All New Honda MSX 125SF VS Kawasaki Z125Pro VS Kawasaki Z125

z-125-msx-125msx 04
ณ เวลานี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักมอเตอร์ไซค์แนวมินิสปอร์ตไบค์ที่เรียกว่า แค่เอ๋ยชื่อก็รู้ถึงชื่อเสียงเรียงนามกันแล้วกับ เจ้าสองค่ายยักษ์ใหญ่ที่เรียกว่า ต่างปล่อยไม้เด็ดๆ ออกมาฮุกคนละหมัดกันไป อยู่ที่ว่างานนี้ใครจะอยู่หรือจะไปซะด้วยละสิ งานนี้

msx 01

เรียกว่า ช่วงสัปดาห์ก่อน ทำเอากระแสของบิ๊กไบค์ต้องยอมหลบหลีกไปตามๆ กัน  กับการเปิดตัวโมเดลใหม่ล่าสุดที่ทางค่ายปีกนกเอง ได้ทำการเปิดตัวเจ้า All New Honda MSX 125SF ใหม่ล่าสุดที่ถือว่ามันคือที่สุดของนวัตกรรมของมินิสปอร์ตไบค์ของค่ายนี้กันไปแล้ว  แต่ถึงกระนั้นก็เถอะ  อย่าได้ลืมค่ายคู่แข่งที่เรียกว่าเป็นคู่ฟัดคู่เหวี่ยงกันมาตลอดกาล

msx 02

สำหรับค่ายคู่แข่งที่เรากำลังจะพูดถึงที่วันนี้จะเอามาเปรียบเป็นมวยคู่เอกกันไปก็คงจะเป็นค่ายไหนไปไม่ได้นอกจากเจ้าค่ายยักษ์เขียวอย่างเจ้า Kawasaki Z125 ที่เรียกว่าสร้างกระแสและความฮือฮาได้สักพักหนึ่งตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มเปิดตัว  มีภาพหลุดให้ได้เห็นกันโน้นนี่นั่น ว่ากันไปต่างๆ นานา  ซึ่งหลายๆ คนเห็นแล้วก็บอกว่าโดนใจใช่เลย  เป็นหนึ่งในมินิสปอร์ตไบค์ที่ขับขี่ได้อย่างง่ายดายมีให้ได้เลือกหลากหลาย  ไม่ว่าจะเป็นทั้งในแบบออโตเมติกคลัชท์  หรือจะเป็นแบบคลัชท์มือที่สามารถเพิ่มลูกเล่นให้กับการขับขี่ได้อย่างสนุกสนาน ซึ่งวันนี้เราได้รับการเปิดตัวน้องใหม่ล่าสุดอย่างเจ้า All New Honda MSX 125SF ที่เรียกว่าเปิดเผยกันตัวเป็นๆ ตั้งแต่ต้นสัปดาห์ก่อน  งานนี้ใครจะหมู่ ใครจะจ่างานนี้ต้องลองดูกันสักหน่อยแล้ว  แล้วคุณล่ะ เตรียมตัวฟันธงแล้วหรือยังที่จะเลือกคันไหนเป็นคันที่ใช่สำหรับคุณ ?

msx 05

เริ่มกันที่เจ้าน้องใหม่  ที่ไม่ได้เป็นน้องใหม่ทั้งชื่อแต่อย่างใด  แต่ด้วยรูปลักษณ์และดีไซน์ที่โดนใจทำให้เจ้า Honda MSX125SF เป็นมินิสปอร์ตไบค์อีกหนึ่งคันที่ถูกพัฒนาต่อยอดจากความสำเร็จที่เรียกว่าสร้างยอดขายแบบถล่มถลายมาแล้ว กับเจ้า MSX 125 ที่งานนี้มีดีไซน์ที่เร้าใจขึ้น เตะตาขึ้นแถมยังไม่พอ  ยังมีความทันสมัยที่ดูเท่ห์มากขึ้นกว่าเดิม  เริ่มตั้งแต่การออกแบบรูปลักษณ์ของดวงไฟหน้าที่มาพร้อมรูปแบบของ LED HEAD LIGHT พร้อมไฟสูงแยกดวง และยังมีการเดินเส้นสายของดวงไฟสุดแนวจาก BLUELINE LED ไฟบอกตำแหน่งสีฟ้า พร้อมด้วยเรือนไมล์  ที่มาพร้อมรูปแบบดิจิตอลสีฟ้าสวยงาม พร้อมรูปแบบและข้อมูลต่างๆ ได้อย่างครบครัน  การดีไซน์ที่บอกว่าใหม่ทั้งหมด  ถ้าใครยังจำกันได้  ดูไปดูมาแล้ว เจ้า Honda MSX125SF ใหม่คันนี้ เหมือนเจ้าบิ๊กไบค์ต้นแบบของฮอนด้า ซึ่งบอกใบ้แค่นี้เพื่อนๆ หลายๆ คนก็คงรู้กันแล้วใช่ไหมละคร๊าบ

msx 03

ส่วนในเรื่องของดีไซน์ตัวถังนั้นบอกเลยว่ามันได้รับการถ่ายทอดพันธุ์กรรมมาจากบิ๊กไบค์โดยสิ้นเชิง ซึ่งแน่นอนว่ามันมีความสปอร์ตมากขึ้น  ดูได้จากดีไซน์ตัวถังที่มีบอดี้ที่ดูเหมือนรูปทรงของตัวรถจะดูใหญ่ขึ้นกว่าเดิม  มาพร้อมเบาะนั่งแบบ 2 ตอนที่บอกเลยว่ามันกว้างขึ้นและยาวขึ้นกว่าเดิม  การออกแบบชุดไฟหน้าและชุดไฟเลี้ยวใหม่ทั้งหมด  แต่ก็ยังคงความเป็นระบบไฟแบบ LED เอาไว้ ซึ่งในครั้งนี้เจ้า Honda MSX125SF คันงามคันนี้มาพร้อมกับระบบกุญแจแบบใหม่ที่ดูทันสมัยเอามากๆ ถ้าไม่ดูดีๆ นึกว่ากุญแจรถยนต์ยังไงอย่างนั้น  เรียกกุญแจตัวนี้ว่า Jack Knife Key ที่สามารถพับเก็บเจ้าดอกกุญแจดอกนี้ได้ด้วยนั่นเอง

msx 06

มาดูกันต่อในเรื่องของขุมพลังบล็อกเครื่องยนต์ของเจ้า Honda MSX125SF คันนี้กันบ้างยังคงเลือกที่ใช้บล็อกเครื่องยนต์จาก Honda MSX 125 รุ่นเดิมที่บล็อกเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ ขนาด 124.9 ซีซี. ระบบหัวฉีด PGM-FI แบบซิงเกิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ ระบายความร้อนด้วยอากาศ ที่บอกเลยว่างานนี้เป็นเอกสิทธิ์ของทางฮอนด้าแต่เพียงผู้เดียว  พร้อมระบบส่งกำลังผ่านระบบเกียร์ 4 สปีด  พร้อมระบบคลัทช์มือ แบบคลัชท์เปียกหลายๆ แผ่นซ้อนกัน ควบคุมการจุดระเบิดเครื่องยนต์ด้วยระบบคอมพิวเตอร์

msx 07

ต้องบอกเลยว่าเป็นน้องใหม่ล่าสุดในคลาสมอเตอร์ไซค์มินิสปอร์ตไบค์ที่มีความหลากหลายและทันสมัยเป็นอย่างมาก เพราะด้วยระบบช่วงล่างที่จัดมาให้เต็มไม่ว่าจะเป็นโช้คอัพด้านหน้าที่เป็นแบบ Upside-Down ขนาด 31 มม. ที่บอกเลยว่าช่วยในเรื่องของการทรงตัวและมั่นใจทุกการเข้าโค้งได้เป็นอย่างดี ส่วนระบบกันสะเทือนด้านหลังเป็นแบบระบบกันสะเทือนโช้คอัพเดียวพร้อมสวิงอาร์ม  ระบบเบรคทั้งด้านหน้าและด้านหลังเป็นแบบดิสก์แบรคแบบลูกสูบคู่และลูกสูบเดี่ยวตามลำดับ  ซึ่งทั้งคู่ถูกจัดไว้ดูสวยงามลงตัวเป็นอย่างมากในวงของล้อแม็กสีดำให้ความเป็นสปอร์ต

msx 08msx 09msx 10

และที่สำคัญหลายๆ คนในที่นี้ก็จะเริ่มที่จะสนใจในเรื่องของราคาค่าตัวกันแล้วอย่างเจ้า Honda MSX125SF ซึ่งมีราคาค่าตัวสนนราคาอยู่ที่ 70,500 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่เรียกว่าสมน้ำสมเนื้อกับดีไซน์และพละกำลังที่ได้รับเรียกว่าคุณจะได้รับรู้ถึงฟิลล์ลิ่งและความรู้สึกที่สนุกแบบที่คุณไม่เคยได้รับมันมาก่อนไม่ว่าจากรูปลักษณ์ในแบบของ MSX โฉมเดิมก็ตามแต่

z125-05

มาดูทางฝั่งของค่ายคู่แข่งน้องที่ไม่ได้ว่าใหม่ล่าสุดอะไรแต่มันก็ยังคงได้รับความสนใจอยู่ไม่น้อย จากไบค์เกอร์หน้าใหม่หลายๆ คน ซึ่งสำหรับเจ้าน้องเล็กสุดในตระกูล Z บอกเลยว่า มันได้รับการถ่ายทอด DNA มาจากรุ่นพี่อย่างเจ้า Z800 และ Z1000 มาเหมือนกัน  ซึ่งสำหรับเจ้า Z คันนี้มันได้รับแรงบันดาลใจและได้รับความต่อเนื่องมาจากเจ้า KSR รุ่นพี่ของมันที่ ณ เวลาปัจจุบันนี้มันได้รับคำสั่งให้ยกเลิกการผลิตไปแล้วนั่นเอง  และได้ขยับซีซ๊ของบล็อกเครื่องยนต์จากเดิมที่เจ้า KSR มีเพียง 110 ซีซี เท่านั้นให้สามารถที่จะต่อกรกับค่ายคู่แข่งได้อย่างมั่นใจแสบายๆ ที่บล็อกเครื่องยนต์ 125 ซีซีนั่นเอง

z125-04

สำหรับในเรื่องของรูปลักษณ์และดีไซน์นั้นบอกเลยว่าน้องเล็กสุด Z125 นี้มันได้ทำตลาดออกมาแบ่งเป็น 2 รุ่นย่อย คือ เจ้า Kawasaki Z125 และ Kawasaki Z125Pro  เรียกว่าในเรื่องของการออกแบบมันถูกออกแบบหรือย่อส่วนลงมาจากดีไซน์ของรุ่นพี่เรียกว่าไม่มีผิดเพี้ยนอย่างที่บอกในตอนแรกว่าเป็นการผสมผสานระหว่างเจ้า Z1000 และ Z800 นั่นเอง  เริ่มกันที่ชุดของโคมไฟหน้านั้นได้รับการออกแบบให้เป็นแบบมัลติรีแฟลกเตอร์  ที่ก็ได้รับการถ่ายทอดมาจากรุ่นพี่อย่างเจ้า ER6N  ส่วนอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่เรียกว่าโดดเด่นสุดๆ ก็คือในชุดของไฟท้ายแบบ LED สัญลักษณ์รูปตัว Z  มาพร้อมกับชุดหน้าปัดเรือนไมล์เป็นแบบจอ LCD แบบดิจิตอลที่เรียกว่าย่อส่วนมาจากบิ๊กไบค์รุ่นพี่นั่นเอง

z125-10

ในเรื่องของขุมกำลัง สำหรับบล็อกเครื่องยนต์ของ Kawasaki Z125 คันนี้มาพร้อมด้วยความจุ 125 ซีซี SOHC (ซิงเกิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาร์ฟ) 2 วาล์ว บล็อกเครื่องยนต์เป็นแบบสูบนอน ให้พลังสูงสุดอยู่ที่ 9.5 แรงม้า ระยะช่วงชักของตัวกระบอกสูบอยู่ที่ 56.0 x 50.6 มม. อัตรากำลังอัดอยู่ที่ 9.8:1 มาพร้อมระบบเกียร์แบบ 4 สปีด พร้อมระบบการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงตัวนี้อัพเกรดมาให้เป็นแบบหัวฉีดกันแล้ว  สำหรับการจัดวางบล็อกเครื่องยนต์นั้นถือว่ารอบนี้ทางค่ายยักษ์เขียวทำการบ้านมาได้เป็นอย่างดี สังเกตดูจะเห็นว่ามีตัวท่อไอเสียที่ซุกซ่อนอยู่บริเวณด้านล่าง มีการปิดบังด้วยตัวอกไก่ นอกจากนี้ พักเท้า ก็ไม่ธรรมดานะคร๊าบ เพราะให้มาในรูปแบบของเกียร์โยงกันเลยทีเดียว ณ จุดนี้บอกเลยว่าหลายๆ คนมีความชื่นชอบเป็นอย่างมาก  ถัดมาต่อกันที่ช่องที่ออกของตัวท่อไอเสียและตัวท่อไอเสีย ก็อย่างที่บอกว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากเจ้าตัวบิ๊กไบค์รุ่นพี่อย่างเจ้า ER6N

z125-11

ในส่วนของระบบความปลอดภัยต่างๆ เริ่มกันที่ระบบกันสะเทือนที่ด้านหน้าก็ให้ความโดดเด่นด้วยโช้คอัพแบบ Up side Down เรีกยว่าเป็นจุดขายอีกจุดหนึ่งที่หลายๆ คนให้ความสนใจ  รอบนี้สำหรับโช้คอัพด้านหลังให้มาเป็นแบบโช้คอัพเดียวที่สามารถปรับระดับได้ถึง 4 ระดับกันเลยทีเดียว  ถัดมาในเรื่องของระบบเบรคห้ามล้อกันบ้าง  ให้มาเป็นระบบเบรคแบบดิสก์เบรคหน้าหลัง จานเบรกไม่ธรรมดาเป็นเป็นแบบ Wave  ความสูงจากเบาะนั่งเองมีความสูงอยู่ที่ 780 มม.เทียบกับรถสปอร์ตทั่วๆ ไปรุ่นนี้มีเบาะนั่งซ้อนท้ายมาให้เรียบร้อยแตกต่างจากเจ้า Kawasaki KSR อย่างชัดเจน  สำหรับ Kawasaki Z125Pro ก็ยังถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของทาง Kawasaki ที่ถูกท่ายทอดจากรุ่นใหญ่สู่ Street Bike รุ่นน้อง ส่วนราคาค่าตัวของเจ้า Kawasaki Z125Pro นี่อยู่ที่ 74,990 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ถือว่าค่อนข้างสูง สำหรับรถในพิกัด 125 cc. แต่ก็แลกมาด้วยความเท่แบบมีสไตล์ ที่มาพร้อมกับสมรรถนะการขับขี่ที่คล่องตัวแบบ Naked Bike ก็ถือว่าคุ้มค่าไม่ใช่น้อย

z125-07z125-03

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก : blog honda, kawasaki thailand

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
0ba176b19528f51aad78cb63e250a806.gif
bd3e2f96ea6a84d4c720ef9617a2c46f.gif