Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

All New Honda CBR300RR รถสปอร์ตเรพลิก้า คลาสใหม่ มีลุ้น!

blank

ได้มีกระแสข่าวมาพักใหญ่ๆ แล้ว สำหรับการปรับขนาดเครื่องยนต์ของรถ Sport Replica ในคลาสเล็ก โมเดลหนึ่งเดียวของ Honda อย่างเจ้า CBR250RR ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะมีการอัพขนาดเครื่องยนต์ด้วยความจุประมาณ 300-400 ซีซี และวางจำหน่ายในรูปแบบโมเดลสากล ซึ่งล่าสุดเราได้คำตอบจากปากผู้ผลิตมาให้เพื่อนๆ ได้ลองพิจารณากัน

p1rDJq.jpg

แรกเริ่มเดิมทีนั้น Honda CBR250RR จะเป็นโมเดลที่มีวางจำหน่ายเฉพาะในประเทศแถบเอเชียเท่านั้น และไม่ใช่ทุกประเทศที่จะมีโมเดลนี้วางจำหน่าย เพราะทางฝ่ายการตลาดต้องมองเห็นถึงศักยภาพของผู้บริโภคและความต้องการของกลุ่มผู้ใช้งาน ซึ่งในปัจจุบันนั้นจะมีกลุ่มประเทศในอาเซี่ยนเพียง 3 ประเทศที่ได้วางจำหน่ายโมเดลนี้คือ อินโดนีเซียที่เป็นผู้ผลิตหลักทั้งตัวรถและชิ้นส่วน ประเทศมาเลเซียที่เป็นการนำเข้ามาจากอินโดนีเซียทั้งคัน และประเทศไทยที่ถึงแม้ว่าจะใช้งานประกอบส่วนใหญ่จากโรงงานอินโดนีเซียแต่เวอร์ชั่นที่จำหน่ายในประเทศไทยจะเป็นสเปกเดียวกับประเทศแม่อย่างญี่ปุ่น ซึ่งจะมีความแตกต่างเล็กน้อยทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์และประสิทธิภาพของตัวรถ และ 4 ประเทศนี้เท่านั้นที่มีโมเดลนี้วางจำหน่าย

p1r2VR.jpg

แต่ในส่วนตลาดใหญ่ที่สุดของโลกอย่างทวีปยุโรปนั้น Honda เองไม่ได้จัดโมเดล CBR250RR เป็นส่วนหนึ่งของการจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ในกลุ่มของรถสปอร์ตแฟร์ริ่งนั้นจะเริ่มต้นด้วย CBR500R ไม่มีแม้แต่ CBR125R หรือ CBR300R ในทางกลับกัน ในกลุ่ม Naked Sport จะเริ่มต้นที่ CB125R ที่ใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิต และขยับข้ามไปที่ CB500F เสียเป็นส่วนใหญ่ โดยจะมีเพียงบางประเทศเท่านั้นที่มีตัวเชื่อมอย่าง CB300R เป็นตัวที่ทำให้กลุ่มผลิตภัณฑ์มีความต่อเนื่องกัน

blank

และด้วยเหตุนี้เอง เลยทำให้เกิดกระแสข่าวลือว่าทาง AHM ผู้ผลิตหลักจากฝั่งอินโดนีเซียจะทำการขยายขนาดความจุเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบใหม่ ให้มีตวามจุอยู่ที่ราวๆ 300-400 ซีซี โดยจะปรับให้กำลังเครื่องยนต์ปัจจุบันที่ 41 แรงม้า (HP) เพิ่มขึ้นให้ทะลุระเบียบของใบอนุญาตขับขี่แบบ A License ที่จะมีกำลังเครื่องยนต์สูงสุดไม่ต่ำกว่า 53 แรงม้า (HP) และจะวางตำแหน่งเพื่อต่อสู้กับ Kawasaki ZX-4R ที่กำลังจะเปิดตัว รวมไปถึงคู่แข่งขาประจำอย่าง Yamaha YZF-R3 ที่ถือครองเจ้าตลาดรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งในคลาสไม่เกิน 400 ซีซี อยู่ ณ ตอนนี้

p1rs58.webp

จากข้อสงสัยทั้งหมดนี้ ทาง warungasep.net สื่อชื่อดังจากอินโดนีเซีย ได้ยิงคำถามที่เราสงสัยต่อ Andy Wijaya หนึ่งในผู้บริหารของ AHM โดยมีการยิงคำถามแบบตรงไปตรงมา และเราก็ได้คำตอบที่ค่อนข้างชัดเจน

CBR250RR คันใหม่นี้ จะส่งออกไปยังประเทศใดบ้าง– “ต่อมาเราจะส่งออก CBU ไปยังประเทศไทยและมาเลเซีย ในขณะที่เราจะส่งออกชิ้นส่วนโดย CKD ไปญี่ปุ่น

เหตุผลที่ AHM ไม่ส่งออก CBR250RR คันนี้ไปยังยุโรป ดังนั้นแล้ว จะมีรุ่น 300cc สำหรับตลาดโลกหรือไม่? – “โดยพื้นฐานแล้ว เราไม่ได้ตัดความเป็นไปได้นี้ออก (หมายถึง CBR300RR หรือ 400RR) และแน่นอนว่าเราพร้อมที่จะเดินหน้าพัฒนา โดยตอนนี้เรามีผลิตภัณฑ์รูปแบบเกียร์อัตโนมัติส่งออกไปยังกลุ่มประเทศออกเอเชีย ดังนั้นหากมีความต้องการ เราก็พร้อมสนับสนุนและพร้อมที่จะเจาะตลาดที่ใหญ่กว่าอย่างแน่นอน

มาถึงตอนนี้แล้ว ดูเหมือนว่าเราจะยังไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ของโมเดลนี้ออกไป แต่เท่าที่เราดูแล้ว ยอดการจำหน่ายของ 2022 Honda CBR250RR เองก็ไปได้อย่างสวยงาม การขยายไปสู่ตลาดระดับสากลเป็นอีกหนึ่งความทะเยอทะยานของ AHM ซึ่งก็ต้องมาติดตามกันว่าทางผู้ผลิตจะเดินหน้าพัฒนาโมเดลนี้ต่อไป หรือจะเปลี่ยนแนวทางไปใช้การเพิ่มขนาดเครื่องยนต์ตามที่ตกเป็นข่าว หรือจะเดินตามรอยของ Kawasaki ในการปรับมาใช้งานเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบตาม ZX-25R ที่ปัจจุบันเองก็ยังไม่ใช่โกบอลโมเดลที่วางจำหน่ายทั่วๆ ไปในระดับสากล ตรงนี้เราคงต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก warungasep.net

blank