All New Honda CBR1000RR 2020 เอาจริง ยัดทั้ง VTEC และ Winglet พร้อมท้าชนคู่แข่ง!!!

เรียกว่าเป็นกระแสมาแรงกันมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับทิศทางในการพัฒนารถซุปเปอร์ไบค์คันใหม่ของทาง Honda อย่าง CBR1000RR คันใหม่ ที่ถูกคาดการณ์กันว่าจะเปิดตัวกันในช่วงปลายปี 2019 นี้ ก่อนจะวางขายอย่างเป็นทางการในปี 2020 โดย 2 ประเด็นหลักๆ ก็คือการพัฒนาระบบวาล์วแปรผัน VTEC และการติดตัง Winglet เข้าไปให้กับตัวรถ

โดยใจความสำคัญก็คือระบบวาล์วแปรผัน VTEC ใหม่นั้น จะทำให้วาล์วทั้ง 4 ทำงานอยู่ตลอดเวลา เพื่อการส่งกำลังที่สมบูรณ์แบบ หลักการก็คือการเซ็ทเพลาลูกเบียวให้ทำงานราบรื่นขึ้น เพื่อที่จะสร้างพละกำลังทั้งในรอบความเร็วต่ำและความเร็วสูงให้ออกมาดีที่สุด และอีกประเด็นก็คือ ในเรื่องของมาตรฐานยูโร 5 ที่กำลังจะบังคับใช้เต็มรูปแบบในปีหน้า 2020 ซึ่งการใส่ระบบวาล์วแปรผันเข้าไปนั้น จะเป็นหนึ่งในคีย์สำคัญของการผ่านมาตรฐานนี้ เพราะนอกจากจะเป็นการเพิ่มพละกำลังให้กับตัวเครื่องยนต์แล้ว ยังคงเป็นการลดการปล่อยมลพิษอีกทางด้วย ซึ่งทั้งนี้ทาง Young Machine สื่อจากทางญี่ปุ่นนั้น ได้คาดการณ์ว่ามันมีโอกาสที่จะรีดแรงม้าสูงสุดออกมาได้ถึง 220 PS ด้วยกัน

T7lUxg.jpg

ต่อมาในเรื่องของ Winglet ซึ่งเจ้า Winglet ตัวนี้ถูกวางคอนเซปต์ไว้อย่างเรียบง่ายว่า “Side Spoilers ” โดยจะเป็นอุปกรณ์ทางอากาศพลศาสตร์ ที่จะช่วยในการกดตัวรถให้อยู่ติดกับพื้นให้ได้มากที่สุด อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยในการแหวกอากาศให้มีการปะทะระหว่างตัวรถ ผู้ขับขี่ และลมให้ลดลงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การกดให้ล้อหน้าอยู่กับพื้นนั้น จะทำให้การควบคุมตัวรถนั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้นลดภาระและการออกแรงของผู้ขับขี่ ซึ่งดูจากค่า Down Force หรืออัตราส่วนแรงกดในขณะที่ออกวิ่งจะพบว่ายิ่งเจ้า CBR1000RR วิ่งออกไปเร็วเท่าไหร่แรงกดตรงจุดนี้ก็จะสูงตาม ซึ่งส่งผลอย่างมากในการเปิดคันเร่งอย่างเร็วในจังหวะที่ออกจากโค้ง โดยแรงกดตัวนี้จะช่วยทำให้ตัวล้อหน้านั้นอยู่ติดกับพื้นและสามารถออกตัวไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็วกว่า รถที่ไม่มีการติดตั้งอุปกรณ์ชนิดนี้

9nDWqR.jpg

ในระหว่างช่วงปี 2019 นี้คาดว่าจะมีข้อมูลเปิดเผยเพิ่มเติมออกมาเรื่อยๆ สำหรับโมเดล All New Honda CBR1000RR ในรายละเอียดของฟีเจอร์อื่นๆ นอกเหนือไปจากนี้ รวมไปถึงพวกระบบอิเลคทรอนิกต่างๆ ว่าจะมีอะไรใหม่ๆ ให้เราน่าตื่นเต้นกันบ้าง รอติดตามกันได้ในโอกาสต่อไป

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
uWoCOa.jpg
CuJ0zS.gif
CuGXVI.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg