กันครับ เพราะนอกจากจะเป็นการเปลี่ยนแปลงโฉมใหม่แบบทั้งคันตามอายุอานามของตัวรถแล้ว ยังจะเป็นการแก้เกมของ All New Yamaha NMAX 155 ที่กำลังร้อนแรงเหลือกำลังในเวลานี้!

v9Oy8I.gif