All New Honda PCX 150 ยุคต่อไป ลุ้นยัดวาล์วแปรผัน VTEC ท้าชนกับ VVA ของคู่แข่ง!

ท่ามากลางกระแสความฮือฮาของรถ New Honda ADV150 ที่กำลังมาแรงมากๆ ในขณะนี้ ทำให้อดคิดไม่ได้ว่ากระแสข่าวก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับระบบวาล์วแปรผัน VTEC ในรถแนวสกู๊ตเตอร์จากทาง Honda ที่มีภาพหลุดในการจดสิทธิบัตรออกมา (แม้ว่าจะยังไม่ได้ระบุว่าจะอยู่ในรถคลาสไหนกันแน่) มันก็น่าจะมีความเป็นไปได้ที่จะถูกนำเอามาใช้ในรถ All New PCX 150 ยุคต่อไปอีกประมาณ 2-3 ปีข้างหน้า

เพราะความจริงแล้วเจ้าเครื่องยนต์ 150cc ที่ใช้ในทั้งรุ่น PCX 150, Click 150 ลากมาจนถึง ADV150 นั้นก็ถือว่ามีอายุอานามที่ค่อนข้างยาวนานแล้ว แม้ว่าจะได้รับการปรับปรุงกันมาเรื่อยๆ และมีความเสถียรสูง แต่มันก็ยังขาดความหวือหวาไป โดยเฉพาะในเรื่องของอัตราเร่งที่ดูจะยังเป็นรองคู่แข่งอย่าง NMAX หรือ Aerox ที่มีระบบวาล์วแปรผัน VVA เข้ามาช่วย ทำให้มันจัดจ้านในประเด็นเรื่องของความเร็วมากกว่า ดังนั้นแล้วเมื่อเราพิจารณาหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นในช่วงนี้แล้ว เจ้า ADV150 มันอาจจะเป็นรุ่นท้ายๆ ของโมเดลรถออโตเมติกจากค่ายปีกนก ที่จะใช้เครื่องยนต์ลูกนี้ก็ได้?

wKuEgk.jpg

จากภาพหลุดในการจดสิทธิบัตรระบบวาล์วแปรผัน VTEC กับรถสกู๊ตเตอร์ของทาง Honda ที่เราเห็นกันนี้ ที่ถึงแม้ว่าเมื่อเราพิจารณาขนาดและมิติของตัวรถที่เอามาเป็นแบบจำลองแล้ว มันน่าจะเป็นระบบสำหรับรุ่นพี่อย่าง All New Forza 250, 300 แต่ในเมื่อแนวคิดในการพัฒนามาแบบนี้แล้ว หากทาง Honda จะนำเอาระบบนี้มาลงในโมเดลที่แมสกว่า ขายได้จำนวนเยอะกว่าอย่าง PCX โฉมต่อไปนั้น มันก็ดูสมเหตุสมผลไม่น้อย เพื่อที่จะสร้างจุดขายในเรื่องของความแรงให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งมันก็สอดคล้องกับกระแสข่าวก่อนหน้านี้ที่ว่า All New PCX 150 ยุคต่อไปนั้นจะมีการปรับรูปโฉมดีไซน์ให้มีความสปอร์ตและเฉียบคมมากขึ้น แตกต่างไปจากโฉมปัจจุบันที่เน้นความหรูหราเป็นหลัก

37394720_2160162784012549_2872215776692011008_n

ยังคงมีเวลาอีกอย่างนานกว่าจะถึงช่วงนั้น เรื่องของระบบ VTEC กับรถสกู๊ตเตอร์จากทาง Honda ก็ยังคงมีเวลาในการพัฒนาอีกเยอะให้สมบูรณ์แบบที่สุด อย่างที่เราเห็นกันว่าในช่วงที่ผ่านๆ มา ทางค่ายปีกนกเองนั้นก็ได้พยายามที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้กับโมเดล PCX มาตลอดไม่ว่าจะเป็น PCX Hybrid หรือ PCX EV (ไฟฟ้า) โดยอาจจะบอกได้ว่า PCX นั้นเป็นรถที่ทางค่ายเองมักจะนำมาทดลองอะไรใหม่ๆ ก่อนโมเดลออโตเมติกคันอื่นๆ ในค่าย ดังนั้นแล้วเชื่อว่าโฉมต่อไปของมัน จะต้องมีอะไรมาทำให้เราตื่นเต้นมากกว่าแค่การเปลี่ยนดีไซน์ภายนอกตัวรถอย่างแน่นอน!

ขอบคุณภาพประกอบจาก Bayu Satria

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
pcx150
ifxluS.jpg
ifxjiQ.jpg
KhSxjP.gif
gAk55J.gif
gAkHue.gif
ZvZ7kv.jpg