Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

All New Honda CBR1000RR 2020 บทพิสูจน์จุดยืนของทางค่าย ในตลาดรถ SuperBike!

blank

จากการที่มีกระแสข่าวอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ เกี่ยวกับทิศทางในการพัฒนารถซุปเปอร์ไบค์คันใหม่ จากทางค่ายปีกนก Honda ที่เตรียมจะใส่ระบบวาล์วแปรผัน VTEC เข้าไปในตัวรถอย่าง All New CBR1000RR คันใหม่ ที่มีแพลนจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้นั้น มาพร้อมกับการคาดการณ์ตัวเลขของแรงม้าที่จะสูงมากถึง 220 PS ตรงนี้หากว่าเป็นไปตามนี้จริง ก็จะเป็นการแสดงจุดยืนที่ชัดเจนของ Honda เองมากๆ กับการเอาจริงเอาจังกับรถในคลาสนี้ และอาจจะต้องรวมไปถึงผลงานในสนามแข่งด้วย

Tc42Pv.jpg

ในตอนนี้ หากจะลองมองดูตลาดรถซุปเปอร์ไบค์ในปัจจุบัน ที่โดดเด่นที่สุดก็หนีไม่พ้นเจ้า Panigale V4 จากทาง Ducati ที่ใช้เครื่องยนต์ลูกใหม่แบบสูบ V ที่สร้างคาแรกเตอร์ที่โดดเด่นเอามากๆ สำหรับรถในคลาสนี้ รวมไปถึง All New BMW S1000RR ที่ก็ได้ใช้ระบบวาล์วแปรผัน Shift Cam ตัวใหม่ ที่รีดเอาพละกำลังได้อย่างชาญฉลาดในการทำงานแต่ละรอบเครื่องยนต์ รวมไปถึงทาง Yamaha และ Suzuki ที่ก็ได้มีการเตรียมการจะปรับปรุงในเรื่องเครื่องยนต์ของตัวเอง กับโมเดลรถสปอร์ตเรพลิก้าในคลาส 1,000cc คันต่อไปด้วย

Tc4sZk.jpg

ทั้งหมดนี้ทำให้ทาง Honda เองนั้นก็คงจะอยู่เฉยไม่ได้ ยิ่งกับก่อนหน้านี้ที่ทาง CBR1000RR เวอร์ชั่นปัจจุบันของพวกเขานั้น ก็ยังไม่ได้ถือว่าแรงเป็นเบอร์ต้นๆ ของรถในคลาสนี้เท่าไหร่นัก แต่ทาง Honda เองกลับไปโดดเด่นในรถสปอร์ตแฟริ่งระดับมิดเดิลคลาสอย่าง CBR650R และ CBR500R คันใหม่กันมากกว่า ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปในช่วงปลายปีที่ผ่านมา มองมุมนี้แล้วเชื่อว่าทาง Honda เองก็น่าจะต้องพยายามมุ่งมั่นให้พี่ใหญ่สุดในตระกูล CBR อย่าง CBR1000RR คันต่อไปนั้น โดดเด่นในตลาดโลกไม่แพ้รุ่นน้องด้วย

ไฮไลท์หลักอย่างการใส่ระบบ VTEC เข้ามานั้น ถือว่าเป็นการเดินเกมที่มาถูกทางเหมือนกัน เพราะถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะเคยมีกระแสข่าวลือ ว่าทาง Honda เองกำลังเตรียมการพัฒนารถสปอร์ตคลาส 1,000 แบบสูบ V (ตามหลักฐานในการจดสิทธิบัตร) ก็ตาม แต่นั่นเชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งโมเดลที่ใช้ชื่ออื่น เพราะเจ้า CBR1000RR นั้นจะยังคงเป็นเครื่องยนต์ขนาด 998cc แบบ 4 สูบเรียง ดังนั้นระบบวาล์วแปรผัน VTEC นั้นก็น่าจะเป็นสิ่งที่เติมเต็มความสามารถของเครื่องยนต์ได้ดีขึ้น กับตัวเลขแรงม้า 220 PS ที่หากว่าเป็นจริงก็จะเท่ากับว่ามันไม่มีน้อยหน้าคู่แข่งในเจนเนอเรชั่นปัจจุบันอย่างแน่นอน รวมไปถึงฟีเจอร์ต่างๆ ที่เตรียมเพิ่มเติมมาให้กับตัวรถอย่างมากมาย

ในช่วงงานใหญ่อย่าง Tokyo Motor Show หรือ EICMA Show ปลายปีนี้ เราน่าจะได้เห็นตัวเป็นๆ ของ All New Honda CBR1000RR กันแล้ว เชื่อว่าทางค่ายจะสร้างเซอร์ไพร์สครั้งใหญ่ได้ เหมือนกับที่ทำในรุ่น CBR650R มาก่อนหน้านี้ แฟนๆ ค่ายปีกนกรอติดตามกันให้ดี

ขอบคุณภาพประกอบจาก https://young-machine.com

เรื่องยอดนิยม