Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

ที่ฮอนด้าประเทศไทยทุ่มทุนกว่า 6 ล้านบาท สำหรับ 150SS Racer เพียงเพื่อเป็นรถต้นแบบเท่าเองหรือ?

HONDA 150SS Racer_รถต้นแบบ

อย่าที่เราทราบกันดีว่าก่อนหน้านี้ ทางค่าย Honda เองนั้นได้เปิดตัวรถต้นแบบอย่าง 150SS Racer ในงาน Motor Show 2017 ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการสร้างกระแสให้กับวงการมอเตอร์ไซค์ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งทางค่ายเองได้แจ้งตัวเลขอย่างเป็นทางการแก่สื่อมวลชนว่า ใช้งบประมาณในการพัฒนาไปมากถึง 6 ล้านบาทสำหรับรถคอนเซ็ปท์คันนี้ คำถามก็คือ ด้วยงบขนาดนี้ มันจะเป็นเพียงรถคอนเซ็ปท์เท่านั้นเองหรือ?

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับ Honda 150SS Racer นั้นเป็นรถทรงคาเฟ่เรซเซอร์ ที่ผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปอย่างลงตัว ด้วยการวางตำแหน่งของแฮนด์รถด้านหน้าที่ค่อนข้างต่ำ และระยะฐานล้อที่ยืดออกไปกว่าปกติ มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 150cc แบบ 1 สูบ แต่พวกออพชั่นต่างๆ นั้นให้มาอย่างครบครัน ทั้งหมดนี้เป็นผลงานของทางทีมวิจัยและพัฒนา ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี ประเทศไทย ภายใต้แนวคิด Street Sport Racing รวมความเท่และร่วมสมัยในสไตล์ Modern Café Racer ผสานความเร็ว แรง และปราดเปรียวจากสนามแข่งสู่สุดยอดแรงบันดาลใจแห่งการขับขี่ในโลกอนาคต

นั่นก็เท่ากับว่ามันเป็นรถที่เกิดมาเพื่อการขับขี่ในเมืองโดยเฉพาะ แต่ว่าแฝงด้วยรูปแบบของความเป็นตัวของตัวเอง และกลิ่นอายของแนว racing ไว้อย่างเต็มเปี่ยม หากเราจะมองไปถึงช่องว่างในตลาดตอนนี้แล้ว หากว่านับกันเฉพาะค่าย main stream (ค่ายหลัก) ยังไม่มีรถในแนวนี้สำหรับคลาสเริ่มต้น 150 อย่างชัดเจน เว้นแต่รถจากค่ายประเทศไทยเองอย่าง Stallions และเหมือนกับว่ารถคันเก่งในคลาสเริ่มต้นของทางฮอนด้าอย่าง MSX ที่แม้ว่าจะเพิ่งออกเวอร์ชั่นใหม่อย่าง MSX ABS มานั้นก็น่าจะยังไม่ขยับมาเป็น 150cc ในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน

ดังนั้นแล้วเราลองมาวิเคราะห์กันดูว่า หากทางค่ายฮอนด้าเองนั้นจะตีตลาดสำหรับปีนี้ในคลาส 150cc แน่นอนว่าหากเป็นในแนวสปอร์ต-เนกเกตนั้น มีก้างขวางคอชิ้นโตอย่าง M-Slaz ขวางลำอยู่ ซึ่งแม้ว่าจะเปิดตัวมาได้พักใหญ่ๆ แล้ว แต่กระแสก็ยังแรงดีไม่มีตกแต่อย่างใด ดังนั้นแล้วหากทางค่ายหลักอย่างฮอนด้าเองนั้น จะมาเล่นรถในรูปแบบของแนวคาเฟ่เรซเซอร์ ที่มีความทันสมัย ก็ถือว่ายังเปิดกว้างในท้องตลาดมากๆ นอกเหนือไปจากอีกหนึ่งโมเดลอย่างตระกูล CBR150 ที่แฟนๆ หลายคนต่างก็เฝ้ารอโฉมใหม่สำหรับการวางขายในบ้านเราว่าจะมาเมื่อไหร่ตอนไหน

เชื่อเหลือเกินว่าในช่วงระยะเวลาประมาณกลางถึงปลายปีนี้ ทางค่ายฮอนด้าเองจะขยับกันยกใหญ่อย่างแน่นอน กับตลาดรถในคลาสเริ่มต้นนี้ โดยเฉพาะรถ 150cc ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงมากๆ ที่เจ้า 150SS Racer จะมาต่อยอดสู่เวอร์ชั่นในการวางขายจริง ที่อาจจะมีการปรับเปลี่ยนหรือตัดทอนออพชั่นบางอย่างออก เพื่อให้เหมาะสมกับการตั้งราคาที่ไม่สูงมากจนเกินไปนัก และยังมีโอกาสอีกหลายรุ่นที่ทางค่ายเองจะกระหน่ำเปิดตัวกันมาอย่างต่อเนื่อง ช่วงนี้แม้ว่าอาจจะเห็นทางค่ายเองนั้นเงียบๆ กับรถคลาสเล็ก (ที่เน้นเปิดตัวรถบิ๊กไบค์กันมากมายหลายรุ่น) รอติดตามกันครับ ห้ามกระพริบตาเด็ดขาดในช่วงกลางๆ ปีนี้เป็นต้นไป สำหรับเหล่าสาวกค่ายปีกนกทั้งหลาย ทาง GreatBiker เกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิดแน่นอน

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300