ลุ้น All New GPX Drone 300 บิ๊กสกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ คาดราคาประมาณแสนต้นๆ ?!

จากที่มีการคาดการณ์กันออกมาก่อนหน้านี้ว่า ในปี 2022 นี้ เราอาจจะได้เห็นการเปิดตัวของรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์รุ่นแรก ในพิกัดประมาณ 300cc จากทางค่าย GPX แต่ว่าเวลาล่วงเลยมาจนเข้าช่วงปลายปีแล้ว แต่เราก็ยังไม่เห็นการเปิดตัวกันสักที ซึ่งบางทีอาจจะเป็นเพราะเหตุผลบางอย่าง ในเรื่องของกระบวนการผลิตหรือยอดขายของรุ่น GPX Drone (150cc) ที่ดีเอามากๆ ในตอนนี้ก็เป็นได้

ปกติแล้วส่วนมากในแต่ละปีนั้น ทาง GPX จะมีการขนเอาโมเดลใหม่เอี่ยมออกมาเปิดตัวทำตลาด อย่างน้อยๆ ก็ปีละ 1 – 2 รุ่น บวกกับกระแสข่าวลือที่มีมาอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กสกู๊ตเตอร์ พิกัดประมาณ 300cc จากทางค่าย ก็ยังอยู่ในความเป็นไปได้อยู่ดี แต่อาจจะยังไม่ใช่ในปีนี้

SYM Joymax Z300

โดยโปรเจคท์ GPX บิ๊กสกู๊ตเตอร์ 300cc นี้ หากว่ามันจะเกิดขึ้นจริง ทางเราคาดการณ์ว่า จะยังคงเป็นความร่วมมือกันระหว่างทาง GPX ประเทศไทย และทาง SYM จากไต้หวัน เหมือนกับรุ่น Drone ก่อนหน้านี้ โดยทาง GPX จะทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบตัวรถ ในขณะที่ทาง SYM นั้นจะทำหน้าที่รับผิดชอบทางด้านเครื่องยนต์ ซึ่งทาง SYM นั้นก็มีเครื่องยนต์ในพิกัดประมาณ 300cc อยู่แล้วที่ใช้ในรุ่น Joymax Z300 หรือ CRUISYM 300i ในพิกัด 278.3 cc 1 สูบ 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด E.F.I. ให้แรงม้าสูงสุดที่ 24.1 HP ที่ 8,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 24 NM ที่ 6,500 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT

สำหรับฟีเจอร์ต่างๆ ของตัวรถนั้น อย่างแรกเลยที่คาดว่าจะมีการติดตั้งมาให้ก็คือ ระบบเบรก ABS ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ควรมีมาให้สำหรับรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ในคลาสนี้ หรือไม่ก็อาจจะมีให้เลือกด้วยกัน 2 รุ่นคือรุ่น Standard (แบบไม่มี ABS) และรุ่น ABS ที่มีราคาสูงกว่าประมาณหนึ่ง ส่วนระบบไฟแน่นอนว่าในยุคนี้มันจะต้องเป็นแบบ LED เท่านั้น ระบบกันสะเทือนหน้าแบบเทเลสโคปิก และระบบกันสะเทือนด้านหลังแบบสปริงคู่ ทางด้านชิลด์หน้านั้น เชื่อว่าจะเป็นแบบปรับระดับได้ แต่จะสามารถปรับได้แบบไฟฟ้า หรือว่าปรับมือแบบแมนนวลก็คงจะต้องมารอดูกัน ระบบกุญแจรีโมทสมาร์ทคีย์ไม่น่าพลาดที่จะมีมาให้ ในขณะที่หน้าจอแสดงผลนั้นคาดว่าจะเป็นแบบดิจิตอลผสมกับอนาล็อก (แต่ก็มีโอกาสที่จะเป็นแบบฟูลดิจิตอลเลยเหมือนกัน) อย่างไรก็ตามระบบอย่าง Traction Control ป้องกันล้อหมุนฟรีนั้น อาจจะค่อนข้างลุ้นกันยากหน่อย ด้วยเหตุผลในเรื่องของการทำราคานั่นเอง

รถ GPX บิ๊กสกู๊ตเตอร์ในพิกัดประมาณ 300cc คันใหม่นี้นั้น เป็นไปได้ว่าจะเปิดราคามาในช่วงประมาณ 110,000 – 130,000 บาท ขึ้นอยู่กับว่าจะมีกี่รุ่นย่อย ซึ่งราคาในช่วงนี้ก็นับได้ว่ามันจะดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี เพราะจับต้องได้ไม่ยาก แต่ทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น จะต้องมารอติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิด

v9Oy8I.gif