Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

All New Honda CBR150R ส่งตรง DNA จากสายพันธ์แชมป์ตัวจริง!

blank

เรียกได้ว่าสิ้นสุดการรอคอยอย่างยาวนาน สำหรับสาวกสายเลือดสปอร์ตของทางค่ายปีกนก Honda เมื่อทาง A.P. Honda ประเทศไทยได้ทำการเปิดตัว All New CBR150R กันไปในช่วงงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา ซึ่งนับได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของซีรี่ย์นี้ ซึ่งจะต้องบอกว่ามันได้รับการถ่ายทอด DNA มาโดยตรงจากรถแข่งในสนามของทางค่าย!

ด้วยผลงานในสนามอันยอดเยี่ยมล่าสุดของทางทีม A.P. Honda Thailand Racing Team ที่สามารถคว้าแชมป์ประวัติศาสตร์ ในรายการแข่งขันสุดหฤโหดอย่าง Suzuka 4 Hrs. ที่ประเทศญี่ปุ่นแบบสดๆ ร้อนๆ กระหึ่มทั่ววงการ ด้วยฝีมือของ มุกข์ลดาและปิยวัฒน์ สองนักบิดชาวไทย ควบรถแข่ง Honda CBR600RR หมายเลข 149 คว้าแชมป์ด้วยนักแข่งและทีมงานทั้งหมด ที่เป็นคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นทีมแรก ด้วยจำนวนรอบทั้งสิ้น 62 รอบสนาม คิดเป็นระยะทางรวม 360.902 กิโลเมตร ซึ่งนอกจากฝีมือของนักแข่งและทีมเวิร์คอันยอดเยี่ยมแล้ว ตัวรถตระกูล CBR ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่สุดต่อความสำเร็จในครั้งนี้

แน่นอนว่าเจ้า All New Honda CBR150R ที่เปิดตัวในบ้านเราช่วงก่อนหน้านี้นั้น ก็ได้รับความยอดเยี่ยมมาจากรุ่นพี่ในสนามแบบเต็มๆ ด้วยเครื่องยนต์พิกัด 150cc แบบ 4 วาล์ว DOHC ใช้การระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ โดยจุดเด่นของตัวรถคันนี้นั้นก็คือระบบกันสะเทือนหน้าที่สามารถปรับค่า Preload ได้ พร้อมระบบกันสะเทือนหลังแบบ Pro-Link ที่สามารถปรับค่า Preload ได้ 5 ระดับด้วยกัน ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกของประเทศไทยกับรถในพิกัด 150cc โดยถือว่าเป็นเทคนิคเดียวกันกับระบบช่วงล่างของรถแข่งสนาม ซึ่งการปรับตั้งค่าตรงนี้ จะเป็นการปรับให้เหมาะสมกับน้ำหนักของตัวผู้ขับขี่ในการดูดซับแรงกระแทก และรองรับสภาวะการใช้งานที่แตกต่างกัน ทำให้มีความเสถียรในการควบคุมรถสูง

สำหรับการออกแบบชุดไฟหน้านั้น จะมาเป็นแบบ LED คู่ที่เน้นความเฉียบคมดุดัน เพิ่มระยะการมองเห็นให้สว่างมากยิ่งขึ้น ตัวแฟริ่งรถนั้นก็จะมีการเดินเส้นสายที่เน้นความแหลมคมแบบชัดเจน สำหรับระบบห้ามล้อนั้น จะใช้ดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลังในรูปทรงของ Wave Disc (ทรงคลื่น) ซึ่งจะทำให้การจับตัวของคาลิปเปอร์นั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมกับระบบป้องกันล้อล็อกฉุกเฉิน ABS (สำหรับรุ่น ABS) เสริมด้วยความพิเศษของลายของทีมเอพีฮอนด้าเรซซิ่งไทยแลนด์ ที่แม็กด้านหน้านั้นจะเป็นสีแดง ส่วนแม็กด้านหลังจะเป็นสีดำ เบาะนั่งจะเป็นแบบ 2 ตอนยกระดับ ที่นั่งคนซ้อนจะเป็นแบบ Tandem Seat ที่ให้ความสะดวกสบายทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อน พร้อมสายคาดเบาะหลังให้ผู้ซ้อนสามารถจับได้ ในส่วนของท่อนั้นจะเป็นการออกแบบใหม่ เสริมลุคสปอร์ตด้วยโพรเทคเตอร์ (ตัวป้องกัน) ลายเคฟล่า

tokYIv.jpg

แฮนด์รถของ All New Honda CBR150R นั้นจะเป็นแบบจับโช้กบนแผงคอ หน้าจอแสดงผลเป็นแบบดิจิตอลเต็มรูปแบบ พร้อมมาตรวัดความเร็วรอบ ไฟเตือนอุณภูมิ ไฟบอกตำแหน่งเกียร์ ระบบ ODO พร้อมคำนวณอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง ในขณะที่ตัวเฟรมรถนั้นจะเป็นแบบเฟรมแบบ Truss Frame ที่ใช้การออกแบบด้วยระบบคอมพิวเตอร์ CAE ดีไซน์ใหม่ เป็นเฟรมกลมแบบถัก วัสดุเหล็กกล้า เน้นความแข็งแกร่งแต่มีน้ำหนักที่เบา มีความสมดุลสูง รองรับแรงบิดได้เป็นอย่างดี และพิเศษกับระบบไฟสัญญาณกระพริบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นระบบเดียวกันกับรถบิ๊กไบค์ระดับพรีเมียม โดยการทำงานก็คือไฟเลี้ยงทั้งหน้าและหลัง จะกระพริบทันทีเมื่อมีการเบรกและความเร็วลดลงอย่างกระทันหัน โดยจะเป็นการช่วยเตือนรถคันอื่นๆ รอบข้างในเส้นทางจราจรนั่นเอง

totRsz.jpg

นอกเหนือไปจากสเปกและฟีเจอร์ต่างๆ ที่จัดหนักจัดเต็มมาจากรถแข่งในสนามอย่างที่ลงรายละเอียดไปแล้ว All New Honda CBR150R ยังมีเวอร์ชั่นพิเศษอย่าง “A.P. Honda Racing Thailand” ที่เป็นลวดลายของทีมแข่งตัวแทนชาวไทย 100% ที่เพิ่งจะไปคว้าแชมป์สร้างชื่อเสียงในระดับสากลมาได้ หรือเปรียบได้อีกอย่างว่าเวอร์ชั่นนี้ ก็คือความภาคภูมิใจของวงการมอเตอร์สปอร์ตชาวไทยนั่นเอง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ All New Honda CBR150R คลิกที่นี่