วิเคราะห์ 4 รถรุ่นใหม่จาก Yamaha ที่เตรียมจะเปิดตัวในไทยปี 2021 นี้!

หลังจากประเดิมเปิดตัว All New Yamaha Aerox 155 โฉมใหม่ในไทยกันไปแล้ว ที่มาพร้อมระบบล้ำๆ อย่าง Y-Connect เท่ากับว่ายังเหลืออีกถึง 4 รุ่นที่ทาง Yamaha ได้ประกาศไว้ว่าจะเปิดตัวในไทยปีนี้ (จากทั้งหมด 5 รุ่น) แต่จะมีโอกาสเป็นรุ่นไหนบ้างนั้น ลองไปดูบทวิเคราะห์นี้ด้วยกันครับ (โดยทั้งหมดนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของทางทีมงาน GreatBiker อาจจะเหมือนหรือแตกต่างไปจากนี้ยามที่เปิดตัวกันจริงๆ ก็ได้)

1 All New Yamaha Exciter 155

All New EXCITER 155 VVA เปิดตัวที่เวียดนามกันไปแล้ว มีสโลแกนว่า “Ride the next level” ที่มาพร้อมกับดีไซน์ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากรถซุปเปอร์ไบค์อย่าง YZF-R1 โดยสิ่งที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ที่สำคัญก็คือ ในเรื่องการออกแบบให้มันเป็นรถสปอร์ตที่มีขนาดกระทัดรัดและมีความรู้สึกตื่นเต้นในขณะที่ขับขี่ ด้วยอัตราเร่งที่ทรงประสิทธิภาพกับเครื่องยนต์ลูกใหม่ของซีรี่ย์นี้อย่างเครื่อง 155cc แบบมีระบบวาล์วแปรผัน VVA ที่ทำให้มีการไต่ความเร็วของตัวรถที่ยอดเยี่ยมในทุกๆ ย่านความเร็ว ด้วยแรงม้าสูงสุดถึง 17.7 ตัวที่ 9,500 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 14.4 นิวตันเมตรที่ 8,000 รอบต่อนาที 4 วาล์ว SOHC จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด และระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ

ทางด้านของฟีเจอร์ต่างๆ นั้นจะมาพร้อมกับระบบ Assist & Slipper Clutch ป้องกันท้ายปัดขณะเปลี่ยนเกียร์แบบกระทันหัน, คลัทช์มือแบบใหม่ที่สั้นกว่ารุ่นเดิม ทำให้การขับขี่นั้นมีฟีลลิ่งที่ดีขึ้น, ปรับหัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาไหม้ของกำลังเครื่องยนต์, ระบบวาล์วแปรผัน VVA ที่มีเพลาลูกเบี้ยว 2 ลูกซึ่งจะทำงานสลับกันในช่วงความเร็วต่ำถึงกลางและความเร็วสูงที่ 7,400 รอบต่อนาทีขึ้นไป, ระบบเกียร์ 6 สปีด ที่ทำให้อัตราเร่งมีความต่อเนื่องและประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้นกว่าแบบ 5 เกียร์เดิม

exciter 2

นอกจากนั้นแล้วยังมีการปรับโครงสร้างแชสซีของตัวรถแบบใหม่ทั้งหมด เพื่อให้เข้ากันกับเครื่องยนต์ลูกใหม่, ชุดไฟหน้าใหม่แบบแยกอิสระทั้ง 2 ตำแหน่ง, ปรับปรุงระบบไอเสียและระบบระบายความร้อนให้ดีขึ้น, อัพเกรดระบบกันสะเทือนด้านหน้าใหม่จากเดิม 90 mm มาเป็น 100mm ปรับจูนให้ประสิทธิภาพของแดมเปอร์นั้นดีขึ้น ส่วนโช้คอัพด้านหลังจะเป็นแบบแกนเดี่ยวเพื่อการเข้าโค้งที่มั่นคง, ปั้มเบรกหน้าแบบ 2 ลูกสูบที่ทำให้แรงเบรกนั้นทรงพลังมากกว่า 17%, หน้าจอแสดงผลแบบ LCD เต็มรูปแบบ, ระบบกุญแจรีโมทสำหรับการล็อคแบบอัจฉริยะ พร้อมกับฟังก์ชั่นปุ่มค้นหาตำแหน่งของตัวรถ, ช่องชาร์จไฟขนาด 12V

2 New Yamaha Mio Gear

New Yamaha GEAR 125 นั้นเปิดตัวในอินโดนีเซียไปในช่วงปลายปี 2020 โดยจะเน้นการเจาะกลุ่มตลาดคนรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์แบบทันสมัย และต้องการความแตกต่าง โดยการเลือกใช้ชื่อรุ่นว่า GEAR นั้นเพื่อสื่อถึงการเป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนและสนับสนุนการใช้งานในกิจกรรมแต่ละวันของเจ้าของรถ ซึ่งถือว่ามันเป็นการตั้งชื่อที่น่าสนใจเอามากๆ

j1mtZe.jpg

ตัวรถจะมาพร้อมกับดีไซน์รูปลักษณ์แบบใหม่ที่ดูมีความสปอร์ตและบึกบึนมากยิ่งขึ้น พร้อมการออกแบบไฟ LED ที่มีความดุดันแฝงอยู่ในตัว มาพร้อมกับพื้นที่วางของด้านหน้ารถที่มีความจุขนาดใหญ่ สามารถปรับได้ด้วยการเพิ่มตะขอสำหรับแขวนสิ่งของ ซึ่งตรงนี้าส่งผลไปถึงการวางเท้าของผู้ขับขี่ด้วยที่สามารถยืดหยุ่นตามสรีระได้

