Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

ปีหน้าจัดเต็ม?! ลุ้น All New GPX Drone 300 บิ๊กสกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ คาดราคาประมาณแสนต้นๆ !

blank

เวลาได้ล่วงเลย มาจนถึงช่วงปลายปี 2021 กันแล้ว เราได้เห็นความเคลื่อนไหวของทางค่ายคนไทยอย่าง GPX ในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัว Drone 4 วาล์ว, Demon GR200R 4 วาล์ว, ROCK และ POPz สีสันใหม่ รวมไปถึงล่าสุดกับรถในแนวคลาสสิกอย่าง Legend 250 Brighton แต่ทั้งหมดนี้จะพบว่า มันเหมือนเป็นการไมเนอร์เชนจ์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของตัวเองให้อัพเกรดขึ้นกว่าเดิม แต่ยังไม่ถือว่าเป็นโมเดลใหม่เอี่ยมทั้งคันแต่อย่างใด

ซึ่งตรงนี้เอง อาจจะดูแปลกตาไปบ้างสำหรับค่าย GPX ที่ปกติแล้วส่วนมากในแต่ละปีนั้น พวกเขาจะมีการขนเอาโมเดลใหม่เอี่ยมออกมาเปิดตัวทำตลาด อย่างน้อยๆ ก็ปีละ 1 – 2 รุ่น บางทีอาจจะเป็นเพราะสถานการณ์ของโควิด ที่ทำให้ปีนี้เราอาจจะไม่ได้เห็นการเปิดตัวโมเดลใหม่ทั้งคันของพวกเขา แต่กับกระแสข่าวลือที่มีมาอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กสกู๊ตเตอร์ พิกัดประมาณ 300cc ของพวกเขา ก็ยังน่าจับตามองเอามากๆ

SYM Joymax Z300

โดยโปรเจคท์ GPX บิ๊กสกู๊ตเตอร์ 300cc นี้ ทางเราคาดการณ์ว่า จะยังคงเป็นความร่วมมือกันระหว่างทาง GPX ประเทศไทย และทาง SYM จากไต้หวัน เหมือนกับรุ่น Drone ก่อนหน้านี้ โดยทาง GPX จะทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบตัวรถ ในขณะที่ทาง SYM นั้นจะทำหน้าที่รับผิดชอบทางด้านเครื่องยนต์ ซึ่งทาง SYM นั้นก็มีเครื่องยนต์ในพิกัดประมาณ 300cc อยู่แล้วที่ใช้ในรุ่น Joymax Z300 หรือ CRUISYM 300i ในพิกัด 278.3 cc 1 สูบ 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด E.F.I. ให้แรงม้าสูงสุดที่ 24.1 HP ที่ 8,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 24 NM ที่ 6,500 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT

สำหรับฟีเจอร์ต่างๆ ของตัวรถนั้น อย่างแรกเลยที่คาดว่าจะมีการติดตั้งมาให้ก็คือ ระบบเบรก ABS ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ควรมีมาให้สำหรับรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ในคลาสนี้ หรือไม่ก็อาจจะมีให้เลือกด้วยกัน 2 รุ่นคือรุ่น Standard (แบบไม่มี ABS) และรุ่น ABS ที่มีราคาสูงกว่าประมาณหนึ่ง ส่วนระบบไฟแน่นอนว่าในยุคนี้มันจะต้องเป็นแบบ LED เท่านั้น ระบบกันสะเทือนหน้าแบบเทเลสโคปิก และระบบกันสะเทือนด้านหลังแบบสปริงคู่ ทางด้านชิลด์หน้านั้น เชื่อว่าจะเป็นแบบปรับระดับได้ แต่จะสามารถปรับได้แบบไฟฟ้า หรือว่าปรับมือแบบแมนนวลก็คงจะต้องมารอดูกัน ระบบกุญแจรีโมทสมาร์ทคีย์ไม่น่าพลาดที่จะมีมาให้ ในขณะที่หน้าจอแสดงผลนั้นคาดว่าจะเป็นแบบดิจิตอลผสมกับอนาล็อก (แต่ก็มีโอกาสที่จะเป็นแบบฟูลดิจิตอลเลยเหมือนกัน) อย่างไรก็ตามระบบอย่าง Traction Control ป้องกันล้อหมุนฟรีนั้น อาจจะค่อนข้างลุ้นกันยากหน่อย ด้วยเหตุผลในเรื่องของการทำราคานั่นเอง

รถ GPX บิ๊กสกู๊ตเตอร์ในพิกัดประมาณ 300cc คันใหม่นี้นั้น อาจจะเปิดราคามาในช่วงประมาณ 110,000 – 130,000 บาท ขึ้นอยู่กับว่าจะมีกี่รุ่นย่อย ซึ่งราคาในช่วงนี้ก็นับได้ว่ามันจะดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี เพราะจับต้องได้ไม่ยาก ตรงนี้คงจะต้องมารอติดตามความคืบหน้าของโปรเจคท์นี้กันอย่างใกล้ชิด ทางเราจะคอยอัพเดทสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง