Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

All New Honda CB1000R จะมีชื่อเล่นอย่างเป็นทางการว่า Hornet ดังที่ปรากฏในภาพล่าสุด

cb1000

ค่อนข้างจะแน่นอนแล้วว่าเจ้า All New Honda CB1000R รถแนวสปอร์ตเนกเกตที่กำลังจะเปิดตัวในช่วงปี 2018 ที่กำลังจะมาถึงนี้ จะมีชื่อเล่นที่ติดกับตัวครีบรถด้านหน้าว่า “Hornet” เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง CBR1000RR ที่มีชื่อเล่นว่า “Fire Blade” ก่อนหน้านี้ โดยที่วันนี้เรายังคงมีความคืบหน้าของโมเดลนี้ในประเด็ดอื่นๆ มาฝากกันด้วย

ซึ่งล่าสุดแหล่งข่าวหลายๆ สำนักต่างก็ตีความตรงกันว่า เจ้าโมเดลใหม่จากทางฮอนด้าโมเดลนี้นั้น จะมาในรูปทรงที่มีกลิ่นอายของความเป็นเรโทรผสมผสานด้วย อย่างน้อยๆ ก็ในส่วนของไฟหน้า ในขณะที่คู่แข่งเองนั้นพยายามที่จะดีไซน์ให้มันดูล้ำยุคและดุดัน แต่ว่าทาง Honda เองนั้นกลับเลือกเดินในแนวทางที่แตกต่างกันออกไป แต่ว่าพวกออพชั่นต่างๆ นั้นยังคงจะจัดมาอย่างเต็มที่ ซึ่งหากเราจะนับอายุอานามของเจ้าโมเดลนี้ในโฉมเดิมนั้น ก็จะต้องบอกว่าอายุมันเกิน 10 ปีเข้าไปเรียบร้อยแล้ว มันจึงมีกระแสข่าวออกมาก่อนหน้านี้จากทางประเทศญี่ปุ่นว่า ทางค่าย Honda เองนั้นได้เริ่มต้นการผลิตโมเดลนี้กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยวางเป้าหมายไว้ว่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ นั่นก็คือที่งาน Eicma Show 2017 ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี่ช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ และกำหนดการวางขายจริงกันในต้นปีหน้า ซึ่งหากจะเปรียบเทียบกันกับสเปคของเวอร์ชั่นเดิมนั้น ในปี 2007 มันให้แรงม้ามาสูงสุดที่ 130 ตัว แต่เมื่อเราเทียบกับทางคู่แข่งคลาสเดียวกันในยุคปัจจุบันอย่าง Yamaha MT-10 ที่ให้แรงม้ามามากถึง 160 ตัว หรือจะเป็น BMW S1000R ที่ให้มามากถึง 165 ตัว ดูจากตรงนี้แล้วแน่นอนว่าทางฮอนด้าเองจะต้องเพิ่มแรงม้ามาให้ใกล้เคียงหรือมากกว่าสำหรับโมเดล All New CB1000R คันใหม่นี้ และอาจจะสู้ด้วยเรื่องของน้ำหนักตัวที่เบากว่า

cb1000r mcn

ภาพ render ก่อนหน้านี้

และเราก็ทราบกันมาว่าเจ้า All New CB1000R คันนี้นั้น จะใช้เครื่องยนต์และระบบต่างๆ ที่มีพื้นฐานเดียวกันกับ All New CBR1000RR Fireblade ซึ่งมีเครื่องยนต์ขนาด 1,000cc แบบ 4 สูบเรียง ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมานั่นเอง ดังนั้นแล้วนอกเหนือไปจากเครื่องยนต์เดียวกัน (ที่อาจจะมีการปรับลดแรงม้าลงบ้าง แต่อัดในส่วนของแรงบิดหรือว่าทอร์คเพิ่มเข้าไป) ก็จะมีพวกออพชั่นต่างๆ ติดรถมาให้ด้วยไม่ว่าจะเป็นคันเร่งไฟฟ้า fly-by-wire throttle, ตัวควบคุมแรงบิด  torque control, ตัวป้องกันล้อยก wheelie control, ตัวป้องกันล้อหมุนฟรี traction control และตัวเลือกในการเปิด-ปิด quickshifter หรือ auto-blipper ส่วนสวิงอาร์มด้านท้ายนั้นจะเป็นแบบโปร์อาร์ม (อาร์มเดี่ยว)

http://powersports.honda.com/assets/flash/model/gallery/CB1000R_2016_04.jpg

CB1000R เวอร์ชั่นปัจจุบัน

แม้ว่าภาพที่เราเห็นกันในตอนนี้จะยังไม่ใช่ภาพจริงๆ ของมัน (ยังคงเป็นภาพ render) แต่ก็น่าจะมีความใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นจริงอยู่ประมาณหนึ่ง เพราะทางค่ายเองนั้นมุ่งเน้นที่จะสร้างมิติของตัวรถให้มีความกระชับมากขึ้นกว่าเดิม หากจะเปรียบเทียบกับโมเดลก่อนหน้านี้ รวมไปถึงออกแบบให้มันมีความโมเดิร์นขึ้นอย่างชัดเจนด้วย แต่ว่าดูแล้วมันก็น่าจะยังมีกลิ่นอายของความคลาสสิกแอบแฝงอยู่นิดๆ โดยเฉพาะไฟหน้าแบบ LED ทรงกลมนั่นเอง ซึ่งผลงานในการออกแบบ All New CB1000R คันนี้ก็น่าจะเป็นทีม Design ของฮอนด้าจากโรมประเทศอิตาลี่ ทีมเดียวกันกับที่ออกแบบ Africa Twin และ X-ADV ล่าสุดที่ออกมาก่อนหน้านี้ไม่นาน ซึ่งทั้งสองคันนั้นก็ได้รับการยอมรับในเรื่องของงานออกแบบว่ามันเป็นงานของฮอนด้ายุคใหม่ที่ฉีกแนวไปอย่างน่าชื่นชม จับตาดูในปลายปีนี้ให้ดีว่ามันจะออกมามีหน้าตาและสเปคเป็นอย่างไร

ขอบคุณภาพจาก motorcyclenews.com warungasep.net

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300