All New Honda CBR150R เตรียมเปิดตัวกันในบ้านเรา Motor Show 2019 ผลิตในไทยทั้งคัน!!!

เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเอาจริงเอาจัง กับรถมอเตอร์ไซค์ในแนวสปอร์ตแฟริ่งจากทางค่ายปีกนก Honda ในประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบ ไล่ตั้งแต่การเปิดตัว New CBR650R และ All New CBR500R กันไปในช่วงปลายปีที่ผ่านมา และมาจนถึงเดือนมีนาคม 2019 นี้ นอกจากที่พวกเขากำลังจะเปิดตัว CBR250RR สุดยอดรถสปอร์ตเรพลิก้า แบบนำเข้าจากญี่ปุ่น 100% ทั้งคันแล้ว ยังได้เตรียมการจะเปิดตัว All New CBR150R สปอร์ตแฟริ่งระดับเอนทรี่คลาส ซึ่งจะใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตสำหรับเวอร์ชั่นนี้ ที่แฟนๆ เฝ้ารอคอยกันมาอย่างยาวนานอีกด้วย!!! (ภาพหน้าปกเป็นภาพ render จากทาง motoblast.org)

tOls71.png

CBR150R เวอร์ชั่นหัวฉีดที่ขายในบ้านเรา ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน

ซึ่งการเปิดตัวโมเดล Honda CBR150R แบบหัวฉีดในบ้านเรานั้น จะว่าไปแล้วก็ต้องย้อนกลับหลังไปประมาณ 9 ปีก่อนเลยทีเดียว ที่ทาง A.P. Honda ได้เปิดตัว All New CBR150R ที่เป็นเครื่องยนต์แบบ PGM-Fi ที่มาแทนโฉมเก่าที่เป็นเครื่องยนต์แบบคาบูร์เรเตอร์ ซึ่งก็ถือว่าได้รับความนิยมกันอย่างมากในสมัยนั้น แต่หลังจากนั้นไม่ว่าทางเพื่อนบ้านอย่างอินโดนีเซีย จะทำการเปลี่ยนโฉม CBR150R กันไปถึง 2 เจนเนอเรชั่นกันแล้ว แต่บ้านเราก็ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง  นอกเสียจากมีการตกแต่งสีสันและลวดลายของตัวรถกันใหม่ในวาระต่อๆ มาเท่านั้น

kvbB41.jpg

New Honda CBR150R คันล่าสุดของอินโดนีเซีย ที่เพิ่งจะเปิดตัวกันไป

และตลอดเวลาที่ผ่านมาหลังการเปิดตัวกันไปประมาณ 3-4 ปี ทางไบค์เกอร์ชาวไทยหลายคนก็ได้เรียกร้องให้ทางค่าย A.P. Honda เปิดตัว All New CBR150R กันบ้าง เพราะถือว่าเป็นรถสปอร์ตแฟริ่งในคลาสที่มีราคาเอื้อมถึงกันได้ง่าย แต่ก็ยังไม่มีการตอบสนองอะไรในช่วงเวลานั้น จนกระทั่งเข้ามาสู่ในช่วงเวลาของปี 2017 ที่ทาง Honda เองนั้นได้ทำการเปิดตัว New CB150R Neo Sports Cafe รถสปอร์ตเนกเกต 150cc เครื่องยนต์ใหม่ พร้อมฟีเจอร์ที่ยัดมาเต็มคัน ก็ทำให้หลายๆ คนเริ่มจะคาดหวังว่า ทาง Honda เองนั้นน่าจะมีการนำเอาโมเดลนี้ไปพัฒนาต่อยอดมาเป็น All New CBR150R สปอร์ตแฟริ่งกันในอนาคตอันใกล้ ซึ่งทางเราก็คิดเหมือนกันว่า ทาง Honda เองคงไม่ลงทุนวิจัยและออกแบบตัวรถมา เพื่อใช้เพียงแค่โมเดลเดียวอย่างแน่นอน

01

CB150R Neo Sports Cafe

โดยที่พื้นฐานสเปกของ CB150R ที่คาดว่าจะถูกพัฒนามาเป็น All New CBR150R นั้น จะมีเครื่องยนต์ขนาด 149 cc จำนวน 1 ลูกสูบ ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำมีปริมาตรความจุกระบอกสูบและช่วงชักที่ 57.3 x 57.8 ระบบไฟรอบคันแบบ LED มีระบบเบรก ABS ที่ทำงานร่วมกับปั้มเบรก Radial Mount สำหรับรุ่น ABS และยังมีระบบ G-Sensor ติดมาให้ด้วย ในส่วนของระบบกันสะเทือนนั้นด้านหน้าจะเป็นแบบ Upside Down ขนาดใหญ่ 41 mm สวิงอาร์มด้านหลังเป็นแบบไลท์เวท ท่อเป็นแบบท่อปลายสั้นออกใต้เครื่อง เน้นจุดศูนย์ถ่วงในแนวดิ่ง  (ซึ่งตรงนี้ยังไม่แน่ใจว่า เมื่อเปลี่ยนมาเป็น CBR150R จะมีการเปลี่ยนลักษณะท่อหรือไม่) หน้าจอแสดงผลเป็นแบบดิจิตอลเต็มรูปแบบ มีไฟบอกเกียร์พร้อมกับไฟชิฟท์ไลฟ์ช่วยเตือนเวลาถึงจังหวะที่จะต้องเปลี่ยนเกียร์

kvbfxy.jpg

ภาพ render All New CBR150R จากทาง JSD

และล่าสุดดูเหมือนว่าในวันที่ 25 มีนาคมนี้ที่ทาง A.P. Honda จะมีการแถลงข่าวกับสื่อมวลชน ที่ห้างสยามพารากอน ภายใต้คีย์เวิรดที่ได้รับการบอกใบ้มาว่า “REBORN” หรือหมายถึงการกำเนิดใหม่อีกครั้ง ก็ดูว่ามันจะเข้าเค้ากับเจ้า All New CBR150R เครื่องยนต์แบบหัวฉีด ที่กำลังจะได้เกิดกันอีกครั้ง หลังจากเปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 9 ปีก่อน หรืออาจจะเป็นการเปิดตัว CBR250RR ในฐานะที่เกิดมาใหม่ในคลาส 250cc แบบรหัส RR แต่อย่างไรก็แล้วแต่ เชื่อว่าในงาน Motor Show 2019 ตั้งแต่ในวันที่ 27 มีนาคม (รอบปกติ) เป็นต้นไปนั้น เหล่าไบค์เกอร์ชาวไทยทั้งหลาย จะมีโอกาสได้สัมผัสตัวเป็นๆ ของทั้ง 2 โมเดลอย่าง All New CBR150R และ CBR250RR กันอย่างแน่นอน และน่าจะมีการเปิดจองกันภายในงานด้วย

cbr150r

ภาพ render All New CBR150R จากทาง Motoblast

สำหรับในเรื่องราคาของ CBR250RR นั้นทางเราก็ได้วิเคราะห์ไปแล้วว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณสองแสนกลางๆ แต่สำหรับ All New CBR150R นั้น ถ้าจะมาในพื้นฐานเดียวกันกับ CB150R อย่างที่หลายๆ ฝ่ายคาดการณ์นั้น ก็ย้อมที่จะต้องมีราคาที่แพงกว่า CB150R ไปประมาณหนึ่ง จากรุ่น CB150R แบบไม่มี ABS ที่ขายในราคา 99,800 บาท และแบบมี ABS ที่ราคา 109,800 บาท ซึ่งก็จะทำให้ราคามันทะลุเพดานของรถสปอร์ตแฟริ่งในคลาส 150cc ที่วางจำหน่ายในบ้านเราจากค่ายญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น YZF-R15 หรือ GSX-R150 แต่ All New CBR150R เองนั้นก็ดูเหมือนจะได้เปรียบตรงที่มี ABS เป็นออพชั่นให้เลือก และอัพไซด์ดาวน์ขนาดใหญ่ถึง 41mm ตรงนี้น่าสนใจมากๆ ว่าทาง Honda เองจะวางตำแหน่งของราคาไว้อย่างไร หรือถ้าจะเอามาทำตลาดแบบกะขายให้กระจายแบบแมสโปรดักซ์เต็มตัว จะมีการตัดทอนออพชั่นบางอย่างอย่างอัพไซด์ดาวน์และ ABS ออกหรือไม่? เพื่อคุมราคาให้อยู่ประมาณ 7-8 หมื่นบาทเท่านั้น หรือจะจัดหนักจัดเต็มเหมือนกับครั้ง CB150R แล้ววัดใจแฟนๆ กันไปเลยว่าจะสู้ราคาหรือเปล่า

ทั้งหมดทั้งมวลนี้จะมีคำตอบให้กับเพื่อนๆ ในช่วงงาน Motor Show 2019 นี้กันอย่างแน่นอน แล้วพบกันได้ที่บูธ Honda ภายในงาน จัดรอบปกติตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม ถึง 7 เมษายน ที่อิมแพคชาเลนเจอร์เมืองทองธานี งานนี้บอกได้เลยว่าเหล่าไบค์เกอร์ห้ามพลาด!!!

ขอบคุณภาพประกอบจาก motoblast.org julaksendiedesign

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
Z9qw1N.gif
cuEFnv.gif
ZvZ7kv.jpg