A.P. Honda Academy เดินหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อความฝันของวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย!

A.P. Honda Academy

เรียกได้ว่าทาง A.P. Honda นั้นเดินหน้าโครงการ Academy เฟ้นหายอดนักบิดดาวรุ่งชาวไทย เพื่อมุ่งสู่เวทีระดับโลกอย่างเอาจริงเอาจัง ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 แล้ว นับตั้งแต่การก่อตั้งขึ้นมาครั้งแรกในปี 2017 โดยเปิดโอกาสให้กับเยาวชนไทยนั้น เข้ามาเก็บตัวฝึกการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ สำหรับการในแนวทางของมอเตอร์สปอร์ตแบบเต็มตัว!

เรียน A.P. Honda Academy

โครงการ A.P. Honda Academy นั้นจัดขึ้นในปี 2017 นี้เป็นครั้งแรก โดยหลักการของโครงการคือการเฟ้นหานักบิดในระดับเยาวชนอายุตั้งแต่ 9 – 14 ปี เพื่อนำมาปั้นให้เป็นนักบิดมืออาชีพสังกัดทีมแข่ง A.P. Honda Racing Thailand โดยการจัดการแข่งขันเพื่อคัดเลือกตัวทั้งหมด 4 สนามด้วยกันไล่ตั้งแต่ สนาม Safety Riding Center สําโรง – สนาม Safety Riding Park เชียงใหม่ – Safety Riding Park ภูเก็ต – Safety Riding บุรีรัมย์ (BRY) ก่อนจะไปคัดเลือกตัวกันในรอบสุดท้ายที่ สนาม Safety Riding กรุงเทพ (รามคําแหง) จะเห็นได้ว่าจากแผนงานนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้กับเด็กไทยเกือบทั่วทุกภูมิภาค ก่อนที่จะคัดกรองเพื่อเข้า Academy ในแต่ละปี

A.P. Honda Academy รถแข่ง

A.P. Honda Academy เข้าโค้ง

ซึ่งหลังจากนั้นจะมีการวางแผนงานระยะยาวที่ชัดเจนโดยเริ่มการฝึกฝนใน Academy > ร่วมแข่งรายการ NSF100 > Thailand Talent Cup > Asia Talent Cup > FIM CEV Repsol ก่อนที่จะเริ่มขยับเข้าไปในรายการ Moto 3 ต่อด้วย Moto 2 และเป้าหมายสูงสุดนั่นก็คือการแข่งขัน MotoGP นั่นเอง ตรงนี้เราลองเขียนให้เห็นเส้นทางตั้งแต่เริ่มไปจนถึงจุดหมายปลายทางอย่างง่ายๆ แต่ในความเป็นจริงนั้นจะต้องใช้เวลาบ่มเพาะในระยะยาวอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นที่มาว่าทำไมโครงการ A.P. Honda Academy นั้นจะมีการจัดกันอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี ด้วยการทุ่มเททั้งทางด้านบุคลากรและงบประมาณมหาศาลจากทาง A.P. Honda นั่นก็เพื่อให้ความฝันในการนำทัพนักบิดชาวไทยไปสู่จุดสูงสุดอย่าง MotoGP นั้นเป็นจริง ซึ่งตรงนี้ถือว่าเป็นจุดประสงค์หลักอันน่ายกย่องของโครงการนี้

A.P. Honda Academy ครูฝึก

A.P. Honda Academy ฝึกฝน

และผลพลอยได้ที่จะเกิดขึ้นของโครงการนี้กลับเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนไทยนั้นใช้ทักษะและแสดงออกความสามารถทางด้านการขับขี่มอเตอร์ไซค์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับสถานที่ และยังสามารถต่อยอดไปเป็นอาชีพได้ด้วย รวมไปถึงโครงการนี้จะตัวกระตุ้นความสนใจในกีฬามอเตอร์สปอร์ตในบ้านเราให้กระจายไปในวงกว้างมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้จากที่ทางเราได้สัมผัสโครงการนี้อย่างใกล้ชิดในฐานะของสื่อมานั้น รู้สึกได้อย่างชัดเจนว่าทีมงานของ A.P. Honda Academy แต่ละท่านนั้นไม่ว่าจะเป็นส่วนของผู้จัดการหรือว่าโค้ช รวมไปถึงคณะกรรมการและผู้เกี่ยวข้องทุกคนนั้น ต่างก็ทุ่มเทให้กับโครงการนี้เกินร้อย ตรงนี้เป็นจุดยืนที่ชัดเจนว่าทาง A.P. Honda เอาจริงกับโครงการนี้แค่ไหน

A.P. Honda Academy เข้าโค้ง

A.P. Honda Academy นักเรียน

A.P. Honda Academy ฝึกเข้าโค้ง

A.P. Honda Academy รางวัล

A.P. Honda Academy 2019

ม้ว่าการเดินทางครั้งนี้ยังอีกไกล แต่เมื่อเริ่มเดินก้าวแรกกันไปแล้ว สักวันก็ต้องถึง จะช้าหรือเร็วเท่านั้น ทางทีมงาน GreatBiker ก็ต้องขอปรบมือดังๆ ให้กับโครงการ A.P. Honda Academy ที่เกิดขึ้นมาเพื่อยกระดับวงการมอเตอร์สปอร์ตในประเทศไทยเราอย่างชัดเจน

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
f4f52530fd8dc4fc20cb323636e537fe.gif
73fb324f2cdbc790c56c9b9cb6b44f8d.gif
bb5e08041828aeb4aa6dccbd66ce146c.jpg