All New Honda CBR1000RR เตรียมเปิดตัวงาน Tokyo Motor Show 2019!

ถือว่าเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญของทางค่ายปีกนก Honda เมื่อมีกระแสข่าวว่าโมเดลใหม่อย่าง All New CBR1000RR รถสปอร์ตเรพลิก้าคลาสซุปเปอร์ไบค์นั้น เตรียมที่จะเปิดตัวกันเป็นครั้งแรกในงาน Tokyo Motor Show 2019 ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้!!!

หากเราจะนับตั้งแต่ต้นปี 2019 มานั้น ความคืบหน้าของโมเดล All New CBR1000RR มีความชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างในช่วงต้นปีก็ได้มีภาพหลุดในการจดสิทธิบัตรของระบบวาล์วแปรผัน VTEC ในรูปแบบใหม่จากทาง Honda ออกมา ซึ่งรูปแบบการทำงานจะแตกต่างไปจากระบบ VTEC เดิมๆ ที่ทาง Honda เคยใช้ แต่จุดประสงค์หลักก็คือการทำให้ตัวรถนั้น มีอัตราเร่งที่สม่ำเสมอในทุกๆ ย่านความเร็ว และแน่นอนว่ามันจะทำให้แรงม้าในตัวรถซึ่งเป็นไปได้ว่ามันจะสูงมากถึง 220 ตัวกันเลยทีเดียว รวมไปถึงในเรื่องของการควบคุมการปล่อยมลพิษให้ผ่านมาตรฐาน EURO 5 ที่กำลังจะถูกใช้ในฝั่งยุโรปด้วย และยังมีการระบุว่าตัวรถจะมีการติดตั้ง Winglet หรือว่าสปอยเลอร์ด้านข้างแฟริ่งของตัวรถมาให้ เพื่อทำให้การแหวกอากาศนั้นทำได้ดีขึ้น

และต่อมาก็มีกระแสข่าวจาทางฝั่งญี่ปุ่น ในประเด็นของเรื่องระบบกันสะเทือนหน้าแบบไฟฟ้า ที่จะสามารถปรับเองได้จากการควบคุมสวิทช์ที่มือเรา และเรื่องของกระบอกสูบที่จะมีขนาดใหญ่มากถึง 81mm ด้วยกัน จากที่โมเดล CBR1000RR ในปัจจุบันนั้นมีขนาดของกระบอกสูบอยู่ที่เพียง 75mm ซึ่งการที่กระบอกสูบมีขนาดใหญ่ขึ้นนั้น จะทำให้ความเร็วรอบนั้นมาเร็วมากขึ้น และจะเน้นพละกำลังของแรงม้าและแรงบิดที่มหาศาล ในรอบความเร็วสูงให้จัดจ้าน สามารถทำความเร็วปลายได้ไหลลื่นมากกว่าเดิม

พร้อมกันนั้นก็มีการปล่อยข้อมูลของกระเดื่องกดวาล์วแบบใหม่ ที่จะใช้แบบ Finger Follower ที่มีคุณสมบัติสำคัญก็คือในเรื่องของน้ำหนักที่เบาลงกว่าแบบปกติถึงราวๆ 20% ด้วยกัน และการที่มันมีน้ำหนักเบาลงนั้น ก็จะเป็นการทำให้รอบเครื่องยนต์นั้นหมุนได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นอย่างปลอดภัย เพิ่มรอบสูงสุดให้มากขึ้น และจะมีการติดตั้ง Ram Air (แรมแอร์)บริเวณตรงกลางตัวรถ โดยการทำงานของแรมแอร์นั้นก็คือท่อดักอากาศที่อยู่ด้านในตัวรถ และมีปากท่อออกมาที่ด้านหน้าของตัวรถ ทำหน้าที่ดักอากาศที่มีอุณหภูมิต่ำ เพื่อทำให้เครื่องยนต์นั้นมีการจุดระเบิดได้ดียิ่งขึ้น

และล่าสุดก็ได้มีการปล่อยภาพในการจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับ Winglet ที่กระจกมองหลังของตัวรถ All New CBR1000RR ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับรถแนวนี้เหมือนกัน เพราะเรายังไม่ค่อยเคยเห็นมาก่อน ซึ่งนั่นอาจจะหมายความว่า นอกเหนือไปจากการติดตั้ง Winglet ที่แฟริ่งด้านข้างรถทั้ง 2 ข้างแล้ว ยังจะมีการติดตั้งที่กระจกอีกแรง เพื่อช่วยในการทำ Aerodynamic เมื่อเรามองจากภาพรวมของตัวรถแล้ว ถือว่ารถ All New CBR1000RR จาก Honda นั้นจะเป็นรถที่พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้อัตราเร่งและความเร็วปลายของตัวรถนั้น สามารถทำออกมาได้ดีกว่าโมเดล CBR1000RR ก่อนๆ หน้านี้ หรืออาจจะเรียกอีกอย่างได้ว่า มันจะเป็น CBR1000RR ที่แรงที่สุดตั้งแต่ที่เคยมีมา

wtvcUQ.jpg

ทั้งหมดนี้นอกจากจะทำมาเพื่อวางขายกันในท้องตลาดแล้ว อีกทางหนึ่งก็เพื่อการแข่งขันรายการระดับโลกอย่าง World Super Bike 2020 ในปีหน้าที่ทางค่ายปีกนกเองนั้นต้องการจะท้าชนกับ Ducati ที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมเหลือเกินในเวลานี้ ด้วยพละกำลังของรถ Panigale V4R จับตาดูกันให้ดีในงาน Tokyo Motor Show 2019 นี้ว่าทาง Honda เองนั้นจะเปิดตัวมาในรูปแบบของรถ Prototype ก่อนแล้วจะไปเปิดตัวจริงในงาน EICMA ที่อิตาลี่ หลังจากนั้นไม่กี่วันหรือไม่ หรือจะมาเป็นเวอร์ชั่นวางขายจริงตั้งแต่แรกเลย!!!

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก young-machine.com

v9Oy8I.gif