Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

วิเคราะห์รายละเอียดของ All New Honda CBR600RR-R ก่อนลุ้นเปิดตัวในปี 2021!

blank

จากที่ทางเราได้ลงกระแสข่าวจากทางสื่อญี่ปุ่นอย่าง Young Machine เกี่ยวกับการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ซุปเปอร์สปอร์ตคันใหม่จากทางค่ายปีกนก Honda อย่าง All New CBR600RR-R ไปนั้น ก็ได้สร้างความฮือฮากันเป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นรถที่ห่างหายจากการทำตลาดของทางค่ายไปพักใหญ่ๆ วันนี้เราเลยจะมาลองวิเคราะห์ดูว่า ตัวรถรุ่นนี้จะมีทิศทางในการพัฒนาไปอย่างไรบ้าง และน่าจะมีฟีเจอร์อะไรเด็ดๆ ออกมาสู้กับคู่แข่ง

อย่างที่เราทราบกันดีว่ารหัสอย่าง RR-R ของทาง Honda นั้น ได้ถูกใช้ในรถรุ่นใหญ่คลาส 1,000cc ในการเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งมันเป็น CBR1000 ที่แรงที่สุดตั้งแต่เคยมีมา ดังนั้นแล้วกับกระแสข่าวของ All New CBR600RR-R นั้นก็เชื่อได้ว่ามันจะมีความแรงมากกว่ารุ่นก่อนหน้านี้อย่างแน่นอน และที่สำคัญก็คือมันจะต้องผ่านมาตรฐาน EURO 5 ล่าสุดอันเข้มงวดด้วย โดยคู่แข่งในท้องตลาดตอนนี้ก็คือ Yamaha YZF-R6 และ Kawasaki ZX-6R ที่มีกลุ่มผู้ใช้งานเป็นจำนวนไม่น้อย ณ ตอนนี้

ดังนั้นแล้วสิ่งที่พอจะคาดการณ์ในเรื่องของสเปคและฟีเจอร์คร่าวๆ สำหรับ All New CBR600RR-R นั้น แน่นอนว่าจะต้องเป็นเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียง DOHC ขนาดความจุประมาณ 599cc พร้อมระบบกระเดื่องกดวาล์วแบบใหม่แบบ Finger Follower ที่จะมีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิมราวๆ 20% ด้วยกัน โดยเป็นไปได้ที่จะมีการยกเอาฟีเจอร์อย่าง ระบบคันเร่งไฟฟ้า Throttle By Wire ที่ถูกพัฒนาปรับปรุงกันมาใหม่ พร้อมโหมดการขับขี่ใหม่, Honda Selectable Torque Control (HSTC), หน้าจอแสดงผลแบบ TFT, Smart Key, ระบบในการช่วยออกตัว Launch Control รวมไปถึงอาจจะมีการติดตั้ง Winglet ที่แฟริ่งด้านหน้ามาให้เหมือนกับรุ่นพี่อย่าง CBR1000RR-R ด้วย รวมไปถึงในเรื่องของรูปร่างหน้าตาภายนอก ที่น่าจะใช้สไตล์การออกแบบไปในทิศทางเดียวกัน แต่จะมีมิติของตัวรถที่ย่อส่วนลงมาให้เหมาะกับรถในคลาส 600cc

และอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ เป็นไปได้ที่ทาง Honda เองนั้นจะพัฒนาเฟรมรถมาใหม่ ให้มีน้ำหนักที่เบาลงกว่าเดิม สังเกตได้จากรถหลายๆ รุ่นของทางค่ายในช่วงหลัง ที่พวกเขาเองได้ทำการเปลี่ยนเฟรมแบบใหม่ที่คุณสมบัติแข็งแรงและยืดหยุ่นกว่าเดิม แต่ในทางกลับกันกลับมีน้ำหนักที่เบาลง ดังนั้นแล้วกับรถในแนวสปอร์ตเรพลิก้าอย่างนี้ ก็ถือว่าน้ำหนักตัวรถนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากเหมือนกัน โดยเฉพาะมันเป็นรถสำหรับการแข่งขันในรายการ World Super Sport ด้วย ดังนั้นแล้วเชื่อเลยว่าทาง Honda จะจัดเต็มกับรถรุ่นนี้แน่นอน หากว่าจะมีการเปิดตัวในช่วงปี 2021 ตามกระแสข่าวในตอนนี้

ขอบคุณภาพประกอบจาก young-machine.com