Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

ALL-New GSX-R1000 2016

GSX-R1000L5
หมายเหตุ รูปประกอบเป็นรุ่น L5

แน่นอนว่าเจ้า GSX-R1000 นั้นถือว่าเป็นรถบิ๊กไบค์รุ่นเรือธงของทางค่าย ที่ตอนนี้ทาง Suzuki ได้แพลนไว้แล้วว่าในช่วงสิ้นปีนี้พวกเค้าจะเริ่มผลิตรุ่นนนี้แบบ all-new กัน และจะวางจำหน่ายกันใช่วงปี 2016 ซึ่งมีไฮไลท์ที่เครื่องยนต์แบบ radical VVT

สำหรับคอรถบิ๊กไบค์ซุปเปอร์สปอร์ตแล้วจะต้องคุ้นเคยกับ GSX-R1000 เป็นอย่างดี และสำหรับในรุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในช่วงปีหน้านั้นมีหัวใจสำคัญอยู่ที่เครื่องยนต์ที่ถูกวิวัฒนาการมาใหม่ซึ่งเป็นแบบ variable valve timing (VVT) หรือเครื่องยนต์แบบวาล์วแปรผันนั่นเอง ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกสำหรับทางค่ายกับรถรุ่นนี้ โดยทางค่ายได้ยืนยันว่าเครื่องยนต์ตัวนี้ไม่ได้ลอกเครื่องยนต์ VVT จากตัวอื่นๆ มาทำแน่นอน

blank

ทีนี้อยากให้มารู้จักกับเจ้าเครื่องยนต์แบบ VVT ให้มากขึ้นอีกสักหน่อย VVT นั้นคือหนึ่งในระบบแปรผันการเปิด-ปิดวาล์ว เพื่อให้เกิดกำลังสูงอย่างต่อเนื่องในช่วงกว้าง และมีการตอบสนองดีทุกความเร็วรอบของเครื่องยนต์เครื่องยนต์ 4 จังหวะที่ใช้กันทั่วไป มีการทำงานแบ่งเป็น 4 จังหวะ ดูด-อัด-ระเบิด-คาย โดยการหายใจเข้าในจังหวะดูดและการหายใจออกในจังหวะคายของเครื่องยนต์ ทำโดยผ่านตัววาล์วไอดีและไอเสีย ซึ่งมีการควบคุมการเปิด-เปิดด้วยลูกเบี้ยวบนแคมชาฟต์ (เพลาราวลิ้น) ทำหน้าที่กำหนดให้มีช่วงระยะเวลา ความนาน และระยะยกของการเปิดวาล์วตามที่ออกแบบไว้ และแน่นอนว่าเมื่อมันมาอยู่ในรถซุปเปอร์ไบค์คันนี้ก็จะส่งกำลังและแรงบิดที่ติดมือแบบน่าตกใจในทุกย่านความเร็วตั้งแต่ต้นถึงปลาย

blank

โดยทางเราคาดว่าเมื่อสเปคของรถออกมาจริงๆ แล้วมันจะรีดแรงม้ามาให้อยู่ในระดับ 200 ตัว และควรจะมีน้ำหนักตัวที่น้อยลงกว่าเดิมด้วย และทางค่าย Suzuki เองก็ยังเพิ่มเติมในรายละเอียดว่าจะเน้นประสิทธิภาพในการควบคุมรถให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วย รวมไปถึงในเรื่องของโครงรถ และระบบความปลอดภัยต่างๆ ที่จะได้รับการพัฒนาออกมาใหม่ทั้งหมด หลังจากที่ศึกษาจากรถคู่แข่งในคลาส 1000 ที่ทยอยเปิดตัวกันมาไม่นานนี้

blank
GSXR และ GSXRR

ก็ต้องถือว่าเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่จะวางจำหน่ายกันในบ้านเราอย่างแน่นอน (เช่นเดียวกันกับตัวโฉมปัจจุบัน) โดยหมากเกมนี้ถือว่าไม่ง่ายนักสำหรับ Suzuki เพราะทางคู่แข่งมีทั้ง Kawasaki H2 หรือ Yamaha R1 ที่ทำออกมาได้น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง แต่ก็เป็นไปตามกลไลการตลาดที่ทางค่าย Suzuki นั้นจะต้องปรับเปลี่ยนโฉมใหม่ของรถรุ่นนี้ที่ถือว่าเป็นตัวความหวังของทางค่ายให้ออกมาดีที่สุดและมีอะไรใหม่ๆ ให้น่าตื่นตาตื่นใจกว่าคู่แข่งนั่นเอง รอดูความคืบหน้าและหน้าตากันต่อไปได้เรื่อยๆ นะคัรบ ทาง GreatBiker นำเสนอก่อนใครเช่นเคย

ขอบคุณภาพจาก motorcyclenews.com