All New Honda CBR600RR-R เตรียมเปิดตัวในปี 2021 จากการตีข่าวของสื่อญี่ปุ่น!

แม้ว่า Honda CBR600RR นั้นจะห่างหายจากตลาดโลกกันไปพักใหญ่ๆ แล้ว ด้วยประเด็นหลักในเรื่องของมาตรฐานไอเสียใหม่ที่เข้มงวด ทำให้เครื่องยนต์ลูกเดิมของตัวรถที่ผลิตกันมาเป็นเวลานานแล้วนั้น ไม่สามารถจะผ่านตรงนี้ได้ (แต่ตัวรถเองก็ยังคงวางขายกันในบางประเทศเช่นอเมริกากันอยู่) แต่แล้วล่าสุดทางสื่อชื่อดังของประเทศญี่ปุ่นอย่าง Young Machine เองนั้น ก็ได้ทำการลงข่าวในนิตยสารเล่มใหม่ล่าสุดของพวกเขา เกี่ยวกับแผนการพัฒนาและเปิดตัวรถในรหัสใหม่ที่ชื่อว่า All New Honda CBR600RR-R จากทางค่ายปีกนก

QObN6P.jpg
สำหรับรหัสอย่าง RR-R ของทาง Honda นั้น ได้ถูกใช้ในรถรุ่นใหญ่คลาส 1,000cc ในการเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งมันเป็น CBR1000 ที่แรงที่สุดตั้งแต่เคยมีมา ดังนั้นแล้วกับกระแสข่าวของ All New CBR600RR-R นั้นก็เชื่อได้ว่ามันจะมีความแรงมากกว่ารุ่นก่อนหน้านี้อย่างแน่นอน และที่สำคัญก็คือมันจะต้องผ่านมาตรฐาน EURO 5 ล่าสุดอันเข้มงวดด้วย โดยคู่แข่งในท้องตลาดตอนนี้ก็คือ Yamaha YZF-R6 และ Kawasaki ZX-6R ที่มีกลุ่มผู้ใช้งานเป็นจำนวนไม่น้อย ณ ตอนนี้

ดังนั้นสิ่งที่พอจะคาดการณ์ในเรื่องของสเปคและฟีเจอร์คร่าวๆ สำหรับ All New CBR600RR-R นั้น แน่นอนว่าจะต้องเป็นเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียง DOHC ขนาดความจุประมาณ 599cc พร้อมระบบกระเดื่องกดวาล์วแบบใหม่แบบ Finger Follower ที่จะมีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิมราวๆ 20% ด้วยกัน โดยเป็นไปได้ที่จะมีการยกเอาฟีเจอร์อย่าง ระบบคันเร่งไฟฟ้า Throttle By Wire ที่ถูกพัฒนาปรับปรุงกันมาใหม่ พร้อมโหมดการขับขี่ใหม่, Honda Selectable Torque Control (HSTC), หน้าจอแสดงผลแบบ TFT, Smart Key, ระบบในการช่วยออกตัว Launch Control รวมไปถึงอาจจะมีการติดตั้ง Winglet ที่แฟริ่งด้านหน้ามาให้เหมือนกับรุ่นพี่อย่าง CBR1000RR-R ด้วย รวมไปถึงในเรื่องของรูปร่างหน้าตาภายนอก ที่น่าจะใช้สไตล์การออกแบบไปในทิศทางเดียวกัน แต่จะมีมิติของตัวรถที่ย่อส่วนลงมาให้เหมาะกับรถในคลาส 600cc

CBR1000RR

อย่างไรก็ตามกว่าเราจะได้เห็นความคืบหน้าอย่างเป็นรูปเป็นร่าง ก็คงต้องรอให้ถึงปี 2021 ข้างหน้ากันก่อน ซึ่งก็เป็นไปได้ที่ทางค่ายเองจะใช้งาน Tokyo Motor Show 2021 ในการเปิดตัว นับว่าเป็นโปรเจคท์ที่น่าจับตามองเอามากๆ สำหรับการเตรียมกลับมาทวงบัลลังก์รถในคลาส 600cc แบบซุปเปอร์สปอร์ตของทางปีกนกในครั้งนี้!

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก young-machine.com

v9Oy8I.gif