A.P. Honda Academy ความฝันที่ยิ่งใหญ่ของวงการมอเตอร์สปอร์ตประเทศไทย

cv

หากจะย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ประมาณปีหรือสองปี สมมติมีคนพูดขึ้นมาว่านักบิดชาวไทยจะไปแข่งในระดับโมโตจีพีคงจะฟังดูเหลือเชื่อไม่น้อย และมันจะน่าเหลือเชื่อมากขึ้นไปอีกถ้าหากจะบอกว่าจะไปแข่งโมโตจีพีแบบทีมคนไทยทั้งทีม แน่นอนว่าทุกวันนี้มันยังไม่เกิดขึ้น แต่เมื่อช่วงที่ผ่านมาทาง A.P. Honda ก็ได้ทำให้เห็นมาแล้วด้วยการส่งทีมแข่งที่เป็นสายเลือดไทย 100% ไปร่วมในรายการ Suzuka 4 Hours ที่ประเทศญี่ปุ่น และคว้าอันดับที่ 4 มาได้จากการลงแข่งขันเป็นครั้งแรก จากจุดนี้เองทำให้ชาวไทยเริ่มที่จะจับตามองก้าวนี้ของทาง A.P. Honda และทิศทางหลังจากนี้ไปว่าจะเป็นอย่างไรในบทบาทของการยกระดับกีฬามอเตอร์สปอร์ตของประเทศไทย จนมาถึงโปรเจคท์ A.P. Honda Academy ที่เป็นคำตอบอันชัดเจนจากทางค่ายว่าพวกเขาเอาจริงและทุ่มขนาดไหนกับความฝันสู่ระดับการแข่งขันโมโตจีพี

ซึ่งโครงการ A.P. Honda Academy นั้นจัดขึ้นในปี 2017 นี้เป็นครั้งแรก โดยหลักการของโครงการคือการเฟ้นหานักบิดในระดับเยาวชนอายุตั้งแต่ 9 – 14 ปี เพื่อนำมาปั้นให้เป็นนักบิดมืออาชีพสังกัดทีมแข่ง A.P. Honda Racing Thailand โดยการจัดการแข่งขันเพื่อคัดเลือกตัวทั้งหมด 4 สนามด้วยกันไล่ตั้งแต่ สนาม Safety Riding Center สําโรง – สนาม Safety Riding Park เชียงใหม่ – Safety Riding Park ภูเก็ต – Safety Riding บุรีรัมย์ (BRY) ก่อนจะไปคัดเลือกตัวกันในรอบสุดท้ายที่ สนาม Safety Riding กรุงเทพ (รามคําแหง) จะเห็นได้ว่าจากแผนงานนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้กับเด็กไทยเกือบทั่วทุกภูมิภาค ก่อนที่จะคัดกรองยอดฝีมือให้เหลือเพียง 20 คนสุดท้ายเท่านั้นเพื่อเข้า Academy ในแต่ละปี

ซึ่งหลังจากนั้นจะมีการวางแผนงานระยะยาวที่ชัดเจนโดยเริ่มการฝึกฝนใน Academy > ร่วมแข่งรายการ NSF100 > Thailand Talent Cup > Asia Talent Cup > FIM CEV Repsol ก่อนที่จะเริ่มขยับเข้าไปในรายการ Moto 3 ต่อด้วย Moto 2 และเป้าหมายสูงสุดนั่นก็คือการแข่งขัน MotoGP นั่นเอง ตรงนี้เราลองเขียนให้เห็นเส้นทางตั้งแต่เริ่มไปจนถึงจุดหมายปลายทางอย่างง่ายๆ แต่ในความเป็นจริงนั้นจะต้องใช้เวลาบ่มเพาะในระยะยาวอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นที่มาว่าทำไมโครงการ A.P. Honda Academy นั้นจะมีการจัดกันอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี ด้วยการทุ่มเททั้งทางด้านบุคลากรและงบประมาณมหาศาลจากทาง A.P. Honda นั่นก็เพื่อให้ความฝันในการนำทัพนักบิดชาวไทยไปสู่จุดสูงสุดอย่าง MotoGP นั้นเป็นจริง ซึ่งตรงนี้ถือว่าเป็นจุดประสงค์หลักอันน่ายกย่องของโครงการนี้

แต่ผลพลอยได้ที่จะเกิดขึ้นของโครงการนี้กลับเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนไทยนั้นใช้ทักษะและแสดงออกความสามารถทางด้านการขับขี่มอเตอร์ไซค์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับสถานที่ และยังสามารถต่อยอดไปเป็นอาชีพได้ด้วย รวมไปถึงโครงการนี้จะตัวกระตุ้นความสนใจในกีฬามอเตอร์สปอร์ตในบ้านเราให้กระจายไปในวงกว้างมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้จากที่ทางเราได้สัมผัสโครงการนี้อย่างใกล้ชิดในฐานะของสื่อมานั้น รู้สึกได้อย่างชัดเจนว่าทีมงานของ A.P. Honda Academy แต่ละท่านนั้นไม่ว่าจะเป็นส่วนของผู้จัดการหรือว่าโค้ช รวมไปถึงคณะกรรมการและผู้เกี่ยวข้องทุกคนนั้น ต่างก็ทุ่มเทให้กับโครงการนี้เกินร้อย ตรงนี้เป็นจุดยืนที่ชัดเจนว่าทาง A.P. Honda เอาจริงกับโครงการนี้แค่ไหน

แม้ว่าการเดินทางครั้งนี้ยังอีกไกล แต่เมื่อเริ่มเดินก้าวแรกกันไปแล้ว สักวันก็ต้องถึง จะช้าหรือเร็วเท่านั้น ทางทีมงาน GreatBiker ก็ต้องขอปรบมือดังๆ ให้กับโครงการ A.P. Honda Academy ที่เกิดขึ้นมาเพื่อยกระดับวงการมอเตอร์สปอร์ตในประเทศไทยเราอย่างชัดเจน สำหรับเพื่อนๆ หรือน้องๆ คนไหนที่สนใจอยากเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.aphondaracingthailand.com หรือโทร. 02-725-4000 ติดต่อฝ่ายมอเตอร์สปอร์ต