เครื่องยนต์ของตัวรถนั้นจะมาในพิกัด 125cc BLUE CORE ให้แรงม้าสูงสุด 9.38 HP ที่ 8,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 9.5 นิวตันเมตรที่ 5,500 รอบต่อนาที น้ำหนักตัวอยู่ที่ 95 กก. ความจุถังน้ำมัน 4.2 ลิตร ในส่วนฟีเจอร์ต่างๆ นั้นจะประกอบไปด้วย เทคโนโลยี Smart Motor Generator (SMG), ระบบช่วยประหยัดน้ำมันอย่าง SSS, ช่องชาร์จแบตเตอรี่ที่วางไว้ในกล่องคอนโซลแบบปิดด้านหน้ารถ, ระบบค้นหามอเตอร์ไซค์ขณะที่อยู่ในลายจอดรถ, ไฟหน้า LED และไฟฉุกเฉิน

3 All New Yamaha NMAX Connected

อาจจะเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเวอร์ชั่นของ All New NMAX ที่จะแตกต่างไปจากการเปิดตัวก่อนหน้านี้ในไทยที่ยังไม่มีระบบ Y-Connect มาให้ แต่ในเมื่อ All New Yamaha Aerox 155 นั้นมีระบบนี้มาให้แล้ว ก็เท่ากับว่ามีความเป็นไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียวที่จะมีการเปิดตัว All New NMAX Connected เวอร์ชั่นที่มีระบบ Y-Connect มาในไทยด้วย

ซึ่งระบบ Y-Connect นั้นจะเป็นการเชื่อมต่อหน้าจอแสดงผลของตัวรถกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของเราผ่านระบบบลูทูธ เพื่อแสดงค่ากาารแจ้งเตือนต่างๆ เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานในแต่ละวันมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งเรื่องเครื่องยนต์และฟีเจอร์พื้นฐานอื่นๆ นั้นคาดว่าจะเหมือนกันกับ All New NMAX ที่ขายกันอยู่ในบ้านเราตอนนี้ แต่อาจจะมีสีสันที่แตกต่างกัน

4 All New Yamaha XMAX หรือ New Yamaha XMAX ไมเนอร์เชนจ์

จากที่มีกระแสข่าวลือก่อนหน้านี้ว่าทาง Yamaha เองนั้นเตรียมที่จะปรับปรุงรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์คันเก่งอย่าง XMAX ซึ่งยังไม่มีการชี้ชัดว่าจะเป็นแบบ All New หรือว่าแบบไมเนอร์เชนจ์กันแน่ โดย Yamaha XMAX 250 และ 300 โฉมปัจจุบันนั้น ได้เปิดตัวครั้งแรกในปี 2017 ซึ่งหากจะนับตามอายุของสินค้าที่จะได้รับการเปลี่ยนแปลงแบบ All New แล้วนั้น มันก็เป็นไปได้ที่ว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2021 นี้ หรือไม่ก็ในช่วงปี 2022 ข้างหน้า โดยหลักฐานอ้างอิงที่สำคัญก็คือ มีการพบเจอรหัสสินค้าอย่าง B74 ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเป็นรหัสของ Yamaha XMAX รุ่นใหม่

รวมไปถึงมีรายงานว่าทาง Yamaha เองนั้นกำลังทดสอบระบบช่วงล่างใหม่ของรถ XMAX ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะมีการติดตั้งโช้คอัพของแบรนด์ KYB รุ่นใหม่ที่เหนือกว่าเดิมมาให้กับตัวรถ และเราอาจจะได้ลุ้นการติดตั้งซับแทงค์ด้านหลังมาให้ เหมือนกับรุ่นน้องอย่าง NMAX เวอร์ชั่นอินโดนีเซียด้วย รวมไปถึงความเป็นไปได้ในเรื่องของระบบ Y-Connect สำหรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับหน้าจอแสดงผล และฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่อาจจะมีการเพิ่มเติมเข้ามาเพื่อสู้กับคู่แข่งอย่าง Forza350 โดยตรง ส่วนเรื่อง cc ของตัวรถนั้นยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่ามันจะมีการเพิ่มจำนวน cc ด้วยหรือไม่

โดยทั้งหมดนี้จะต้องย้ำกันอีกครั้งว่า เป็นเพียงการวิเคราะห์จากความคิดเห็นส่วนตัวของทางทีมงาน GreatBiker เท่านั้น ซึ่งเราก็คงจะต้องรอติดตามกระแสข่าวกันไปอย่างต่อเนื่องในปีนี้ ว่าท้ายที่สุดแล้วทั้ง 4 รุ่นที่ว่ามันจะเป็นรุ่นไหนบ้างกันแน่?!

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
uWoCOa.jpg
Cumge2.gif
CuGJMl.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg