5 เหตุการณ์ที่น่าจดจำ ในวงการมอเตอร์ไซค์ไทยปี 2020 ที่ผ่านมา!

เรียกได้ว่าในปี 2020 ที่ผ่านมานั้น วงการรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยได้มีเหตุการณ์ต่างๆ ที่น่าจดจำอยู่มากมายแบบต่อเนื่องอย่างแท้จริง ถึงแม้ว่าจะเป็นปีที่ไวรัสโควิด-19 ได้ทำให้เศรษฐกิจถดถอยตัวกันไปก็ตาม แต่ความร้อนแรงของเหตุการณ์ทั้ง 5 เหล่านี้ ที่ทาง GreatBiker คัดเลือกมานั้น ก็ควรจะต้องบันทึกไว้!

เหตุการณ์ที่ 1 – เปิดตัว New Kawasaki Ninja ZX-25R

สำหรับรถรุ่นนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมหากาพย์ในยุคนี้เลยก็ว่าได้ เพราะหากจะไล่ย้อนกลับไปตั้งแต่ข่าวลือต่างๆ ก่อนหน้านั้น หลายๆ คนยังไม่เชื่อว่ามันจะมีการผลิตรถ 250cc แบบ 4 สูบเรียงกันจริงๆ เพราะเราไม่ได้เห็นกันมานานมากๆ แล้ว หรือบางคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนด้วยซ้ำว่าในอดีต (ยุคเครื่องยนต์แบบคาบูเรเตอร์) ก็เคยมีรถในพิกัดเดียวกันนี้แบบ 4 สูบมาแล้ว จนสุดท้ายทาง Kawasaki ได้นำร่องเปิดตัวเจ้า Ninja ZX-25R ในยุคนี้ พร้อมกับยัดฟีเจอร์เทพๆ มาเต็มคัน จนทำให้เกิดกระแสตอบรับที่ร้อนแรงเป็นอย่างมาก และมันอาจจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ให้กับรถทรงสปอร์ตคลาส 250cc ต่อไปในอนาคต?

เหตุการณ์ที่ 2 – เปิดตัว All New Honda Forza 350

Honda 200714 0004

ตอนที่ทางเราได้ลงกระแสข่าวเกี่ยวกับการเปิดตัวรถรุ่นนี้ไปในทีแรกนั้น มีบางคนให้ความเห็นว่ามันไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะทางค่าย Honda เองเพิ่งจะเปิดตัว All New Honda Forza 300 ไปก่อนหน้านี้แค่ประมาณ 2 ปีกว่าๆ เท่านั้น แต่ในที่สุดมันก็มีการเปิดตัว All New Honda Forza 350 อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ลูกใหม่ในรหัส eSP+ พร้อมขยายความจุเครื่องยนต์ให้มากขึ้นมาเป็น 330cc ซึ่งถือว่าเป็นการเดินเกมที่รวดเร็วมากๆ ของทาง Honda ที่กล้าจะเปลี่ยนแปลงแบบฉับไวกว่าอายุสินค้าปกติที่ควรจะเป็น โดยปัจจัยที่สำคัญส่วนหนึ่งก็คือถูกกระตุ้นจากยอดขายที่ร้อนแรงของคู่แข่งหมายเลข 1 อย่าง Yamaha XMAX 300 นั่นเอง และหลังจากการเปิดตัว กระแสของ All New Forza 350 นั้นก็ได้รับการตอบรับที่ดีเอามากๆ เสียด้วย! แถมท้ายในเหตุการณ์นี้ให้อีกว่า หลังจากนั้นไม่กี่เดือนทาง Honda ก็ได้ทำการเปิดตัว All New Forza 350 Roadsync Edition ที่สามารถเชื่อมต่อหน้าจอแสดงผลกับสมาร์ทโฟนเพื่อการเล่นเพลงและการนำทางได้ด้วย งานนี้เรียกว่าพีคในพีคกันเลยทีเดียว!

เหตุการณ์ที่ 3 – เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์คันแรกของทาง GPX กับรุ่น Drone

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเหตการณ์ที่น่าจดจำเอามากๆ สำหรับค่ายสัญชาติไทยอย่าง GPX ในการเปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์คันแรกอย่าง Drone ที่เป็นการพัฒนาร่วมกันกับทางแบรนด์ดังจากไต้หวันอย่าง SYM ที่ดูแลทางด้านเครื่องยนต์ของตัวรถ โดยถือว่าตัวรถนั้นมีดีไซน์ที่กระแทกใจเหล่าไบค์เกอร์ชาวไทยเป็นจำนวนไม่น้อย พร้อมด้วยราคาที่เอื้อมถึงได้ง่าย ทำให้มันสามารถทำยอดจองทะลุ 10,000 คันได้ในเวลาอันรวดเร็วหลังเปิดตัว ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในรถที่ทาง GPX ทำการบ้านมาดีมากๆ และเชื่อเหลือเกินว่าหลังจากนี้เราจะได้เห็นรถสกู๊ตเตอร์ในคลาสอื่นๆ ของพวกเขาอีกอย่างแน่นอน

เหตุการณ์ที่ 4 – Yamaha เปิดตัว New MT-03 ด้วยราคาสุดช็อก

สำหรับรถในตระกูล MT-03 ที่ในเวอร์ชั่นแรกนั้นอาจจะไม่ได้โด่งดังเปรี้ยงปร้างกันมากนัก เมื่อเทียบกับเพื่อนร่วมคลาสอย่าง YZF-R3 โฉมแรก แต่การกลับมาใหม่ในครั้งนี้มันได้รับการปรับปรุงเรื่องของงานดีไซน์และฟีเจอร์ต่างๆ มาเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าแบบเต็มๆ โดยเฉพาะในเรื่องของระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบหัวกลับ Upside Down และที่สำคัญก็คือราคาในช่วงแนะนำที่ทาง Yamaha ประเทศไทยเปิดออกมานั้น อยู่ที่เพียงแค่ 159,000 บาทเท่านั้น! เมื่อเทียบกับราคาเดิมของ MT-03 เวอร์ชั่นแรกที่ 177,000 บาท ก็เลยได้รับกระแสการตอบรับอย่างล้นหลาม ถูกจองจนหมดโควต้า 200 คันในเวลาอันรวดเร็ว ก่อนที่จะขายกันในราคาปกติที่ 185,500 บาท ซึ่งก็ยังถือว่าเป็นราคาที่สมเหตุสมผลอยู่ดี เมื่อเทียบกับสิ่งต่างๆ ของตัวรถที่เพิ่มเข้ามา

เหตุการณ์ที่ 5 – Suzuki ประเทศไทยเปลี่ยนผู้จัดจำหน่ายรายใหม่

ถือว่าเป็นเหตุการณ์สุดช็อคส่งท้ายปีกันในวงการมอเตอร์ไซค์ประเทศไทยเราเลยทีเดียว เมื่อทางซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น และ บริษัท ไทยซูซูกิมอเตอร์ จำกัด จึงได้ตัดสินใจจัดตั้งผู้จัดจำหน่ายรายใหม่ขึ้น โดยร่วมกับบริษัท บ้านซูซูกิ จำกัด ซึงเป็นผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ซูซูกิในเขตภาคใต้ 14 จังหวัดอยู่แล้ว ในชื่อ “บริษัท ซูซูกิ โมโตเซลส์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด” ด้วยสาเหตุหลักๆ จากการแข่งขันในตลาดบ้านเราทวีความรุนแรงและยากลำบากมากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับสถานการณ์ Covid-19 ส่งผลให้ซูซูกิไม่สามารถเพิ่มยอดขายและส่วนแบ่งทางการตลาดของรถจักรยานยนต์ซูซูกิได้ตามเป้าที่หวังไว้ ซึ่งก็ต้องมารอติดตามกันว่าภายใต้ร่มเงาและนโยบายของผู้จัดจำหน่ายรายใหม่แล้ว เป้าหมาย 30,000 คันที่ถูกตั้งไว้ในปี 2021 นี้จะสามารถทำได้หรือไม่ ซึ่งปัจจัยที่สำคัญส่วนหนึ่งเลยทางเรามองว่า ขึ้นอยู่กับรุ่นรถใหม่ๆ ที่จะนำมาจำหน่าย ว่าจะตอบโจทย์ตลาดได้มากน้อยขนาดไหน?

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 5 เหตุการณ์ที่ทาง GreatBiker คัดเลือกมาในครั้งนี้ ที่ถือว่าน่าจดจำสำหรับวงการมอเตอร์ไซค์ประเทศไทยในปี 2020 ที่ผ่านมา มาจับตาดูกันว่าในปี 2021 นี้จะมีเหตุการณ์อะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นอีกบ้าง ซึ่งดูแล้วเชื่อว่ามันจะมีอะไรพีคๆ ให้เราได้เห็นกันอีกอย่างแน่นอน!

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
uWoCOa.jpg
Cumge2.gif
CuGJMl.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg