สื่อญี่ปุ่นชี้! All New Honda Forza เตรียมอัพเครื่องเป็น 350cc พร้อมระบบ VTEC และ Idling Stop?!!

Honda Forza

กลายเป็นกระแสที่ร้อนแรงขึ้นมาทันที เมื่อทางสื่อของประเทศญี่ปุ่นอย่าง kojintekibikematome.blog.jp ได้ทำการลงข่าวล่าสุด เกี่ยวกับภาพร่างในการจดสิทธิบัตรส่วนประกอบต่างๆ ของว่าที่ All New Honda Forza รุ่นใหม่ ที่ถูกคาดการณ์ว่าจะมีการเปิดตัวกันในช่วงปลายปี 2021 ซึ่งจะต้องบอกเลยว่ามันมีรายละเอียดที่น่าสนใจเอามากๆ หลายจุดเลยทีเดียว

Honda Forza 300

สำหรับประเด็นแรกก็คือในเรื่องของขนาดความจุเครื่องยนต์ จากเดิมที่ Honda Forza 300 นั้นจะมีขนาดปริมาตรกระบอกสูบอยู่ที่ 279cc แต่หากอ้างอิงตามข้อมูลจากทางแหล่งข่าวแล้ว มีความเป็นไปได้ที่ All New Honda Forza จะปรับเพิ่มขนาดของ cc ให้อยู่ที่ประมาณ 350 เพื่อให้ผ่านมาตรฐาน Euro 5 ที่จะปรับลดอัตราการปล่อยมลพิษลงแบบค่อนข้างเยอะ จึงต้องการกำลังของเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้นมาเพื่อทดแทน ซึ่งตรงนี้เราเคยได้เห็นการปรับเพิ่ม cc ในลักษณะนี้มาแล้วกับ All New Yamaha TMAX รุ่นล่าสุดที่เพิ่มขนาดเครื่องยนต์จาก 530cc เป็น 562cc ด้วยกัน ซึ่งในกรณีของ All New Honda Forza หากจะเป็นไปตามกระแสข่าวนี้ ก็จะได้ทั้งแรงม้าและแรงบิดเพิ่มขึ้นจากเดิมแบบมีนัยสำคัญเลยทีเดียว

wKrglD.jpg

ประเด็นต่อมาก็คือในเรื่องของระบบวาล์วแปรผัน VTEC ที่เป็นกระแสข่าวลือมาพักใหญ่ๆ แล้ว ซึ่งทางแหล่งข่าวก็ยังไม่ได้ตัดประเด็นนี้ออกไป เนื่องจากมีภาพร่างในการจดสิทธิบัตรแสดงให้เห็นค่อนข้างชัดเจน ซึ่งระบบวาล์วแปรผัน VTEC นั้นจะทำให้อัตราเร่งของตัวรถนั้นไหลลื่นมากยิ่งขึ้นในทุกๆ ย่านความเร็ว โดยที่มีหลักการทำงานคือการเซ็ทเพลาลูกเบี้ยวให้ทำงานราบรื่นขึ้น เพื่อที่จะสร้างพละกำลังทั้งในรอบความเร็วต่ำและความเร็วสูงให้ออกมาดีที่สุด ซึ่งจากภาพร่างในการจดสิทธบัตรที่เราเห็นกันนี้ชัดเจนว่าตัวลิ้นไอดีนั้น จะมีกระเดื่องกดวาล์วอยู่ 2 ตัวด้วยกัน ซึ่งทั้งคู่จะมีเพลาลูกเบี้ยวที่แตกต่างกัน ในรอบสูงและรอบต่ำ ซึ่งทั้งคู่จะทำงานร่วมกันกับระบบโซลินอย และเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ควบคุมอัตราการปล่อยมลพิษ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐาน Euro 5 ด้วย ซึ่งแฟนๆ ของค่าย Honda นั้นน่าจะคุ้นเคยกับชื่อระบบ VTEC นี้เป็นอย่างดี เพราะว่ามันถูกใช้ในรถยนต์หลายต่อหลายรุ่นของทางค่าย

Honda Forza

และประเด็นสุดท้ายที่เพิ่งจะมีการวิเคราะห์กันก็คือ มีโอกาสที่ All New Honda Forza รุ่นใหม่นั้นจะใส่ระบบ Idling Stop เช่นเดียวกันกับของ PCX มาให้ด้วย ซึ่งระบบนี้จะช่วยในการดับเครื่องยนต์อัตโนมัติยามที่รถจอดสนิท และติดเครื่องยนต์เองอีกครั้งยามที่เราบิดคันเร่งออกไป ซึ่งจุดประสงค์หลักของมันก็คือในเรื่องของการประหยัดน้ำมันยามที่รถจอดระหว่างรอไฟแดง หรือสถานการณ์อื่นๆ นอกจากนั้นแล้วทางแหล่งข่าวยังได้ชี้ว่าทาง Honda เองนั้นกำลังปรับปรุงในเรื่องของการลดแรงสั่นสะเทือนให้กับตัวรถกันด้วย เพื่อความนุ่มนวลในการขับขี่ที่เพิ่มขึ้น และในส่วนของระบบ HSTC หรือ Traction Control, ระบบเบรก ABS และชิลด์หน้าปรับไฟฟ้านั้น จะยังคงมีการติดตั้งมาให้เหมือนเดิม

อย่างไรก็ตามจะต้องย้ำกันอีกครั้งว่า อย่างเร็วที่สุดที่ All New Honda Forza จะเปิดตัวกันนั้นก็คือช่วงปลายปี 2021 หรืออีกประมาณเกือบๆ 2 ปีนับจากนี้ โดยในปีนี้ประเทศไทยเราจะมีการเปิดตัว New Honda Forza เวอร์ชั่นปี 2020 กันก่อน รอติดตามข่าวการเปิดตัวอย่างเป็นทางการกันได้เร็วๆ นี้

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก kojintekibikematome.blog.jp

v9Oy8I.gif